Theo Tân Hoa Xã, nước lũ vượt quá mức cảnh báo vào ngày 22/05 trên 5 trạm quan trắc chính của sông Dương Tử (hay Trường Giang) chạy từ tây sang đông của Trung Quốc vì mưa lớn trong vài ngày qua.

Các trạm quan trắc chủ yếu được đặt ở trung và hạ lưu sông Tương gần hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam, và ở đoạn sông Tín gần hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây.

Theo dữ liệu quan trắc thủy văn do Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc công bố, tính đến 2 giờ chiều ngày 22/05, mực nước tại các trạm quan trắc Kỳ Liên Sơn (tỉnh Hồ Nam), Hán Khẩu (tỉnh Hồ Bắc), Hồ Khẩu (tỉnh Giang Tây) và Đại Đồng (tỉnh An Huy) lần lượt là 30.42 mét, 23.69 mét, 16.88 mét và 11.50 mét, trong đó trạm Kỳ Liên Sơn đạt mức cao nhất lần thứ hai trong 30 năm qua.

Các dự báo chính thức đang cảnh báo rằng sông Ô—một nhánh sông quan trọng phía Thượng nguồn sông Dương Tử nằm trong tỉnh Quý Châu—cùng với trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử sẽ nhận lượng mưa lớn hơn cho đến ngày 28/05, với mực nước được dự đoán sẽ tăng từ 1 mét đến 1.8 mét.

Sông Dương Tử bị ngập lụt
Một người dân ngồi bên công viên Giang Than bị ngập lụt dọc theo sông Dương Tử ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 10/07/2020. (Ảnh: Getty Images)

Khi mùa lũ tới, các khu vực ngập nước của hồ Bà Dương đã vượt quá 3,000 km vuông lần đầu tiên trong năm nay, đạt 3,450 km vuông vào ngày 22/05 sớm hơn một tháng so với năm ngoái, cũng đã phá vỡ kỷ lục.

Kể từ khi Trung Cộng lên nắm quyền vào năm 1949, sông Dương Tử đã trải qua ba trận lũ lớn nhất tính cả trận lũ hồi năm ngoái. Hồ Bà Dương lần đầu tiên vượt quá 3,000 km vuông vào ngày 26/06/2020. Mực nước ở trung và hạ lưu của dòng chảy sông Dương Tử cũng vượt quá mức cảnh báo, dẫn đến lưu lượng chảy vào Hồ dự trữ của đập Tam Hiệp ở mức cao nhất kể từ khi hoàn thành vào năm 2006.

Sông Dương Tử bị ngập lụt
Đền Quan Âm Các, một ngôi đền 700 năm tuổi được xây dựng trên một tảng đá, bị ngập trong sông Dương Tử ở Ngạc Châu, Trung Quốc vào ngày 19/07/2020. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Dự báo năm nay lại mang đến một mùa lũ đầy thách thức khác cho lưu vực sông Dương Tử, với khả năng cao xảy ra lũ lụt trong khu vực, nhưng cũng có sự đổi hướng nhanh chóng từ tình trạng lũ lụt sang hạn hán do lượng mưa phân bố không đồng đều theo thời gian và không gian trên toàn bộ khu vực rộng lớn của lưu vực sông Dương Tử.

Vào ngày 18/05, ông Vương Trung Lâm, Tổng chỉ huy Bộ chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán sông Dương Tử kiêm chủ tịch tỉnh Hồ Bắc, đã trình bày tại một hội nghị về công tác kiểm soát lũ lụt và hạn hán rằng năm 2021 là năm đánh dấu 100 năm ngày thành lập Trung Cộng và Công tác kiểm soát lũ lụt và hạn hán sông Dương Tử đóng một vai trò quan trọng đáng kể.

Sông Dương Tử là con sông lớn nhất ở Trung Quốc và Á Châu, và lớn thứ ba trên thế giới. Tổng chiều dài của nó là 6,363 km, chảy qua 11 tỉnh, khu vực và thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm Thanh Hải, Tứ Xuyên, Tây Tạng, Vân Nam, Thành phố Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô và Thành phố Thượng Hải trước khi đổ vào Biển Hoa Đông.

Do Winnie Han thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn