Khi CNN hỏi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về chính sách Trung Quốc của ông trong một sự kiện truyền hình được tổ chức ở Milwaukee hôm 16/02, ông nói rằng ông không thể thảo luận về điều này chỉ trong 10 phút. Sau đó ông Biden đã đưa ra những nhận xét kỳ lạ. Ông ấy không chỉ hiểu sai về lịch sử Trung Quốc mà còn biện minh cho các chính sách độc tài của nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình. Định hướng chính sách Trung Cộng của chính phủ mới thực sự đáng lo ngại.

Sự hiểu sai về lịch sử Trung Quốc của biden
Tổng thống Joe Biden tham dự buổi gặp gỡ cử tri do CNN tổ chức tại Nhà hát Pabst ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 16/02/2021 (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Nếu quý vị biết bất cứ điều gì về lịch sử Trung Quốc, nó luôn luôn là như thế này – thời điểm mà Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài là khi họ chưa được thống nhất ở trong nước,” ông Biden nói.

“Vì vậy, trọng tâm – nói theo cách rất phóng đại – nguyên tắc trọng tâm của ông Tập Cận Bình là phải có một Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ấy sử dụng lý do của mình cho những việc ông ấy làm dựa trên điều đó.”

Những tuyên bố của ông Biden gây sửng sốt vì những luận điệu kiểu như vậy thường đến từ Trung Cộng. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngay lập tức nói rằng ông Biden đang lặp lại “tuyên truyền của Trung Cộng” liên quan đến việc vi phạm nhân quyền của đảng này đối với các dân tộc thiểu số và những người bất đồng chính kiến.

Lịch sử mà TT Biden đang đề cập đến là 71 năm qua ở Trung Quốc – lịch sử đáng xấu hổ sau khi Trung Cộng lên nắm quyền. Ông Biden sinh năm 1942. Không có gì là lạ khi ông thiếu kiến thức về lịch sử Trung Quốc. Trên thực tế, hầu hết người Mỹ và thậm chí nhiều người Trung Quốc không hiểu lịch sử Trung Quốc. Trung Cộng đã giả mạo sách giáo khoa lịch sử Trung Quốc và lừa dối nhiều thế hệ người Trung Quốc bằng những điều không chính xác của họ.

Sự hiểu sai về lịch sử Trung Quốc
Một du khách chụp ảnh tại khu chôn cất của Nhà tưởng niệm Thảm sát Nam Kinh ở Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào ngày 11/2/2014. Đền thờ Tokyo và Nhà tưởng niệm Nam Kinh, cũng như tên gọi Nam Kinh ngày nay, là hiện thân bề mặt của những quan điểm khác biệt về lịch sử vẫn gây căng thẳng cho mối bang giao Trung Quốc-Nhật Bản 70 năm sau chiến tranh. (Ảnh: AP/Alexander F. Yuan)

Tuyên bố của ông Biden, “khi Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài” ám chỉ những biến cố chỉ xảy ra sau khi Trung Cộng lên nắm quyền. Trên thực tế, lần cuối cùng Trung Quốc là nạn nhân của thế giới bên ngoài là trong Cuộc kháng chiến chống Nhật xâm lược trong Thế chiến thứ hai. Trung Cộng cũng có thể coi Chiến tranh Triều Tiên là lần cuối cùng Trung Quốc trở thành nạn nhân. Tuy nhiên, Chiến tranh Triều Tiên được hậu thuẫn bởi Trung Cộng và thế giới bên ngoài đã không hề xâm lược Trung Quốc.

Trung Cộng coi Trung Quốc là nạn nhân khi nước này bị cô lập với thế giới trước khi Hoa Kỳ phát triển bang giao với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Cộng đã truất phế Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc John Leighton Stuart, và tự chuyển mình sang phe cộng sản của Liên Xô cũ. Nó đứng về phía đối lập với các nền dân chủ phương Tây, và tự cô lập. Trong Chiến tranh Triều Tiên, quân đội Trung Cộng đã hỗ trợ quân đội Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc. Liên Hợp Quốc lên án hành động xâm lược của quân đội Trung Cộng và điều động binh sỹ từ 21 quốc gia đến viện trợ cho Hàn Quốc. Trung Cộng tiếp tục chiến đấu với các lực lượng của Liên Hợp Quốc. Làm thế nào một chính quyền như vậy có thể mong đợi được các quốc gia khác công nhận?

Sau khi Trung Cộng và Liên Xô cũ hiềm khích, xung đột quân sự giữa hai bên đã xảy ra. Liên Xô cũ đe dọa sử dụng bom hạt nhân đối với Trung Quốc. Điều này có thể được coi là một trong những kiểu “trở thành nạn nhân.” Trong nỗi sợ hãi, Trung Cộng đã chống đối phe cộng sản [Liên Xô cũ] và giả vờ không còn là kẻ thù của các nền dân chủ phương Tây. Chỉ sau đó, mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc mới phát triển và chế độ Trung Cộng mới được cộng đồng quốc tế công nhận.

Sau khi mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc được thiết lập, xã hội phương Tây đã mở cửa và thực sự chấp nhận chế độ Trung Cộng. Làm thế nào mà Trung Quốc có thể trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài? Tôi không hiểu tại sao ông Biden lại nói như vậy.

Trong lịch sử đương đại, cuộc xâm lược biên giới của Nhật Bản đã biến Trung Quốc trở thành nạn nhân lớn nhất. Đất nước Trung Quốc trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết một cách bất ngờ khi các tổng tư lệnh thống nhất đồng lòng để chống lại cuộc xâm lược, nhưng Trung Cộng không làm như thế. Trung Cộng đã tự vũ trang cho mình và đóng vai trò ly khai để chia rẽ dân tộc.

Khi đất nước bị ảnh hưởng nặng nề vào ngày 07/07/1937, Trung Cộng đã chỉ thị cho quân đội của tướng Trương Học Lương bắt giữ nhà lãnh đạo đất nước lúc bấy giờ là Tưởng Giới Thạch, và tìm cách xử tử ông. Nhưng Trung Cộng phải trả tự do cho ông Tưởng vì lãnh đạo Liên Xô lúc đó là ông Joseph Stalin cần ông Tưởng lãnh đạo cuộc chiến chống Nhật. Theo kiến giải của ông Biden, Trung Cộng lẽ ra phải nhận thức rõ sự cần thiết của việc thống nhất đất nước trong trường hợp có ngoại xâm; nhưng Trung Cộng lại chính xác là kẻ phản bội.

Ngày nay, Trung Quốc không phải là nạn nhân của thế giới bên ngoài. Năm 2020, Trung Cộng tiếp tục trên đường thống trị toàn cầu bằng chính sách ngoại giao chiến lang, đồng thời cố gắng che giấu và thao túng sự thật về nguồn gốc của COVID-19, khiến đại dịch bùng phát trên toàn thế giới. Cộng đồng quốc tế muốn buộc chế độ Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về đại dịch. Trung Cộng đang trở thành nạn nhân của thế giới hay thế giới đang trở thành nạn nhân của nó?

Trung Cộng xem Hoa Kỳ là kẻ thù lớn nhất của mình, nhưng Hoa Kỳ mới thực sự là nạn nhân của nó. Thực sự rất khó hiểu khi nghe ông Biden gọi Trung Cộng là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” chứ không phải là kẻ thù.

Nhìn vào lịch sử lâu dài và chân thực của Trung Quốc, trước năm 1949 khi Trung Cộng lên nắm quyền, trong 5,000 năm, Trung Quốc đã không bị “kiểm soát chặt chẽ” như ông Biden nói. Trong lịch sử Trung Quốc, đã có hàng trăm trường phái tư tưởng (Bách Gia Chư Tử). Một số lượng lớn người dân tin vào Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Đại lục lần đầu tiên được thống nhất vào triều đại nhà Tần, nhưng nhà Tần là một triều đại tồn tại ngắn ngủi vì nó đã làm trái với thiên ý bằng cách cố gắng cai trị bằng luật pháp nghiêm ngặt. Không giống như chế độ độc tài của Trung Cộng, các triều đại trong quá khứ đã trị vì dân chúng bằng lòng nhân từ, và mỗi triều đại đã duy trì vị thế của Trung Quốc trên vũ đài thế giới trong hàng trăm năm. Chưa bao giờ có cái gọi là kiểm soát chặt chẽ – giống như cách mà Trung Cộng đang cai trị Trung Quốc. “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ” của ông Biden không tồn tại trong lịch sử Trung Hoa đích thực.

Ngay cả chính phủ Quốc Dân Đảng trước đây, mà Trung Cộng luôn vu khống, cũng đã cho phép tờ Tân Hoa Xã của Trung Cộng hoạt động và xuất bản. Nhà văn Lỗ Tấn, người nhiều lần được Trung Cộng ca ngợi, đã từng viết bài chửi bới Quốc Dân Đảng, nhưng ông vẫn được phép cho đăng bài tùy ý. Sau khi chính phủ Quốc Dân Đảng rút về Đài Loan, cuối cùng họ đã thực hiện được nền dân chủ ở Đài Loan. “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ” của ông Biden chỉ xảy ra ở đại lục, dưới sự kiểm soát của Trung Cộng. Trung Cộng không thể chờ đợi để “kiểm soát chặt chẽ” Hồng Kông và bước tiếp theo là “kiểm soát chặt chẽ” Đài Loan. Vậy khi đề cập đến một “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ” thực sự, tại sao ông Biden lại cố gắng biện minh cho “lý do” của các nhà lãnh đạo Trung Cộng?

Ông Biden cũng nói, “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo.”

Đáp lại tuyên bố này, Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) đã tweet, “Tại sao Tổng thống của chúng ta lại bào chữa cho các hành vi săn mồi của Trung Cộng?”

Sự hiểu sai về lịch sử Trung Quốc
Ảnh chụp từ màn hình Twiter Senator Bill Hagerty.

Ông Biden không biết về lịch sử Trung Quốc và chắc chắn không biết về văn hóa thực sự của Trung Hoa. “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ” chưa bao giờ là một phần của văn hóa truyền thống Trung Hoa. Trung Cộng đã gần như phá hủy hoàn toàn nền văn hóa truyền thống của Trung Quốc với các hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản của nó, hay còn gọi là văn hóa Đảng, vốn đang gây hại cho đất nước và nhân dân [Trung Hoa]. Văn hóa Trung Quốc mà ông Biden đề cập và nhận thức trên thực tế là văn hóa Đảng của Trung Cộng.

Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, làm thế nào ông Biden có thể xác định một chính sách phù hợp đối với Trung Quốc dựa trên những hiểu biết sai lầm như vậy?

Tôi tin rằng có những người trong chính phủ ông Biden thực sự hiểu biết về lịch sử và văn hóa Trung Quốc và tôi hy vọng họ sẽ sớm lên tiếng. Cần phải chỉ ra rằng đội ngũ của ông Biden đã không thể phân biệt rõ ràng Trung Cộng với Trung Quốc và chế độ Trung Cộng với người dân Trung Quốc. Những lời nói của ông Biden cho thấy rằng ông không phân biệt giữa văn hóa truyền thống Trung Hoa và văn hóa Đảng của Trung Cộng, điều này thực sự đáng lo ngại. Đây có thể là kết quả của sự xâm nhập của các Viện Khổng Tử của Trung Cộng vào Hoa Kỳ và tất nhiên, ông Tập Cận Bình cũng sẽ cố gắng hết sức để truyền bá luận điệu của Trung Cộng đến ông Biden.

Ông Biden và chính phủ của ông nên tìm hiểu về lịch sử và văn hóa thực sự của Trung Quốc, nhưng không phải thông qua các Viện Khổng Tử.

Ông Chung Nguyên là một nhà nghiên cứu tập trung vào hệ thống chính trị của Trung Quốc, quá trình dân chủ hóa, tình hình nhân quyền của nước này và sinh kế của người dân Trung Quốc. Ông bắt đầu viết bình luận cho The Epoch Times ấn bản tiếng Hoa vào năm 2020.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Chung Nguyên thực hiện
Nguyễn Lê và Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn