Bạn hoàn toàn có thể tự làm loại nhạc cụ tạo ra những thanh âm thư giãn này một cách dễ dàng.

Chuông gió là một loại nhạc cụ tạo ra âm thanh huyền bí khi được gió thổi qua và được biết đến từ ít nhất 3,000 năm trước Công nguyên với các hình dạng khác nhau. Chuông gió có nguồn gốc từ Đông Nam Á, những chiếc chuông gió đầu tiên được làm từ xương, gỗ hoặc vỏ sò, sợi dây thô hoặc các vật liệu khác. Ban đầu những chiếc chuông gió có chức năng xua đuổi chim khỏi các trang trại (ngày nay, mọi người sử dụng bù nhìn rơm để thay cho chuông gió), tiếng chuông trong gió sẽ tác động đến các loài chim và ngăn chúng phá hoại mùa màng.

Cấu tạo của chuông gió

Chuông gió có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau – miễn là có thể treo được trên một cái đế chuông để tạo ra âm thanh và âm vang khi gió thổi. Hầu hết các loại chuông gió đều có các bộ phận sau:

 • Móc treo hoặc vòng nối chuông gió với bên ngoài.
 • Dây treo – thường là một vài đoạn dài – được sử dụng để treo từng cái chuông.
 • Một đế treo để tách các chuông riêng rẽ với nhau. Khi thiết kế, khoảng cách tối thiểu giữa các chuông cũng cần được xem xét để tạo ra các âm thanh cụ thể theo mong muốn.
 • Một thanh gạt treo giữa chuông để khi có gió thổi qua thì thanh gạt đó sẽ đập vào các chuông tạo ra âm thanh. 
 • Chuông ống, que, hoặc các vật liệu khác – được treo trên đế treo và tạo ra âm thanh khi va đập. Chuông thường được làm theo dạng ống, bằng kim loại hoặc các dạng khác và cũng có thể được làm từ bất kỳ loại vật liệu nào, miễn là chúng tạo ra âm thanh khi thanh gạt chuông tiếp xúc với chúng.
 • Cánh buồm – một bộ phận cứng, nhẹ với diện tích bề mặt rộng dùng để đón gió giúp cho thanh gạt chuông phát ra âm thanh.

Có nhiều cách để sửa, thêm và thay đổi các bộ phận cơ bản này, nếu bạn bắt đầu làm chuông gió thì chỉ cần với những bộ phận cơ bản này là bạn đã có thể tạo ra được các chuông gió với các loại hình, âm thanh phù hợp với ý thích cá nhân và có thể dùng để làm đồ trang trí trong nhà hoặc ngoài trời. 

cách làm chuông gió
(Ảnh: Jared I. Lenz Photography/ Moment/GettyImages)

Quy trình tự làm chuông gió 

Tự làm chuông gió rất đơn giản, nhưng bạn cũng cần phải tuân thủ theo một số bước và quy tắc cụ thể. Cha mẹ có thể tham gia vào quá trình làm chuông gió cùng với các con để hoàn thành dự án, sử dụng thời gian trong lúc làm chuông gió để trao đổi với các con về nghệ thuật, khoa học hoặc lịch sử.

Trước khi bắt đầu làm chuông gió thì bạn nên cân nhắc để lựa chọn loại âm thanh mà bạn thích. Bạn hãy thử các loại vật liệu khác nhau như: gỗ, nhựa, kim loại, vỏ sò và thậm chí cả thủy tinh. Sau khi đã chọn được vật liệu phù hợp với âm thanh mong muốn của mình, bạn sẽ lựa chọn tiếp đến thiết kế cho chiếc chuông đó. Chúng tôi sẽ không hướng dẫn cách làm chuông gió theo ý thích cá nhân của mọi người mà trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản để làm chuông gió thôi.

Bạn sẽ cần một số công cụ và vật dụng cơ bản để làm chuông gió, bao gồm kéo, mũi khoan nhỏ, dây dùng để câu cá hoặc một loại dây khác tương tự như thế, một cái dũa để mài nhẵn các cạnh kim loại thô, sắc và có thể là giấy nhám nếu bạn định làm chuông gỗ. Tùy theo ý thích của cá nhân mà mọi người có thể chọn sợi dây, chất liệu để nối các bộ phận khác nhau của chuông gió sao cho phù hợp. Dây câu cá, dây đay, dây sáp đều là chất liệu tốt; chỉ cần lưu ý rằng nếu chuông gió để ở ngoài trời thì bạn nên sử dụng loại vật liệu không thấm nước. Bạn cũng cần có một số loại vòng hoặc móc treo để buộc các bộ phận với nhau, nó phải chắc chắn và cứng cáp vì toàn bộ cái chuông sẽ được treo trên cái móc đó.

Sau khi bạn đã thiết kế và chuẩn bị xong các nguyên vật liệu thì bạn hãy làm theo các bước dưới đây để chế tạo thành công chiếc chuông gió của bạn nhé: 

 1. Cắt dây thành các đoạn để treo các chuông nhỏ. Lưu ý, độ dài của các sợi dây treo chuông phải bằng nhau. Các sợi dây phải đủ dài để treo các chuông cho đều nhau. Mỗi sợi dây treo một cái chuông, luồn qua đế treo và buộc vào vòng treo hoặc móc treo ở đầu kia của chuông (xem bước 4 và 5)
 2. Khoan các lỗ xung quanh đế treo của chuông, mỗi lỗ một dây chuông.
 3. Khoan thêm một lỗ ở giữa đế treo của chuông để móc cái thanh gạt chuông và dây buồm (xem bước 9).
 4. Buộc từng chiếc chuông nhỏ vào các đầu của dây treo.
 5. Luồn từng dây treo qua các lỗ trên đế treo và buộc chặt tất cả chúng vào vòng neo hoặc móc treo của bạn.
 6. Cắt thêm một đoạn dây dài để treo thanh gạt chuông và cánh buồm ở giữa đế treo của bạn. Dây này phải đủ dài để buồm của bạn có thể treo bên dưới chuông của bạn, với thanh gạt chuông ở độ cao trung bình (xem bước 8).
 7. Buộc cánh buồm vào một đầu của sợi dây trung tâm.
 8. Đo khoảng cách giữa phần trên và phần dưới của chuông và sử dụng bất kỳ phương pháp nào bạn muốn để gắn thanh gạt chuông của mình vào dây trung tâm một khoảng bằng với khoảng cách đo được từ cánh buồm. Nếu bạn khoan một lỗ xuyên qua thanh gạt chuông, bạn có thể chỉ cần thắt nút ở trên và bên dưới nó để giữ cho thanh gạt chuông cố định tại chỗ.
 9. Luồn dây cuối cùng qua tâm của bệ treo và buộc nó vào vòng neo hoặc móc treo của chuông.
 10. Kiểm tra kỹ xem tất cả các dây treo đã được buộc chặt ở cả hai đầu chưa, sau đó treo vòng neo hoặc móc của chuông gió lên vị trí bạn muốn. Lắc nhẹ chuông gió để xác định mức độ tiếp xúc của dây treo với chuông và liệu âm thanh của chuông có giống như mong muốn của bạn không.
 11. Tìm một nơi đẹp để treo chuông, sau đó ngồi xuống và tận hưởng âm thanh khi làn gió thổi vào chiếc chuông gió của bạn!

Nguyên liệu làm chuông gió được làm sẵn

Ngoài ra, bạn có thể mua rất nhiều loại nguyên liệu làm chuông gió được làm sẵn ở các cửa hàng tạp hóa. Từ những chiếc chuông gió đơn giản được làm bằng đất sét và gỗ đến những  loại cấu tạo phức tạp hơn là bằng kim loại hoặc thủy tinh với rất nhiều kiểu dáng để bạn lựa chọn. Bộ nguyên liệu này chính là công cụ để giúp mọi người trong gia đình cùng nhau trải nghiệm những giây phút thú vị khi ba má và con cái cùng nhau làm một cái chuông gió. Ngoài bộ nguyên liệu đầy đủ, bạn cũng có thể chọn mua các ống kim loại được khoan sẵn các lỗ với các màu sắc ưa thích của mình, sau đó cắt theo các chiều dài mà bạn thích.  

Chuông gió đã là một phần của xã hội trong nhiều thiên niên kỷ với công dụng là xua đuổi tà ma, xua đuổi chim chóc đến phá cây cối và làm êm dịu môi trường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chuông gió có thể làm cho không khí của sân sau thêm phần sống động, có thể làm đồ trang trí treo trên cửa sổ hoặc chỉ với những âm thanh nhẹ nhàng cũng đủ giúp cho tâm hồn chúng ta thanh thản trong khi thiền định. Với mỗi một lứa tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có những cảm nhận âm thanh khác nhau, do đó, nguyên vật liệu để làm chuông gió cũng được lựa chọn khác nhau theo từng lứa tuổi. Vậy, tại sao chúng ta lại không dành ra một buổi chiều thú vị để tự làm chuông gió nhỉ?

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: