Vũ đạo Trung Hoa cổ điển là một đặc điểm nổi bật của Shen Yun. Tuy nhiên, mỗi năm chúng tôi cũng có những tiết mục trình diễn phong cách múa dân tộc và dân gian Trung Hoa. Những điệu múa này tràn đầy năng lượng và thường có nhịp điệu nổi bật cùng với trang phục đặc sắc và đạo cụ thú vị. Bạn có biết sự khác biệt thực sự giữa những hình thức vũ đạo này và vũ đạo Trung Hoa cổ điển là gì không?

Múa dân tộc

Trung Quốc có 56 nhóm dân tộc được ghi nhận chính thức, trong đó có dân tộc Mông Cổ, Tây Tạng, Mãn Châu, Di, Miêu, Thái. Một số dân tộc được chia thành các nhóm nhỏ hơn; ví dụ, dân tộc Di gồm các nhóm nhỏ và họ nói 6 loại ngôn ngữ không thông hiểu lẫn nhau.

Từ những vùng đồng cỏ phía Bắc đến những vùng cận nhiệt đới phía Nam, từ những vùng bờ biển phía Đông đến những vùng sa mạc phía Tây, các nhóm dân tộc khác nhau có những phong cách sinh sống khác nhau. Nhiều dân tộc thừa hưởng những di sản hàng ngàn năm, bao gồm các truyền thống nghệ thuật như các điệu múa.

Múa dân tộc có nguồn gốc từ cuộc sống hằng ngày, những dịp lễ hội, hay những nghi thức thờ cúng. Động tác múa là hiện thân của thẩm mỹ và giá trị cốt lõi của người dân.

So sánh Múa Dân tộc và Dân gian Trung Hoa với Vũ đạo Trung Hoa Cổ điển
Múa bát Mông Cổ, 2013. (Ảnh: shenyunperformingarts.org)

Ví dụ như dân tộc Mông Cổ, phong cách múa của họ mô tả người dân du mục vốn coi thảo nguyên mênh mông là nhà. Động tác múa của họ thường mô phỏng hoạt động cưỡi ngựa, săn bắn, vắt sữa, hay đại bàng sải cánh trên bầu trời. Những dụng cụ ăn uống như đũa, chén, bát, thường được dùng làm đạo cụ bởi vì trong những lễ hội truyền thống, người dân Mông Cổ thường cầm những dụng cụ này trong tay để nhảy múa hết mình, thường để biểu thị tấm lòng hiếu khách. Điệu múa Mông Cổ thường có đặc trưng là mãnh liệt và kiêu hãnh, với những động tác sôi nổi, phóng khoáng.

Múa dân gian

Múa dân gian Trung Hoa có nguồn gốc từ truyền thống của nhóm dân tộc lớn nhất Trung Hoa – dân tộc Hán. Các phong cách múa dân gian khác nhau có mối liên hệ với truyền thống của các nhóm người Hán sống tại các vùng miền khác nhau.

Trong lịch sử, múa dân gian thường xuất hiện trong những lễ hội ăn mừng mùa màng bội thu. Nhiều yếu tố được lấy từ đời sống thường ngày của nhà nông, như “xắn tay áo”, “thỏ trong hang”, “cuốc đất”, “gieo hạt”. Đạo cụ thường thấy là những chiếc khăn, dải lụa, quạt và trống với nhiều kích cỡ khác nhau.

Múa dân tộc và múa dân gian không phải được tạo ra để dành cho biểu diễn sân khấu chuyên nghiệp; chúng là những phong cách trường tồn qua thời gian nhưng không mang tính hệ thống, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trong cá tiết mục của Shen Yun, những phong cách này bổ sung nét đa dạng văn hoá cho trải nghiệm nghệ thuật.

Vũ đạo Trung Hoa Cổ điển

So sánh Múa Dân tộc và Dân gian Trung Hoa với Vũ đạo Trung Hoa Cổ điển
(Ảnh: shenyunperformingarts.org)

Vũ đạo Trung Hoa cổ điển là một trong những hình thức vũ đạo hoàn chỉnh và có năng lực biểu đạt mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nó vượt qua mọi sự khác biệt về địa lý, thậm chí cả về dân tộc. Nó bao gồm một hệ thống huấn luyện bài bản về vũ đạo, cũng như hàng loạt các động tác kỹ thuật rất khó.

Vũ đạo Trung Hoa cổ điển đã trải qua sự tôi luyện và hoàn thiện trong suốt hàng ngàn năm. Ban đầu nó được biểu diễn trong cung đình, sau đó được truyền ra ngoài cho thường dân bách tính. Thời kỳ đầu, nó chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của võ thuật và hý kịch Trung Hoa. Nhiều tư thế và động tác sử dụng thuật ngữ có nguồn gốc từ võ thuật, ví dụ, “kiếm chỉ” (劍指), “cung tiễn bộ” (弓箭步), “mã bộ” (马步), và “phong hỏa luân” (风火轮).

Tiêu chuẩn yêu cầu đối với nghệ sĩ múa chuyên nghiệp rất khắt khe, bao gồm dẻo dai, sức mạnh, và cần phải thuần thục các động tác xoay, bật và nhảy.

Mặt khác, nhiều điệu múa dân tộc và múa dân gian lại đòi hỏi kỹ năng đặc biệt với các đạo cụ, ví dụ xoay tròn chiếc khăn tay trong điệu múa dân gian, hay giữ thăng bằng một chồng bát trên đầu trong điệu múa Mông Cổ, hay những đặc thù khác như yêu cầu về “ba đường cong” trong múa dân tộc Thái.

Bức tranh hoàn chỉnh

Múa dân tộc và múa dân gian thường rất hứng khởi và sôi động, với sự vui vẻ và lạc quan vốn có. Còn Vũ đạo Trung hoa cổ điển thì đa dạng hơn, biểu hiện nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, miêu tả những nhân vật cụ thể và những tình tiết phức tạp. Thông qua việc khắc họa những truyền thuyết trong các triều đại khác nhau, vũ đạo Trung Hoa cổ điển cũng truyền tải những đạo lý uyên thâm và nội hàm được gửi gắm trong đó, hồi sinh chiều sâu đáng kinh ngạc của nền văn minh 5,000 năm.

Bằng cách kết hợp múa dân tộc và dân gian cùng với múa cổ điển và vũ kịch, các tiết mục của Shen Yun có thể triển hiện phạm vi rộng lớn của văn hoá truyền thống Trung Hoa.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Bài viết được đăng lại từ vi.shenyunperformingarts.org

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn