Hôm 09/08, Sở Y tế tiểu bang Florida phản bác việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố số ca bệnh COVID-19, tuyên bố rằng cơ quan này đã cộng dồn dữ liệu của nhiều ngày rồi tuyên bố là số ca của một ngày để làm có vẻ như tiểu bang Florida đang báo cáo con số kỷ lục về số ca mỗi ngày.

Trả lời một tweet từ tờ Sun-Sentinel Florida nói rằng tiểu bang Florida “lập thêm một kỷ lục nữa” về các ca COVID-19, Sở Y tế tiểu bang cho biết đó là báo cáo không chính xác. Bài báo, trích dẫn từ CDC, tuyên bố tiểu bang đã chứng kiến ​​28,000 ca mới vào chủ Nhật 08/08.

“Lại một sai lầm nữa. Số ca @CDCgov công bố cho Florida ngày hôm nay là không chính xác,” cơ quan này viết cho Sun-Sentinel. “Họ đã CỘNG DỒN NHIỀU ngày thành một ngày. Chúng tôi dự đoán CDC sẽ sửa lại báo cáo này.” 

Sở Y tế Florida
Ảnh chụp dòng tweet của Florida Dept. Health

Trong một tweet riêng biệt, Sở y tế tiểu bang đã chỉ trích một hãng thông tấn khác—cũng trích dẫn CDC—rằng họ cần “vui lòng sửa lại câu chuyện này để bảo đảm đưa tin chính xác cho khán giả của quý vị.” 

Sở Y tế bang Florida
Ảnh chụp dòng tweet của Florida Dept. Health

Thay vào đó, Sở Y tế tiểu bang cho biết có 15,319 ca được báo cáo vào chủ Nhật và trung bình trong ba ngày là 18,795 tại tiểu bang Florida.

Sở Y tế bang Florida
Ảnh chụp dòng tweet của Florida Dept. Health

Trong suốt đại dịch, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, một thành viên của Đảng Cộng Hòa, đã do dự trong việc áp đặt các lệnh phong tỏa, bắt buộc vaccine và các hạn chế khác. Đầu năm nay, ông DeSantis đã cấm tiểu bang áp đặt hệ thống giấy thông hành vaccine, và tháng trước, ông đã ngăn các trường học áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang sau khuyến nghị trẻ em nên đeo khẩu trang của CDC. 

Sự gia tăng các ca biến thể “Delta” thời gian gần đây tại tiểu bang đã gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội từ Đảng Dân Chủ và các hãng truyền thông dẫn đầu chống lại ông DeSantis về các lệnh cấm của ông. Chuyên gia bình luận của CNN Jim Acosta gần đây đã tuyên bố rằng biến thể Delta nên được gọi là “biến thể DeSantis,” dẫn tới những lời chỉ trích.

Trong khi đó, ông DeSantis nói với The Epoch Times vào tuần trước rằng cách mà các kênh thông tấn đưa tin đang gây ra sự sợ hãi rằng số người nhập viện tăng cao và mọi người sẽ không thể được điều trị y tế.

“Các bệnh viện được mở ở Florida. Những người cần điều trị y tế không nên ngại đến bệnh viện địa phương của họ. Họ sẽ có chỗ cho tất cả những ai cần điều trị,” ông DeSantis nói. “Chúng tôi không muốn bất cứ ai bị báo động quá mức từ những bản tin của các hãng thông tấn và bị ngăn cản tìm kiếm điều trị y tế khi họ cần.”

Thống đốc thường chỉ trích việc đưa tin của các hãng truyền thông cũ về đại dịch, khẳng định rằng những tờ báo này thường sử dụng các tiêu đề giật gân và những tuyên bố không đáng tin cậy.

Ông nói, “Họ dựa vào những đồn đoán đáng báo động nhất từ ​​những người làm việc trong bệnh viện mà không xác minh dữ liệu về sức chứa, giường bệnh sẵn có hoặc cung cấp bối cảnh về sự linh hoạt mà các bệnh viện phải đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.”

Ông John Couris, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Bệnh viện Đa khoa Tampa (TGH), có vẻ ủng hộ những nhận xét của ông DeSantis, nói rằng chỉ có khoảng 10% số giường của bệnh viện này được sử dụng bởi bệnh nhân COVID-19.

“Hiện tại TGH chúng tôi có 126 bệnh nhân COVID—chúng tôi là một bệnh viện có 1,041 giường,” ông nói.

The Epoch Times đã liên lạc với CDC để yêu cầu bình luận.

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn