Dữ liệu mới được công bố cho thấy việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp đã giảm xuống mức thấp mới dưới thời Tổng thống (TT) Joe Biden.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), cơ quan có nghĩa vụ trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, đã trục xuất hơn 20,000 người mỗi tháng vào năm 2019, chỉ trừ tháng Một.

Tổng số người bị trục xuất trong năm tháng đầu năm 2019 là 186,089 người. Số lượng người bị trục xuất trong năm tháng đầu năm 2020 giảm xuống còn 93,247 người, một phần do đại dịch COVID-19. Theo hồ sơ của ICE do Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS) thu thập được trong năm tháng đầu năm nay, số lượng các trường hợp bị trục xuất đã giảm mạnh xuống còn 18,713 người.

Dữ liệu này cho thấy số người bị trục xuất đang trên đà giảm xuống mức thấp kỷ lục.

TT Biden và các quan chức hàng đầu trong chính phủ của ông, trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm hạn chế việc thực thi luật di trú.

Điều đó bao gồm việc ông Mayorkas ra lệnh cho các nhân viên ICE phải xem xét hồ sơ của người nhập cư bất hợp pháp trước khi thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào và chỉ bắt giữ những người được coi là có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn công cộng, hoặc an ninh biên giới.

Các quan chức chính phủ cho biết việc thu hẹp các ưu tiên thực thi này cho phép các đặc vụ có thể tập trung vào những tên tội phạm tồi tệ nhất.

Dữ liệu mới trên đã không ủng hộ cho tuyên bố đó.

Tính đến ngày 09/07, số người nhập cư bất hợp pháp bị kết án với loạt tội danh như sát nhân, tấn công tình dục, hoặc bắt cóc bị trục xuất đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái và giảm gần gấp ba lần kể từ năm 2019.

Bà Jessica Vaughan, giám đốc nghiên cứu chính sách tại CIS, nói với The Epoch Times, “Mặc dù ban lãnh đạo của TT Biden tuyên bố rằng họ đang tập trung cho ICE nhắm trực tiếp vào tội phạm nhập cư bất hợp pháp nhiều hơn nữa, nhưng trên thực tế, họ thậm chí không còn trục xuất nhiều tội phạm nghiêm trọng như trước đây. Các chính sách này là một vấn đề lớn như vậy đấy.” 

Tổng thống Joe Biden diễn thuyết tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/12/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Các chính sách của Tổng thống Biden dường như đã được thông qua với mục tiêu cản trở việc thực thi luật di trú, không tăng cường an toàn công cộng hoặc bảo đảm tính toàn vẹn của luật nhập cư hoặc thậm chí tận dụng tốt hơn các nguồn lực của chính phủ,” bà Vaughan viết trong một bài đăng trên blog khi phân tích những số liệu mới này.

ICE thừa nhận đã nhận được các câu hỏi qua email nhưng không gửi lại câu trả lời.

Tòa Bạch Ốc cũng không phúc đáp yêu cầu bình luận.

ICE thường công bố số liệu trục xuất vào tháng 12 hàng năm. Những số liệu đó sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách mà các chính sách của chính phủ đã tác động đến việc thực thi luật di trú như thế nào.

Đảng Cộng Hòa và nhiều nhà phê bình nói rằng các chính sách này cũng đã gây ra sự gia tăng đột biến trong số liệu người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ–Mexico.

Chính phủ TT Biden đã lập kỷ lục về số vụ bắt giữ nhiều nhất ở biên giới trong một năm tài chính và trong một năm dương lịch, với số liệu của hai tháng chưa được công bố.

Để chống lại số lượng người bị trục xuất ngày càng suy giảm, Quốc hội có thể yêu cầu ICE tăng cường khả năng giam giữ và sử dụng năng lực này, hoặc mở rộng các danh mục người nhập cư bất hợp pháp mà ICE bắt buộc phải trục xuất, bà Vaughan cho biết.

Ngoài ra, bà còn dự đoán nhiều tiểu bang sẽ tự mình bắt tay vào giải quyết các vấn đề đó.

Texas đã tăng cường thực thi luật di trú khi người nhập cư tràn qua biên giới, bằng cách bắt giữ họ với tội danh xâm phạm và gây nguy hiểm cho trẻ em.

Florida đã cấm các cơ quan chính phủ của tiểu bang hỗ trợ tái định cư cho những người nhập cư bất hợp pháp và chỉ định một người đứng đầu bảo vệ an ninh công cộng để giúp đối phó với vấn đề này.

“Các tiểu bang sẽ phải gây khó khăn cho những người nhập cư bất hợp pháp kiếm việc làm, lấy bằng lái xe, nhận các phúc lợi để những người nhập cư bất hợp pháp không chọn những tiểu bang đó để định cư,” bà Vaughan nói. “Chúng tôi đã thấy rằng trước đây, khi có nhiều biện pháp thực thi hơn ở cấp địa phương—có thể không phải là trục xuất trực tiếp, nhưng vẫn khiến những người nhập cư bất hợp pháp khó định cư hơn—tức là có ít người trong số họ chọn đến đó hơn.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn