Ông John Williams, của Shadow Government Statitstics cho biết: “Ước tính ban đầu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế hàng năm tại Quý 4/2021 thể hiện phần lớn tốc độ tăng trưởng kinh tế gần đây và ‘sự phục hồi’ trong nửa cuối năm 2021, phản ánh không có gì [khác] hơn là tốc độ tích tụ hàng tồn kho chưa bán được đang tăng và tiếp tục do nhu cầu yếu một cách bất thường…. Về con số tăng trưởng GDP thực tế hàng năm tại Quý 4 năm 2021 cao hơn mức dự kiến 6.89% của các dòng tiêu đề, doanh số cuối cùng (GDP ngoại trừ đi lượng tích lũy hàng tồn kho vượt trội) chỉ là 1.88%; kết quả này kế tiếp sau mức tăng trưởng GDP thực tế hàng năm tại Quý 3/2021 yếu hơn dự kiến ​​là 2.30%, với doanh số cuối cùng chỉ là 0.08%, sau khi trừ đi sự tích lũy hàng tồn kho chưa bán được trong quý đó.”

Quý vị có thể đã nghe Tổng thống Joe Biden thể hiện về báo cáo việc làm tháng Một hôm 04/02. Trong trường hợp quý vị đang ở trong phòng tắm trong phần đó của chương trình tin tức, thì đây là những gì ông Biden đã nói: “Hôm nay, chúng ta đã biết rằng vào tháng Một, nền kinh tế tạo ra 467,000 việc làm. Nhưng đó không phải là tất cả. Chúng ta được biết rằng tăng trưởng việc làm trong tháng 11 và tháng 12 năm ngoái đã được điều chỉnh tăng lên hơn 700,000 việc làm….”

“Báo cáo sáng nay nói lên năm đầu tiên của tôi trên cương vị Tổng thống. Và trong khoảng thời gian đó, nền kinh tế của chúng ta đã tạo ra 6.6 triệu việc làm — 6.6 triệu việc làm.

Ông nói, “Nếu quý vị không thể nhớ lại được một năm khác có rất nhiều người đã làm việc ở đất nước này, thì có một lý do: Thành tựu này đã chưa bao giờ xảy ra.”

Tôi không biết liệu khái niệm lỡ lời kiểu Freudian có áp dụng cho những lời bình luận của người viết bài nói khi đọc từ một máy nhắc bài hay không? Nếu vậy, cú lỡ lời của ông Biden thật vui nhộn.

“Thành tựu này chưa bao giờ xảy ra.” Thật là một câu chuyện hài hước làm sao.

6.6 triệu việc làm mà ông ấy khoa trương là tạo ra “đã chưa bao giờ xảy ra”. Chỉ riêng điều đó, ông ấy đã đúng. Không chỉ không tạo ra 467,000 việc làm, nền kinh tế Hoa Kỳ đã mất việc làm vào tháng trước, như xu hướng đã xảy ra vào tháng Giêng.

ADT, công ty dịch vụ việc làm tư nhân tính toán từ các con số thực báo cáo rằng các công ty Hoa Kỳ ĐÃ MẤT ĐI 301,000 nhân viên vào tháng trước. Đó là bằng chứng đáng tin cậy về một nền kinh tế đang suy yếu, chứ không phải nền kinh tế đang ở giữa đà tăng trưởng.

Các con số chính thức của Bộ Lao động không hoàn toàn cho thấy bức tranh thực tế. Hãy xem kỹ các số liệu thống kê của chính phủ. Nếu quý vị chiết khấu “các điều chỉnh theo mùa” của họ, vốn có thể vô lý rõ ràng, thì dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) cho thấy nền kinh tế đã mất 272,000 việc làm vào tháng trước trước khi điều chỉnh.

Từ quan điểm thực tế hơn này, quý vị có thể nói rằng mánh lới (giả tạo) kế toán của chính phủ đã tạo ra 1.441 triệu việc làm không có thực.

Đội quân tại BLS có thể “tạo ra việc làm” bằng cách thao tác dữ liệu trên bảng tính. Nhưng những dữ liệu này có rất ít kết nối với thế giới thực. Do đó, con số kỷ lục 6.6 triệu việc làm, mà ông Biden rất tự hào “đã chưa bao giờ xảy ra.”

Không ai nhận tiền lương từ “công việc trên bảng tính” vốn chỉ tồn tại như một thao tác thống kê. Những sự bịa đặt này không [liên quan đến] trả lương hoặc thuế thu nhập và góp phần thu hẹp khoản thâm hụt ngân sách hàng năm trị giá hàng ngàn tỷ USD, càng chưa nói đến việc giúp thanh toán khoản nợ quốc gia 30 ngàn tỷ USD.

Sự thịnh vượng giả tạo của ông Biden cũng không giúp Đảng Dân Chủ giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Bằng chứng mạnh mẽ về hiệu ứng đó đến từ Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng cuối tháng 01/2022 của Đại học Michigan. Chỉ số giảm xuống mức thấp mới trong 10 năm, ngoại trừ một thực tế là tháng 01/2021 tiếp tục giữ sự khác biệt là tháng duy nhất trong thập kỷ qua bởi đại dịch là thời điểm bi quan hơn.

Tất nhiên, những số liệu thống kê không có thật có khả năng hoàn toàn thu hút một số người. Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan gợi ý rằng mọi người cảm thấy thất vọng về tài chính và triển vọng của họ. Nếu không, các chính phủ sẽ không đến mức phải nói dối về nền kinh tế.

Tiến sĩ Richard Curtin, chuyên gia kinh tế trưởng cuộc khảo sát người tiêu dùng, báo cáo một sự sụt giảm mạnh niềm tin của người tiêu dùng kể từ tháng Tư năm ngoái, với Chỉ số Tâm lý giảm 23.9%, sự sụt giảm mà ông Curtin giải thích là do các biến thể Delta và Omicron COVID-19. Ông gợi ý rằng “chi tiêu gia đình đã được hỗ trợ bởi tốc độ tăng bất thường của giá nhà và giá cổ phiếu, mà những thứ này có khả năng chuyển sang tiêu cực trong năm tới. Nhìn chung niềm tin vào các chính sách kinh tế của chính phủ đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, và những rủi ro địa chính trị lớn có thể bổ sung thêm vào các cuộc đối đầu thường xuyên với các quốc gia khác trong bối cảnh đại dịch. Mặc dù mối quan ngại hàng đầu của họ là lạm phát gia tăng và thu nhập thực tế giảm, nhưng người tiêu dùng có thể hiểu sai các biện pháp chính sách của Fed nhằm làm chậm nền kinh tế như một phần của vấn đề hơn là một phần của giải pháp.”

Nếu các chính sách này là biện pháp thông thường, thì người dân có thể còn thông thạo về nền kinh tế hơn các thống đốc Cục Dự trữ Liên bang. Như ông John Williams của Shadow Government Stats gợi ý, sức mạnh xuất hiện trong sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 hầu hết chỉ là ảo tưởng.

“Tương phản với mức tăng trưởng GDP thực tế hàng năm tính tại mỗi quý trong Quý 4/2021 trên các dòng tiêu đề là 6.89% và mức tăng trưởng của Quý 3 là 2.30%, Doanh số bán hàng Cuối cùng (GDP trừ đi Thay đổi hàng Tồn kho) tương ứng chỉ tăng 1.88% tại Quý 4/2021 và 0.08% tại Quý 3/2021. Vấn đề là sự tích tụ hàng tồn kho rất lớn ngoài ý muốn do sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu của người tiêu dùng.”

Nhu cầu giảm sút đã thể hiện ở sự phá sản mua sắm trong Giáng sinh. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất để làm chậm một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, nền kinh tế vốn đang suy thoái này có thể còn tồi tệ hơn sự sụp đổ COVID-19 ban đầu.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông James Dale Davidson là một nhà kinh tế học và nhà dự báo tài chính được đánh giá cao, người đã củng cố di sản của mình thông qua bản tin đầu tư nổi tiếng Strategic Investment, được xuất bản từ năm 1987. Một trong những người hâm mộ lớn nhất của ông Davidson bao gồm tỷ phú Peter Thiel, người nói rằng ông Davidson đã truyền cảm hứng cho ông ấy thành lập PayPal và trích dẫn ông Davidson là “người chọn cổ phiếu yêu thích của ông ấy.”

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn