Chính quyền Sri Lanka hôm 27/9 cho biết đã trả lại Anh 21 container rác thải bằng đường biển, trong đó có cả rác thải bệnh viện vì lô hàng này đã vi phạm quy định quốc tế về vận chuyển chất thải độc hại.

Theo đó, số rác thải lên tới 260 tấn gồm nệm, thảm cũ và cả rác thải bệnh viện được tàu biển chuyển tới cảng biển chính tại thủ đô Colombo của Sri Lanka trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018.

“Người giao hàng đã đồng ý nhận lại 21 container này”, phát ngôn viên Hải quan Sunil Jayaratne nói với AFP hôm Chủ nhật. “Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo nhận được bồi thường từ những người chịu trách nhiệm đưa các container này vào đất nước.”

Hải quan không tiết lộ loại rác thải bệnh viện, nhưng các container nhập khẩu bất hợp pháp trước đó bao gồm vải vụn, băng gạc và các bộ phận cơ thể từ các nhà tang lễ, theo các quan chức.

Hiện vẫn còn 242 container chứa các loại rác thải vi phạm luật quốc tế khác đang bị bỏ ở cảng biển chính và ở một khu tự do thương mại bên ngoài thủ đô Colombo. 

Mộc Nhu tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn