Mọi công dân Hoa Kỳ sẽ phải trả thuế cao hơn do các chính sách của chính phủ ông Biden.

Sự tăng thuế của ông Biden
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong ngày thứ 2 của Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà lãnh đạo về Khí hậu trực tuyến tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc hôm 23/04/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

Hãy nhớ rằng lạm phát là một kiểu đánh thuế ẩn giấu. Đó là một cách thức hữu hiệu (thường không bị săm soi và cũng không thể ngăn cản được) để một chính phủ thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của mình mà không nhất thiết phải tăng thuế hữu hình thường khiến người dân giận dữ.

Ông Warren Buffett được nhiều người coi là nhà đầu tư dài hạn giỏi nhất ở Hoa Kỳ. Ông  đã chuyển hướng một cách rõ rệt các mối lo ngại từ thất nghiệp sang vấn đề lạm phát.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​mức lạm phát rất đáng kể,” ông Buffett nói tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway. “Chúng ta đang tăng giá. Mọi người đang tăng giá với chúng ta và điều này đang được chấp nhận”.

Cảm nhận của ông Buffett ở khu vực tư nhân được củng cố bởi cựu Bộ trưởng Tài chính, Tiến sĩ kinh tế học Larry Summers, người đã cảnh báo trong một diễn đàn rằng các chỉ số lạm phát đang “nhấp nháy báo động đỏ” và rằng “tất cả các dấu hiệu cho thấy lạm phát bắt đầu bùng phát.”

Ông Summers nói: “Chúng ta đã tạo ra nhu cầu vượt xa so với bất kỳ ước tính hợp lý nào về năng lực sản xuất của nền kinh tế trong vài năm tới, và điều đó có nghĩa là giá cả sẽ tăng lên đáng kể.”

Như con gái tôi, Jackie Cushman (người có chứng chỉ phân tích tài chính CFA), đã viết trong một chuyên mục  gần đây như sau:

“Có thể sẽ sớm có cơ hội cho những người trẻ tuổi tìm hiểu thêm về lạm phát, và có thể là lạm phát đình trệ. Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân của Hoa Kỳ (U.S. Personal Consumption Expenditures Price Index) đã tăng 1.6% trong tháng 02/2021 so với hơn một năm trước đây. Dự báo chỉ số này cho tháng 03/2021 là 2.3%. Cũng vào tháng 03/2021, Chỉ số Giá Tiêu dùng (Consumer Price Index) là 2.6% và Chỉ số Giá Sản xuất (Producer Price Index), đo lường giá bán buôn, là 4.2%. Thực phẩm đang đắt đỏ hơn, giá nhà ở tăng vượt đỉnh và tôi thực sự choáng váng với giá xăng ngay trong tuần này (03-08/05).”

Lạm phát sẽ tăng lên vì chính phủ ông Biden không có chiêu thức nào khác để trả cho khoản chi tiêu khổng lồ mà các đồng minh khác nhau của ông thúc giục.

Các công đoàn giáo viên phải được trả tiền. Nhân viên chính phủ phải được trả tiền. Các bang màu xanh với gánh nặng lương hưu bất khả thi cùng bộ máy hành chính và quy tắc làm việc cực kỳ kém hiệu quả phải lấy tiền từ Hoa Thịnh Đốn. Các nhà hoạt động cánh tả phải được cấp tiền của liên bang để thúc ép các nỗ lực nhằm thay đổi căn bản đất nước Hoa Kỳ. Việc cố gắng huấn luyện những người dân Hoa Kỳ từ bỏ công việc và tham gia vào một xã hội phụ thuộc để từ đó họ dựa vào chính phủ thay vì dựa vào chính bản thân họ, tiêu tốn hàng núi tiền khổng lồ. Nó cũng làm giảm nguồn thu từ thuế (vì mọi người sẽ bỏ việc) trong khi làm tăng chi phí chăm sóc những người không chịu làm việc.

Điều khiến chương trình chi tiêu ồ ạt này trở nên khó có thể duy trì, đó là việc người dân Hoa Kỳ cực kỳ phản đối tăng thuế.

Theo ông Scott Rasmussen, người dân Hoa Kỳ thích chính phủ ít quyền lực hơn và thuế thấp hơn. Trên thực tế, trong khi Tổng thống Joe Biden đang chiến đấu để tăng thuế – điều mà ông tuyên bố sẽ chỉ áp dụng cho những người kiếm trên 400,000 USD – sự ngờ vực theo bản năng của người dân đối với các chính trị gia khiến tỷ lệ người dân Hoa Kỳ ủng hộ việc cắt giảm thuế thu nhập liên bang chiếm đa số ở mức 75% (so với) 25% (còn lại).

Việc điều hành Hoa Kỳ phải bắt đầu với một thực tế rằng Hoa Kỳ được thành lập thông qua một cuộc cách mạng được kích hoạt một phần bởi những người dân tức giận với chính phủ vì các loại thuế được coi là bất công và áp bức.

Đối mặt với sự giận dữ của người dân đối với thuế và yêu cầu gay gắt từ phe cánh tả về chi tiêu chính phủ nhiều hơn nữa, giải pháp kinh điển là một chính sách lạm phát có chủ ý.

Lạm phát sẽ là sản phẩm phụ quan trọng trong chiến lược chi tiêu liều lĩnh vượt ra khỏi tiềm lực của chính phủ ông Biden.

Kiểu gian lận của chính phủ bằng cách gây lạm phát tiền tệ luôn tồn tại song song với bản thân chính phủ.

Trở lại thời gian khi tiền xu đều là kim loại, các chính phủ bắt đầu bằng việc cắt giảm một chút của mỗi đồng xu, và sau đó có thể là cung cấp kim loại quý đúc các đồng xu nhẹ hơn. Đồng tiền vàng và bạc cũng bị giảm giá trị bằng cách trộn các kim loại rẻ tiền vào với chúng. Điều này dẫn đến thói quen cắn đồng xu để chắc chắn rằng chúng là thật.

Với việc phát minh ra tiền giấy, việc đánh lừa dân chúng trở nên dễ dàng hơn bằng cách đơn giản là in ra nhiều tiền giấy hơn là số tiền dự trữ để hỗ trợ cho chính phủ. Kết quả là đồng tiền hàng năm sẽ mất giá vì có nhiều tiền giấy hơn hàng hóa và dịch vụ. Sự khan hiếm hàng hóa này sẽ dẫn đến tăng giá.

Lạm phát đặc biệt tồi tệ đối với người nghèo, người đã nghỉ hưu và các doanh nghiệp nhỏ. Họ không có đủ nguồn lực để gánh chịu lạm phát. Vì vậy, mức sống của họ giảm xuống theo từng năm lạm phát.

Khi ông Biden hứa sẽ không tăng thuế đối với những người kiếm được ít hơn 400,000 USD một năm, ông ta đã gây hiểu lầm sâu sắc cho người Mỹ. Chương trình chi tiêu lớn, thâm hụt lớn của ông Biden sẽ làm tăng giá của mọi thứ — và mọi người sẽ phải trả khoản thuế “giấu mặt”.

Hầu hết chúng ta đã phải trả thuế ẩn giấu của ông Biden mỗi khi chúng ta đi mua xăng. Điều này là nhờ sự kết hợp của việc loại bỏ đường ống Keystone XL, hạn chế khai thác trên đất liên bang và đồng dollar suy yếu làm tăng giá dầu trên thị trường thế giới (nơi nó được tính bằng dollar và do đó tăng cao hơn khi đồng dollar giảm giá).

Khi quý vị mua sắm, hãy nhớ canh chừng các khoản thuế ẩn giấu của ông Biden nhé!

Ông Newt Gingrich, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, từng là phát ngôn viên của Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999 và ra tranh cử với tư cách là ứng viên tổng thống vào năm 2012 .

Quan điểm trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Newt Gingrich
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn