Công chúa của triều Mãn Châu và các tiểu thư trong gia đình quý tộc là hình ảnh đặc trưng cho triều đại cuối cùng của Trung Hoa, thời nhà Thanh (1644-1911).

Sự thanh của công chúa Mãn Châu

Những nữ nhân đội chiếc mũ cầu kỳ trên đầu, chân đi giày cao và mặc đầm dài với nhiều chi tiết trang trí xa hoa dọc theo cổ áo, gấu áo và đường xẻ, được làm bằng satin hoặc vải lụa nặng. Có lẽ đối với mọi tín đồ thời trang, vẻ đẹp thể hiện qua phục sức, và đây chính là trường hợp dành cho phụ nữ Mãn Châu.

Phụ nữ Mãn Châu đội những chiếc mũ hình quạt khổng lồ được trang trí hoa ở cả hai mặt trước và sau, với hai dây tua chạy dọc mỗi bên. Hơn thế nữa, giày của nữ giới có “gót” ở giữa giày, buộc họ phải đi những bước nhỏ trong khi nhẹ nhàng vung tay qua lại. Được may với các thiết kế và họa tiết hoa văn đẹp mắt ở phần chóp, đôi giày được đặt trên phần đế cao tạo hiệu ứng chậu hoa; do đó chúng được gọi là “bồn hoa hài.”

hài của phụ nữ mãn châu

Hiện tại, điều quan trọng là chúng ta không nhầm lẫn giữa xường xám của người Mãn Châu và người Trung Hoa. Hai chiếc đầm dài này có thiết kế tương tự nhưng khác nhau về phong cách. Đầm dài Trung Hoa có nguồn gốc từ Thượng Hải và trở nên phổ biến trong thế kỷ 20. Chúng là trang phục dạ hội dành cho phụ nữ, được thiết kế không tay và bó sát. Tuy nhiên, đầm dài Mãn Châu là trang phục có thể mặc trong tất cả các mùa. Được trang trí cầu kỳ với chất liệu bằng satin hoặc lụa, những chiếc váy một mảnh này liền từ cổ áo xuống mắt cá chân, với một đường xẻ nhỏ ở hai bên bắp chân. Chiếc đầm cũng được mặc với quần vừa vặn, đảm bảo chỉ để hở đầu, tay và chân. Vào mùa đông, chiếc đầm dài Mãn Châu cũng thường được đắp bông hoặc lông thú để giữ ấm cho các quý cô.

Sự thanh của công chúa Mãn Châu

Vậy, chính xác thì những quý cô này được gọi là gì? Danh xưng của họ, “cách cách”, có nguồn gốc từ một thuật ngữ tiếng Mãn Châu có nghĩa là “cô” hoặc “phụ nữ.” Cách cách, thậm chí cho đến ngày nay, được biết đến với vẻ đẹp duyên dáng và trang nghiêm khi đi dạo trong các đại sảnh của triều đình Mãn Châu. Họ thể hiện phong thái và nghi thức hoàn hảo, thỉnh an bề trên bằng cách nhẹ nhàng tung chiếc khăn lụa cầm tay hoặc cúi người sang một bên để bày tỏ sự tôn trọng. Trong mắt công chúng, cách cách là biểu tượng của vẻ đẹp và sự thanh lịch tối thượng, vì vậy họ luôn phải lưu tâm đến từng bước di chuyển của mình để luôn thể hiện sự ưu nhã.

Với những yêu cầu cao như vậy, có lẽ khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong ngày của những quý cô này là khi được cởi bỏ đôi bồn hoa hài. Tuy nhiên, cách sống này cũng vô cùng xứng đáng để tưởng thưởng cho bản thân và truyền cảm hứng cho những ai nhìn vào và ngưỡng mộ vẻ đẹp thuần khiết của họ.

Thẻ đánh dấu trang Mãn Châu thanh lịch

Sự thanh của công chúa Mãn Châu

Còn cách nào tốt hơn việc lưu giữ nét tao nhã của người Mãn Châu để lại trên trang sách yêu thích của bạn? Với hình ảnh màu sắc tuyệt đẹp của công chúa Mãn Châu trên nền vàng 24K, dấu trang siêu mỏng và siêu nhẹ với tua rua đính kèm này sẽ giúp bạn thuận tiện đánh dấu trang đang đọc dở một cách thuận tiện. Phong cách và thiết thực, thẻ đánh dấu trang này chắc chắn sẽ là vật dụng tốt nhất đối với những người yêu đọc sách.

Serena Liang
Tân Dân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn