Sở Y tế Pennsylvania từ chối chia sẻ thông tin đầy đủ về cách họ tính số ca tử vong vì COVID-19 cho các báo cáo do Hạ viện Pennsylvania yêu cầu.

Các báo cáo này đã được yêu cầu khi Hạ viện đồng thuận thông qua một nghị quyết vào tháng 11/2020 yêu cầu Ủy ban Tài chính và Ngân sách Lập pháp (LBFC) xem xét báo cáo của Sở Y tế về việc xét nghiệm COVID-19 và các ca tử vong.

Dân biểu tiểu bang Kate Klunk đã giới thiệu dự luật này, Nghị quyết Hạ viện 1087, lưu ý rằng trong suốt trận đại dịch, đã có sự khác biệt trong thông tin do Sở Y tế công bố, trong đó có hàng ngàn ca dương tính với COVID-19 đang bị loại bỏ khỏi các tổng số ca hàng ngày, những ngày mà có rất nhiều số liệu thống kê bất thường trong dữ liệu này, dữ liệu hỗn hợp, và bệnh COVID-19 được liệt kê là một yếu tố gây tử vong trong khi nguyên nhân tử vong lại là một cái gì đó khác.

LBFC được giao nhiệm vụ cung cấp các báo cáo luân phiên tiếp tục cho đến 90 ngày sau khi tuyên bố khẩn cấp của Thống đốc Tom Wolf kết thúc. Tuyên bố đó đã kết thúc hồi tháng Sáu. Năm tháng sau, LBFC đã phát hành báo cáo đầu tiên (pdf) vào ngày 10/11 sau khi bị trì hoãn do thiếu thông tin.

LBFC là một cơ quan lưỡng đảng bao gồm các đại diện tiểu bang và thượng nghị sĩ. Họ thường xuyên tiến hành các nghiên cứu trong chính quyền tiểu bang Pennsylvania.

“Mục đích của chúng tôi là xem xét các giấy chứng tử/hồ sơ cho những cá nhân từng mắc COVID-19 được liệt kê trong hồ sơ tử vong của họ,” báo cáo này viết.

Và mặc dù thông tin mà LBFC tìm kiếm thường được bảo mật theo Luật Thống kê Hộ Tịch năm 1953 của tiểu bang, luật này cung cấp các ngoại lệ cho tính bảo mật đó, cho phép Sở Y tế chia sẻ thông tin với các cơ quan chính phủ. Đồng thời, luật này cũng cho phép chia sẻ thông tin cho mục đích nghiên cứu.

Tuy nhiên, yêu cầu của LBFC về hồ sơ các ca tử vong đã bị từ chối.

Sở Y tế đã viết trong thư rằng LBFC không phải là một “cơ quan của chính phủ”, rằng công việc của họ không phải là “vì lợi ích của việc thực thi công vụ chính thức”, và công việc điều tra và phân tích báo cáo hồ sơ tử vong này của họ cũng “không phải là nghiên cứu”.

“Chúng tôi thực sự không đồng ý với quan điểm của sở về những điểm này,” bản báo cáo cho biết.

LBFC cuối cùng đã nhận được thứ mà họ mô tả là “thông tin bị bôi đen phần lớn”. Thông tin đó đã cung cấp cho báo cáo này một “sự hạn chế về phạm vi”, nghĩa là báo cáo này đang cố gắng trả lời một câu hỏi nghiên cứu, nhưng những hạn chế do thiếu khả năng tiếp cận thông tin đã làm giảm khả năng đưa ra một câu trả lời.

“Thật không may cho người dân Pennsylvania, chính phủ của ông Wolf đã cố gắng chặn dữ liệu mà LBFC cần để thực hiện đánh giá của họ,” ông Klunk cho biết trong một tuyên bố hôm 10/11. “Tôi cảm thấy bối rối khi một nhánh chính phủ luôn cố gắng từ chối một thực thể lưỡng đảng thuộc cả hai viện của chính phủ vốn thường xuyên kiểm tra dữ liệu và thực hiện nghiên cứu, thông tin mà họ cần để hoàn thành nhiệm vụ của mình.”

Các kết quả nghiên cứu 

LBFC lưu ý rằng đây là nghiên cứu đầu tiên trong số những nghiên cứu liên quan đến báo cáo dữ liệu COVID-19 và họ đã đưa ra một số khuyến nghị:

Đầu tiên, Sở Y tế nên cải thiện việc thu thập và trình bày dữ liệu trên trang web của họ. Mặc dù dữ liệu về bệnh COVID-19 rất dồi dào trên trang web này, nhưng dữ liệu này vẫn cần được mô tả tốt hơn về nguồn của nó, ở đâu và tại sao mà chúng có thể xung đột với các nguồn dữ liệu được trình bày khác. Và Sở cũng cần giải quyết báo cáo không nhất quán được thấy rõ trong dữ liệu cơ sở chăm sóc dài hạn, theo ghi nhận từ báo cáo này.

Thứ hai, Sở cần giám sát tính chính xác trong việc báo cáo nguyên nhân tử vong bằng cách tạo ra một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết các vấn đề đang diễn ra. Theo báo cáo này, việc báo cáo nguyên nhân tử vong là một vấn đề có trước khi đại dịch [xảy ra]. Kể từ sau khi có đại dịch này, nhu cầu về báo cáo chính xác nguyên nhân tử vong mới được nhấn mạnh. Lực lượng đặc nhiệm nên bao gồm các nhân viên điều tra, bác sĩ, giám đốc nhà tang lễ, và các trường y. Lực lượng này sẽ làm việc để cải thiện việc báo cáo.

Cuối cùng, Đại Hội đồng nên xem xét sửa đổi Luật Thống kê Hộ tịch để nhanh chóng trao quyền truy cập vào các hồ sơ đó cho các cơ quan lập pháp, nhằm tránh bất kỳ nhầm lẫn nào trong tương lai.

Báo cáo dài 110 trang trình bày chi tiết về các ý định của cuộc nghiên cứu này và những khó khăn mà cơ quan này phải đối mặt trong việc thu thập dữ liệu cần thiết. Cả LBFC và Sở Y tế đều đã sử dụng luật sư để thương lượng hoặc chặn quyền truy cập vào dữ liệu.

Báo cáo này cũng cung cấp thông tin nhân khẩu học. Trong số những người tử vong vì nhiễm COVID-19 vào năm 2020, có 8,092 người là nữ và 7,886 người là nam. Số người Mỹ gốc Á tử vong là 266 người, mục “người khác” chiếm 573 ca tử vong, và có 2,243 ca tử vong là người da màu và 12,896 ca tử vong là người da trắng.

Vào năm 2020, không có ai dưới 14 tuổi tử vong vì nhiễm COVID-19 ở Pennsylvania, và chỉ có 5 người tử vong trong độ tuổi từ 15 đến 19, báo cáo này cho biết. Số người tử vong tăng đáng kể ở độ tuổi 60, và phần lớn những người tử vong vì mắc COVID-19 vào năm 2020 là ở độ tuổi 85 đến 89. Trong độ tuổi đó, có đến 2,792 người đã tử vong.

“Dữ liệu này đã định hình các chính sách do Thống đốc Tom Wolf áp đặt trong suốt trận đại dịch này,” ông Klunk nói. “Ông ấy và tất cả người dân Pennsylvania có quyền được biết rằng dữ liệu đang thúc đẩy chính sách y tế công cộng và các lựa chọn sức khỏe cá nhân là đáng tin cậy. Nếu thống đốc này muốn có một “chính phủ hoạt động hiệu quả”, thì ông ấy và chính phủ của ông phải sẵn sàng không chỉ nói chuyện về tính minh bạch mà còn thực hiện hành động minh bạch bằng cách công bố dữ liệu này và làm việc với LBFC.”

Sở Y tế Pennsylvania
Quyền Giám đốc Sở Y tế Pennsylvania Alison Beam, trình bày với báo chí tại Lancaster, Pennsylvania, hôm 14/09/2021 (Ảnh: Nhà cung cấp Dịch vụ Truyền thông Liên bang)

Hôm 03/11, trong một bức thư gửi cho LBFC, Quyền Giám đốc Sở Y tế Alison Beam đã nhắc lại quan điểm trên rằng Sở không được ủy quyền hợp pháp để có thể chia sẻ các hồ sơ tử vong được yêu cầu cho LBFC.

“Sở đã làm việc chặt chẽ với LBFC để hỗ trợ việc soạn thảo báo cáo này và rất vui khi thấy kết quả này phần lớn sẽ đóng vai trò là một công cụ giáo dục tuyệt vời cho Đại Hội đồng và Công chúng”, bà Beam viết. “Sở tin rằng người dân Pennsylvania có quyền [được biết] đến dữ liệu và thông tin chính xác và ngắn gọn liên quan đến việc ứng phó với đại dịch COVID-19.”

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị Pennsylvania, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của liên bang. 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn