Sau 4 ngày trì hoãn vì lý do thời tiết xấu, SpaceX vào ngày 3/9 đã triển khai lô vệ tinh Starlink thứ 12 vào quỹ đạo.

Các vệ tinh được gắn trên đỉnh tên lửa Falcon 9 mang 60 vệ tinh Internet đã cất cánh vào lúc 19h46 ngày 3/9 theo giờ Hà Nội từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ. Đây là vụ phóng đầu tiên của Starlink trong tháng này. Khoảng 9 phút sau khi phóng, tầng 1 của tên lửa đẩy đã tách ra và hạ cánh thành công xuống sà lan đậu trên Đại Tây Dương. 

Sau đợt phóng này đã có tổng tất cả 713 thiết bị hoạt động trên “chòm sao Starlink”. CEO – ông Elon Musk cho biết, công ty đã lên kế hoạch hoàn thành mạng lưới ban đầu gồm 1.440 vệ tinh trong năm nay, để có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng cho những khách hàng đầu tiên ở Bắc Mỹ vào cuối năm.

Mục tiêu của SpaceX là xây dựng một mạng lưới gồm 40.000 vệ tinh phủ sóng Internet tốc độ cao, băng thông rộng trên phạm vi toàn cầu.

Cũng liên quan đến công nghệ vũ trụ, NASA đã hoàn thành thử nghiệm tầng đẩy phụ trợ (SLS) của Hệ thống phóng không gian vào 0h05 ngày 3/9 theo giờ Hà Nội. SLS sẽ là tên lửa đẩy mạnh nhất hành tinh khi đi vào hoạt động, với tốc độ thiết kế là 2.400 km/h. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn