Gần 60% các công ty Đài Loan đã rút lui hoặc chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc do hạn chế COVID-19

Chính quyền thành phố Trịnh Châu ở miền trung tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, nơi công ty Đài Loan Foxconn có nhà máy lớn nhất, đang huy động các cựu quân nhân vào bù đắp cho sự thiếu hụt nhân công do cách tiếp cận zero COVID hiện hành.

Đầu tháng này, nhiều công chức ở tỉnh Hà Nam được thông báo điều động cán bộ cấp cơ sở và quân nhân đã về hưu đến làm việc tại Foxconn. Theo cổng thông tin Trung Quốc Sina, chính quyền địa phương cho biết hôm 16/11: “Yêu cầu cán bộ phải đi đầu, và thời gian làm việc là ít nhất một tháng.”

Tỉnh này đã phân phối nhiệm vụ tuyển dụng cho các thành phố cấp địa khu (địa khu là cấp hành chính dưới tỉnh và trên huyện), chẳng hạn như Tiêu Tác, Tân Hương, Trú Mã Điếm, Tín Dương, và Tháp Hà, cũng như các thị trấn và đường phố khác nhau. Một thị trấn ở thành phố Chu Khẩu có thể tuyển dụng 150 công nhân, và các thành phố đông dân là hơn 200 người.

Hôm 15/11, Cục Cựu chiến binh tại thành phố Trường Cát của tỉnh Hà Nam đã kêu gọi các cựu quân nhân chủ động đăng ký tham gia đợt tuyển dụng của Foxconn Trịnh Châu, nói rằng các cơ sở an toàn và an ninh của Foxconn đã được tu sửa, đồng thời nhà máy, nhà hàng, và ký túc xá đều đã được khử trùng, hãng truyền thông tài chính Yicai đưa tin cho biết hôm 17/11.

Thông báo chính thức này cũng nhắc nhở các quân nhân đã về hưu “hãy ghi nhớ phẩm chất quân nhân và sứ mệnh của họ rằng ‘Khi có chiến tranh, ta sẽ quay lại’ và ‘Nơi nào cần, nơi đó ắt có bóng dáng người lính về hưu.’”

Kể từ hồi cuối tháng Mười, Foxconn Trịnh Châu, cơ sở lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, nơi sản xuất một nửa nguồn cung iPhone cho toàn thế giới, đã phải hứng chịu một cuộc di cư ồ ạt và tình trạng thiếu nhân viên nghiêm trọng do phong tỏa kéo dài vì COVID-19 và các mối nguy hiểm dẫn tới sau đó, khiến nhân viên phải bỏ nhà máy.

Hôm 22/11, công nhân Foxconn ở Trịnh Châu đã tập trung tại cổng vì muốn rời bỏ hàng loạt khỏi công ty. Các nhà chức trách đã khai triển hàng trăm cảnh sát để trấn áp các phong trào của họ bằng hơi cay và vòi rồng áp suất cao. Một Tweet hôm 23/11 cho thấy hàng chục ngàn người lao ra khỏi nhà máy Foxconn và đụng độ với cảnh sát mặc quần áo bảo hộ. Một số sĩ quan cảnh sát được trang bị thiết bị và đánh đập những người biểu tình đang đứng một mình. Một số bị đánh đến chảy máu, trong khi những người khác hét lên: “Cảnh sát đang đánh.”

Công nhân Trung Quốc lắp ráp các linh kiện điện tử tại nhà máy của đại công ty công nghệ Đài Loan Foxconn ở Thâm Quyến, phía nam tỉnh Quảng Châu, hôm 26/05/2010. (Ảnh: AFP/AFP qua Getty Images)
Công nhân Trung Quốc lắp ráp các linh kiện điện tử tại nhà máy của đại công ty công nghệ Đài Loan Foxconn ở Thâm Quyến, phía nam tỉnh Quảng Châu, hôm 26/05/2010. (Ảnh: AFP/AFP qua Getty Images)

Foxconn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế địa phương

Rất hiếm khi chính phủ địa phương giúp một doanh nghiệp tư nhân tuyển dụng lao động, đặc biệt là một doanh nghiệp tư nhân đến từ Đài Loan.

Nhà bình luận thời sự Dương Tư (Yang Si) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 23/11, “Chính phủ tỉnh Hà Nam sẽ rất lo lắng và đứng ngồi không yên, sợ rằng Foxconn sẽ bỏ chạy,” vì tỉnh này không có ngành công nghiệp lớn nào khác và chủ yếu dựa vào Foxconn.

Ông Dương nói, “Nếu Foxconn bỏ chạy, nền kinh tế Hà Nam sẽ gần như sụp đổ.”

Theo truyền thông Trung Quốc, năm 2020, Foxconn Trịnh Châu là công ty thương mại xuất cảng lớn nhất tại Trung Quốc, với giá trị xuất cảng hàng năm là 31.6 tỷ USD, chiếm 80% tổng kim ngạch xuất cảng của thành phố và 60% tổng kim ngạch xuất cảng của tỉnh Hà Nam.

Foxconn có khoảng 200,000 đến 300,000 nhân viên tại nhà máy Trịnh Châu, gián tiếp cung cấp việc làm cho hàng triệu người khác khi tính đến thực phẩm, quần áo, và phương tiện đi lại cho những người này. Do đó, Foxconn có tầm quan trọng rất lớn đối với thành phố Trịnh Châu 12 triệu dân và thậm chí là cả tỉnh Hà Nam, ông Dương nói.

Hôm 11/11, Reuters đưa tin rằng Foxconn đang mở rộng hoạt động tại Ấn Độ và nhà máy Foxconn Ấn Độ có kế hoạch thuê 53,000 người trong vòng hai năm, nâng tổng số nhân viên lên gấp bốn lần so với mức hiện tại.

Ông Dương nói, đây chính là điều mà chính phủ Hà Nam đang lo lắng. “Hà Nam cần Foxconn hơn nhiều so với Foxconn cần Hà Nam.”

Theo quảng cáo tuyển dụng của Foxconn Trịnh Châu, nhân viên không cần phải có kỹ năng kỹ thuật cao, và chỉ cần đào tạo 7 ngày với các khoản trợ cấp được cung cấp.

Ông Dương nói thêm: “Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) và công nghệ của Foxconn là ở Đài Loan. Nếu Foxconn chuyển đến Ấn Độ, nhiều nhất họ sẽ mất một số nhà máy và thiết bị, điều này sẽ không làm tổn hại đến những phần cốt lõi [của doanh nghiệp].”

Hôm 06/11, Apple đã thông báo rằng do các hạn chế liên quan đến COVID-19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), công suất hoạt động tại nhà máy lắp ráp Trịnh Châu của họ đã giảm đáng kể. Mặc dù nhu cầu đối với các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đang cao, công ty cảnh báo rằng lô hàng của những điện thoại này sẽ thấp hơn dự kiến ​​và khách hàng sẽ phải đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới.

Mọi người đi ngang qua logo Foxconn ở Đài Bắc, Đài Loan, Hôm 31/01/2019. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)
Mọi người đi ngang qua logo Foxconn ở Đài Bắc, Đài Loan, Hôm 31/01/2019. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Nhiều công ty Đài Loan tìm cách rời khỏi Trung Quốc

Trong những năm gần đây sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều công ty Đài Loan đã cân nhắc ngừng kinh doanh tại Trung Quốc.

Hôm 04/10, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, đã công bố một báo cáo có tiêu đề “Đây Là Thời Điểm Để Chuyển Đi” (“It’s Moving Time”). Theo báo cáo này, các công ty Đài Loan dường như đang chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi Trung Quốc “với số lượng cao hơn nhiều so với trước đây.”

Báo cáo do ông Scott Kennedy, một chuyên gia về Trung Quốc có mối quan tâm lâu dài đến sự phát triển kinh tế và thương mại xuyên eo biển của Trung Quốc viết. Báo cáo đã khảo sát 525 công ty Đài Loan trong giai đoạn cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám, trong đó hơn 60% đang hoạt động tại Trung Quốc.

Theo cuộc điều tra, 25.7% trong số các công ty Đài Loan đó cho biết họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc, trong khi 33.2% cho biết họ đang xem xét lựa chọn đó nhưng vẫn chưa thực hiện — hai con số này cộng lại là gần 60%.

Về quan hệ giữa hai bờ eo biển, 76.3% đồng ý với tuyên bố “Đài Loan cần giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc” và 67% đồng ý với “Đài Loan nên mở rộng các hạn chế đối với thương mại và đầu tư công nghệ cao với Trung Quốc.”

Tại sao rút lui

Ông Kennedy chỉ ra rằng những lý do khiến các công ty Đài Loan rời Trung Quốc rất phức tạp, và một trong số các yếu tố là rủi ro địa chính trị: quan hệ xuyên eo biển và Mỹ-Trung đã đạt mức thấp gần như lịch sử trong năm nay.

Ông Liêu Kim Chương (Liao Chin-Chang), một doanh nhân Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 16/11 rằng ngoài chính sách zero COVID của ĐCSTQ và chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ-Trung, một lý do khác gây ra xu hướng rời bỏ Trung Quốc là “cảm giác không phù hợp với môi trường xã hội Trung Quốc.”

Ông Liêu có ba nhà máy ở Trung Quốc, chuyên sản xuất giày, đồ thể thao, và công nghiệp hóa chất. Ông trở lại Đài Loan sau gần 30 năm hoạt động ở Trung Quốc, từ bỏ các nhà máy đặt tại Trung Quốc.

Ông Liêu nói: “Thông thường, khi người Đài Loan chúng tôi kinh doanh, đối thủ cạnh tranh của chúng tôi đều là người Đài Loan và chúng tôi biết ranh giới cuối cùng ở đâu, nhưng cạnh tranh với người Trung Quốc, chúng tôi thấy rằng họ không có ranh giới cuối cùng.”

Ông Liêu nói: “Chiến tranh giá cả là mô hình phổ biến nhất để các doanh nhân Trung Quốc giành thị phần, nhưng mô hình này không khả thi, có thể dẫn đến việc chỉ một hoặc hai đối thủ sống sót mặc dù thị trường có thể nuôi sống 10 nhà sản xuất.”

Ông Liêu tin rằng đây là một loại văn hóa bắt nguồn từ hệ tư tưởng của đảng cộng sản khiến mọi người tin rằng “hoặc người chết, hoặc ta sống”. Đặc biệt là khi mọi người gặp nhau, điều họ nghĩ là, “người quỳ xuống trước ta, hoặc ta quỳ xuống trước người.”

Ông Liêu nói: “Đó là một lý thuyết về đấu tranh ác độc, rất khác với khái niệm dân chủ và cơ hội bình đẳng mà một xã hội tự do thúc đẩy.”

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với The Epoch Times ông Liêu đã cảnh báo các doanh nhân Đài Loan muốn vào Trung Quốc: “Nếu quý vị vẫn liều lĩnh băng qua eo biển (đến Trung Quốc đại lục), quý vị sẽ bị dồn vào đường cùng.”


Shawn Lin
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Shawn Lin là một Hoa kiều sinh sống tại New Zealand. Ông đã viết bài đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.
Lynn Xu
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của bà Vương Giai Nghi (Ellen Wan)
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn