Ngày càng có nhiều thành viên của Hạ viện cho biết họ sẽ phản đối phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn vào ngày 06/01 khi Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tuyên bố ông sẽ tham gia nỗ lực này.

thành viên Cộng Hòa phản đối Đại cử tri
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump trong ảnh lưu trữ. (Getty Images; AP Photo)

Hôm thứ Ba (29/12), Dân biểu đắc cử Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas) cho biết rằng ông cũng sẽ phản đối.

“Tôi sẽ bỏ phiếu vào ngày 06/01 để THÁCH THỨC Đại Cử tri đoàn bởi vì người dân Hoa Kỳ xứng đáng có một cuộc bầu cử TỰ DO và CÔNG BẰNG! GIAN LẬN THỰC SỰ đã xảy ra vào Ngày bầu cử không thể được phép tồn tại!” ông Jackson đã viết.

thành viên Cộng Hòa phản đối Đại cử tri
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Ronny Jackson

Hôm thứ Tư (30/12), Dân biểu Jeff Duncan (Cộng Hòa- South Carolina) cho biết ông sẽ tham gia nỗ lực do Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) dẫn đầu. Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với ông Brooks và một số thành viên Hạ viện của Đảng Cộng Hòa khác vào đầu tháng này và ủng hộ nỗ lực của họ.

“Vào ngày 06/01/2021, tôi dự định phản đối chứng nhận của Đại Cử tri đoàn từ các tiểu bang đã xảy ra những vấn đề chưa từng có này như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin,” ông Duncan nói trong một tuyên bố. “Tôi dự định sẽ phản đối cho những người dân ở Quận Ba của South Carolina và cho hàng triệu người dân Hoa Kỳ đang đòi hỏi sự minh bạch trong cuộc bầu cử năm 2020. Người dân chúng ta biết đây là một quyết định then chốt đối với đất nước vĩ đại của chúng ta. Cầu Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Dân biểu Jeff Van Drew (Cộng Hòa-New Jersey) vào hôm thứ Ba (29/12) cũng cho biết rằng ông sẽ phản đối việc kiểm đếm phiếu Đại Cử tri từ các tiểu bang không tuân theo quy định của pháp luật.

Dân biểu đắc cử Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng bà đã nhận được thông tin là thậm chí có nhiều nhà lập pháp nữa sẽ tham gia.

“Chúng tôi từ chối chứng nhận một cuộc bầu cử bị đánh cắp,” bà nói trong Chương trình Kyle Olson Show. “Là thành viên của Quốc hội, chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ tính liêm chính của các cuộc bầu cử của chúng ta.”

Trong khi đó, ông Hawley trở thành Thượng nghị sỹ đầu tiên tuyên bố rằng ông sẽ phản đối chứng nhận kết quả [của Đại Cử tri đoàn] trong Phiên họp chung của Quốc hội.

“Tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả của Đại Cử tri đoàn vào ngày 06/01 mà không nêu ra thực tế là một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của chính tiểu bang của họ,” ông Hawley viết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Và tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận mà không chỉ ra nỗ lực chưa từng có của các tập đoàn lớn, bao gồm cả Facebook và Twitter, nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử này nhằm ủng hộ ông Joe Biden,” ông nói thêm.

Số thành viên Cộng Hòa phản đối Đại cử tri tăng lên
Ảnh chụp màn hình Twitter Thượng nghị sỹ Josh Hawley

Ngoài ông Hawley, các TNS Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cũng như Thượng nghị sỹ đắc cử Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) đã nói rằng họ để ngỏ ý tưởng phản đối các Đại cử tri. Việc phản đối cần một Thượng nghị sỹ và một Dân biểu cùng đưa ra, từ đó kích hoạt một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ đồng hồ và cuộc biểu quyết của Quốc hội về việc liệu các phiếu bầu Đại cử tri của một tiểu bang có hợp lệ hay không.

Tuy nhiên, một số Thượng nghị sỹ của Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả đảng viên Cộng Hòa số 2 John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), đã nói rằng nỗ lực đó sẽ thất bại.

“Có một điều họ cần phải nhớ là, việc này sẽ không đi đến đâu cả. Ý tôi là, tại Thượng viện, nó sẽ bị hạ gục nhanh chóng,” ông Thune nói với các phóng viên vào tuần trước (21-27/12). “Và tôi chỉ nghĩ rằng chẳng có ý nghĩa gì khi bắt mọi người phải trải qua chuyện này khi quý vị biết kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.”

Và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong khi nói chuyện với các phóng viên vào hôm thứ Tư (30/12) cho biết rằng bà tin tưởng ông Joe Biden sẽ được tuyên bố là người chiến thắng tại Quốc hội vào tuần tới.

“Tôi không nghi ngờ gì điều đó” sẽ xảy ra, vị đảng viên Dân chủ California nói.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch