Starbucks đã tuyên bố sẽ hoàn toàn rời khỏi Nga sau khi trước đó tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này vì cuộc xâm lược Ukraine.

Theo một bản ghi nhớ hôm 23/05 gửi các nhân viên, sau 15 năm có mặt tại thị trường Nga, Starbucks sẽ đóng cửa vĩnh viễn 130 cửa hàng của hãng này ở Nga và không còn sự hiện diện của thương hiệu ở nước này.

Đại công ty cà phê cho biết họ sẽ tiếp tục trả lương cho nhân viên của mình ở Nga trong sáu tháng và giúp họ tìm việc ở nơi khác.

Ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, Starbucks nói rằng họ sẽ đình chỉ các hoạt động của mình tại Nga.

Giám đốc điều hành đương thời Kevin Johnson viết trong một bản ghi nhớ hôm 08/03 rằng, “Chúng tôi tiếp tục theo dõi những sự kiện bi thảm đang diễn ra, và hôm nay, chúng tôi đã quyết định đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh tại Nga, trong đó có việc vận chuyển tất cả các sản phẩm của Starbucks.”

Ông nói vào thời điểm đó rằng, “Đối tác được cấp phép của chúng tôi đã đồng ý tạm dừng ngay các hoạt động của cửa hàng và sẽ hỗ trợ gần 2,000 đối tác ở Nga, những người phụ thuộc vào Starbucks để kiếm sống.” 

Ông Johnson cũng tuyên bố sẽ quyên góp tiền bản quyền thương mại từ hoạt động kinh doanh của Starbucks ở Nga cho các nỗ lực nhân đạo ở Ukraine.

Starbucks lần đầu tiên gia nhập thị trường Nga vào năm 2007 và, sau khi rút lui, Starbucks cùng với các công ty phương Tây khác, trong đó có chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt McDonald’s, rời khỏi Nga.

Tuần trước (16-22/05), chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt lớn nhất thế giới đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa vĩnh viễn 850 cửa hàng nhượng quyền tại Nga, kết thúc hơn ba thập niên gắn bó với thị trường Nga.

“Lần đầu tiên trong lịch sử công ty chúng tôi, chúng tôi ‘loại bỏ’ một thị trường lớn và bán danh mục các nhà hàng của McDonald’s,” ông Chris Kempczinski, giám đốc điều hành công ty McDonald’s cho biết trong một bức thư gửi các nhân viên và các đối tác nhượng quyền. “Các nhà hàng này sẽ không còn mang tên McDonald hoặc phục vụ thực đơn của chúng tôi nữa. Logo “Golden Arches” sẽ không còn tỏa sáng ở Nga nữa.”

McDonald’s cho biết trước đó họ có kế hoạch bán các nhà hàng của mình ở Nga cho một trong những người được cấp phép tại địa phương, và đối tác này sẽ đổi tên thương hiệu của McDonald dưới một cái tên mới chưa được công bố.

Trước đó, đại công ty bánh mì kẹp thịt này đã nói rằng họ dự kiến ​​sẽ chịu thiệt hại tài chính từ 1.2 tỷ đến 1.4 tỷ USD khi rời khỏi Nga.

Một số tập đoàn lớn đã rời bỏ Nga sau cuộc xâm lược, từ các đại tập đoàn năng lượng Shell và BP của Anh đến nhà sản xuất xe hơi Pháp Renault và đại tập đoàn nhu liệu SAP của Đức, với những tác động đến lợi nhuận.

Ông Kempczinski cho biết trong bức thư của mình rằng gần như mọi tập đoàn đa quốc gia đều đang xem xét lại sự hiện diện của mình ở Nga, gọi đó là “một vấn đề phức tạp chưa có tiền lệ và gây ra những hậu quả sâu sắc”.

Ông Kempczinski viết rằng, “Không thể đoán trước được tương lai sẽ ra sao, nhưng tôi chọn kết thúc thông điệp của mình với cùng một tinh thần đã đưa McDonald’s đến với Nga ngay từ đầu: hy vọng,” và kết thúc lời nhắn nhủ của mình bằng cụm từ, “cho đến khi chúng ta gặp lại nhau.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn