Hiện nay, số lượng người đăng ký kết hôn ở Trung Quốc đã giảm xuống trong 6 năm liên tiếp, trong khi các cuộc ly hôn lại tăng lên hàng năm. Theo số liệu, tỷ lệ giới tính giữa nam và nữ ở Trung Quốc đang mất cân bằng nghiêm trọng, tương lai số người độc thân của Trung Quốc có thể tăng lên tới 400 triệu người.

Số người độc thân của Trung Quốc
Theo số liệu, số người độc thân ở Trung Quốc sẽ đạt 400 triệu người trong tương lai. Ảnh chụp một số lao động nhập cư Trung Quốc đang đi trên đường ngày 26/10/2005. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Hôm 14/02, tờ Kinh tế thế kỷ 21 (21st Century Business Herald) cho biết, theo số liệu thống kê của Bộ Dân chính: năm 2018, số người trưởng thành độc thân của Trung Quốc đạt 240 triệu người, trong đó có 77 triệu người sống một mình. Ngoài ra, ước tính đến năm 2021, số người độc thân sống một mình sẽ tăng lên tới 92 triệu người.

Những năm gần đây, tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc liên tục giảm xuống, tỷ lệ ly hôn lại không ngừng tăng lên, cho nên số lượng người độc thân ngày càng nhiều. Thị trường dự tính rằng, số người độc thân của Trung Quốc có thể tăng lên tới 400 triệu người trong tương lai.

Theo báo cáo của tờ Kinh tế và Tài chính Trung Quốc (China Business News), số liệu cho thấy, năm 2013, cơ quan chính quyền của Trung Cộng đã tiến hành đăng ký kết hôn cho 13.469 triệu cặp đôi, nhưng trong 6 năm liên tục sau đó, con số này đã giảm xuống. Năm 2019, cơ quan đăng ký kết hôn Trung Quốc tiến hành đăng ký kết hôn cho 9.471 triệu cặp đôi, lần đầu tiên con số kết hôn giảm xuống dưới 10 triệu cặp đôi, giảm 30% so với năm 2013.

Mặt khác, năm 2019, cơ quan đăng ký kết hôn ở Trung Quốc đã giải quyết ly hôn cho 4.154 triệu cặp đôi, số lượng ly hôn gần bằng một nửa số lượng đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, căn cứ vào báo cáo của Bộ Công an Trung Cộng, năm 2019 có tổng cộng 11.79 triệu trẻ sơ sinh ra đời và đăng ký hộ tịch. So với năm 2019, thì năm 2020 con số này giảm xuống khoảng 14.9%.

Có học giả cho rằng, rất nhiều người cảm thán “sinh không nổi, nuôi không nổi”, chủ yếu chính là nói về giáo dục và nhà ở. Sinh con ra, tương đương với gánh trên lưng một quả núi lớn, đầu tiên là giáo dục sẽ lột một tầng da, sau đó giá nhà ở lại chém thêm một đao.

Số người độc thân tăng lên, mối nguy cơ tiềm ẩn

Tờ “Tân Hoa thị điểm”, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Cộng, hôm 14/02 đưa tin, khảo sát tại các vùng Sơn Tây, Hà Nam, Hồ Nam phát hiện, có không ít nam thanh niên lớn tuổi ở nông thôn đang gặp phải vấn đề khó khăn trong việc cưới vợ. Điều này mang lại một loạt ảnh hưởng đến quan hệ xã hội ở nông thôn, cũng nảy sinh một số vấn đề khó khăn trong việc quản lý.

Người dân ở nhiều vùng nông thôn cho biết, kết hôn đã trở thành gánh nặng của nhiều người dân trong vùng, thậm chí còn trở thành nguyên nhân chính gây ra nợ nần, nghèo túng của một số gia đình ở nông thôn. Chi phí kết hôn cao, cũng dễ dẫn đến mối nguy cơ tiềm ẩn cho quan hệ gia đình sau hôn nhân.

Ở nhiều vùng nông thôn, những thanh niên đến tuổi lập gia đình còn gặp phải vấn đề khó khăn nam nhiều nữ ít.

Căn cứ số liệu “Thống kê năm 2020 của Trung Quốc” do Cục Thống kê Quốc gia Trung Cộng công bố cho thấy, đến cuối năm 2019, so sánh giới tính nam nữ đạt tỷ lệ 104-46 (104 nam và 46 nữ), trong đó, ở độ tuổi từ 30 – 34 tỷ lệ là 101-28, độ tuổi từ 25 – 29 tỷ lệ là 106-65, độ tuổi 20 – 24 tỷ lệ là 114-61, độ tuổi từ 15 – 19 tỷ lệ là 118-39. Không chỉ nam nhiều nữ ít, theo sự suy giảm tuổi tác, sự chênh lệch tỷ lệ giữa nam và nữ ngày càng tăng thêm.

Ngoại giới cho rằng, vấn đề mất cân đối giữa giới tính nam và nữ ở Trung Quốc là do chính sách “kế hoạch hóa gia đình” của Trung Cộng thực hiện trong nhiều thập niên gây nên. Điều này biểu hiện ở sự già hóa dân số nhanh chóng, cũng chôn xuống một loạt mầm tai họa cho xã hội, như nạn buôn bán người, tội phạm tình dục, chống đối xã hội và các vụ bạo lực xã hội cùng các vấn đề khác.

Do Lin Shi Yuan thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn