Theo một tuyên bố chính thức, số người thiệt mạng trong trận lũ lụt hồi tháng Bảy ở tỉnh Hà Nam, miền bắc Trung Quốc đã được điều chỉnh tăng lên 302 người, với 50 người vẫn đang mất tích. Mặc dù con số này đã tăng gấp ba lần so với tuần trước, thế nhưng người dân địa phương vẫn hoài nghi về số liệu này.

Do văn phòng báo chí tỉnh Hà Nam công bố vào ngày 02/08/2021, số liệu mới bao gồm 292 người thiệt mạng và 47 người mất tích đến từ thủ phủ Trịnh Châu-nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lụt vừa qua.

Trịnh Châu, với dân số 12 triệu người, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực này vào ngày 17/07. Trong bốn ngày tiếp theo, thành phố đã nhận được lượng mưa 617.1 mm (24.3 inch), con số này gần như tương đương với lượng mưa trung bình hàng năm là 640.8mm (25.2 inch).

Những hình ảnh và video đáng sợ về cảnh tượng người dân bị cuốn trôi hoặc nhấn chìm trong nước lũ đã xuất hiện trên mạng, một số có liên can tới thảm kịch xảy ra vào ngày 20/07 khi giới chức Trung Cộng tuyên bố rằng ít nhất 12 người thiệt mạng trong một tuyến tàu điện ngầm ngập nước ở Trịnh Châu. Các nhà chức trách cho biết họ đã sơ tán hơn 500 hành khách bị mắc kẹt.

Số người thiệt mạng do lũ lụt ở Trung Quốc
Lực lượng cứu hộ từ tỉnh Giang Tô đang tìm kiếm bên trong tuyến tàu điện ngầm số 5, tuyến tàu bị ngập lụt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 26/07/2021. (Ảnh: ST /AFP/Getty Images)

Anh Tiết Minh Khải (Xue Mingkai), một nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc, nói với The Epoch Times hôm 02/08 rằng nhiều người dân tin là số người chết thực tế sẽ cao hơn do Trung Cộng không đáp ứng yêu cầu của họ về việc tiết lộ đầy đủ thông tin và cho thấy những nỗ lực hạn chế trong việc tiến hành các cuộc điều tra nội bộ.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 02/08, nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Trần Kiến Hùng (Chen Jianxiong) đã nói với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ rằng ông đã thực hiện một cuộc điều tra hiện trường tại đường hầm Bắc Kinh-Quảng Đông của thành phố. Cho đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa công khai có bao nhiêu phương tiện bị mắc kẹt trong đường hầm trước khi nước lũ nhấn chìm đường hầm này. Ông Trần đã chỉ ra rằng các giao lộ chính được trang bị nhiều camera giao thông.

Ông Trần cho biết cảnh sát mặc thường phục canh gác cả hai lối vào và không cho phép bất kỳ ai vào. Ông nói thêm rằng không có chủ doanh nghiệp nhỏ nào gần khu đường hầm này-những người mà ông đã nói chuyện-tin vào những tuyên bố của chính quyền.

Ông Trần nhận xét, “Chính quyền Trung Quốc có thể nói bất cứ điều gì họ muốn. Dân thường không có tự do ngôn luận gì cả. Tôi đã đăng cảnh quay hiện trường vào tối hôm đó lên mạng xã hội, và ngay ngày hôm sau thì tài khoản WeChat của tôi đã bị chặn.”

Tuy nhiên, ông Trần cho hay đó chưa phải là dấu chấm hết cho hành vi ngược đãi mà [chính quyền] dành cho ông. Cùng ngày ông trở về nhà, một nhóm nhân viên an ninh đã tìm đến ông và buộc ông phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic và chích vaccine COVID-19. Ông Trần nói với The Epoch Times, “Ngay cả Ủy ban Y tế Quốc gia cũng nói việc chích ngừa là tự nguyện. Tại sao các ông lại ép buộc tôi?” 

Ông Trần hiện đang ở nhà và bị bắt phải cách ly 14 ngày, “họ đang có hành động ăn miếng trả miếng đối với tôi,” ông nói.

Một tình nguyện viên địa phương chỉ cung cấp họ của mình là anh Lý cũng đã nói chuyện với ấn bản The Epoch Times Hoa ngữ hôm 02/08. Anh nói rằng anh đã tham dự các hoạt động cứu hộ và giúp phân phát đồ tiếp tế cho các nạn nhân lũ lụt, đồng thời cho biết anh cũng nghi ngờ con số tử vong mới được cập nhật thêm này của chính quyền.

The Epoch Times đã hỏi Nhà Tang lễ Trịnh Châu về số lượng thi thể đã nhận được, nhưng người điều hành nhà tang lễ này đã từ chối bình luận.

Do Frank Yue thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn