Ông Stephen Miller, cựu cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết công ty America First Legal (AFL) đang tìm cách khởi kiện chống lại thuyết phê phán chủng tộc (CRT).

Stephen Mille chống lại Phê phán Chủng tộc
Cố vấn cao cấp đương thời của Tòa Bạch Ốc Stephen Miller tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn hôm 08/07/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

“Chúng tôi cũng đang tìm kiếm các nguyên đơn-nếu chúng tôi có thể tìm ra họ-những người sẵn sàng đứng lên và khởi kiện thuyết phê phán chủng tộc,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Ông Miller đã khích lệ các nhân viên liên bang là nạn nhân của việc giảng dạy CRT cùng tham gia vào nỗ lực này.

“Hãy truy cập trang web của chúng tôi và cho chúng tôi biết những gì đã xảy ra với quý vị,” ông nói.

The Epoch Times đã liên hệ Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp để yêu cầu bình luận về việc này.

Stephen Mille chống lại Phê phán Chủng tộc
Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh tại Bàn Kiên Định (Resolute Desk) trong Oval Office chỉ vài giờ sau khi nhậm chức ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/01/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Thuyết phê phán chủng tộc-trong đó tán thành lý tưởng rằng chủng tộc không phải là tự nhiên mà có, mà được [hữu ý] tạo ra về mặt xã hội để áp bức và bóc lột người da màu-là một nhánh của triết lý xã hội về học thuyết phê phán chịu ảnh hưởng của Karl Marx mà Trường phái tư tưởng Frankfurt đã quảng bá.

Ông Trump đã ký một sắc lệnh và đã cấm giảng dạy CRT trong các cơ quan liên bang vào tháng 09/2020, đồng thời Tòa Bạch Ốc cũng mô tả rằng đó là “tuyên truyền chống lại Hoa Kỳ.” 

Tuy nhiên, hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa này đã được Tổng thống Joe Biden và chính phủ của ông nhiệt tình đón nhận. Ông Biden đã đảo ngược sắc lệnh hồi tháng 09/2020 của ông Trump ngay sau khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc và thúc đẩy việc giảng dạy CRT trên tất cả các phương diện.

Những nỗ lực của chính phủ ông Biden đã châm ngòi cho sự phản kháng rộng rãi từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở cả liên bang và tiểu bang, những người theo truyền thống cùng các tổ chức liên quan, và các bậc phụ huynh.

Trong bức thư ngày 27/04, các Dân biểu Doug Lamborn (Cộng Hòa-Colorado) và Jeff Duncan (Cộng Hòa-South Carolina) đã cảnh báo Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona của chính phủ ông Biden về việc thúc đẩy CRT trong hệ thống giáo dục.

“Nói một cách đơn giản, việc giảng dạy Thuyết Phê phán Chủng tộc là muốn bác bỏ các nguyên tắc lâu đời trong Hiến pháp của chúng ta và các quyền do Chúa ban cho cá nhân chúng ta, và thay vào đó là chia rẽ các cá nhân thành các nhóm sắc tộc cạnh tranh nhau trong khi đó có tác dụng rất ít để giúp học sinh thiểu số thăng tiến,” họ viết trong lá thư.

AFL là một nhóm pháp lý do các quan chức dưới thời chính phủ ông Trump thành lập nhằm thúc đẩy nghị trình Hoa Kỳ Trước tiên (American First) và đẩy lùi các phong trào cánh tả cấp tiến ở Hoa Kỳ.

Một số quan chức cao cấp từ chính phủ ông Trump bao gồm cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cựu quyền Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Matthew Whitaker và cựu Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Russ Vought đã tham gia hội đồng quản trị AFL cùng với ông Miller.

AFL đã khởi kiện chính phủ ông Biden và tham gia vào hai vụ kiện khác trong vòng một tháng sau khi thành lập.

Trong nhiều thập kỷ, các tổ chức luật sư thiên tả như Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã đang thúc đẩy các nghị trình tự do thông qua các cuộc chiến pháp lý tại nhiều tòa án khác nhau. Được biết ACLU đã huy động được gần 120 triệu USD tiền quyên góp trực tuyến và số thành viên của tổ chức này đã tăng từ 400,000 lên 1.84 triệu người trong vòng một năm rưỡi sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, các nỗ lực pháp lý từ phái truyền thống để đẩy lùi nghị trình thiên tả còn lại tương đối ít ỏi và không đồng đều về cấp độ.

Ông Miller kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa và những người truyền thống phải đứng lên chiến đấu thay vì chỉ tập trung vào việc “nuôi nấng gia đình, sống cuộc đời của mình, theo đuổi ước mơ của mình.”

Ông nói: “Chúng ta phải cứu lấy đất nước của mình và chống trả lại, giống như họ [phe cánh tả nòng cốt] làm, [nhưng] thay vì chiến đấu để phá huỷ, chúng ta sẽ chiến đấu để giải cứu.”

Theo dõi ký giả Allen trên Twitter: @AllenZM

Do Allen Zhong thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn