Virus Vũ Hán lây lan khắp thế giới. Để làm chậm sự lây lan của virus, các trường học ở nhiều quốc gia đã chuyển đổi các khóa học thực tế sang các lớp học trực tuyến. 

Không chỉ giáo viên phải hoạch định lại phương pháp giảng dạy phù hợp với hình thức học trực tuyến mà học sinh cũng phải thích nghi với môi trường học tập mới. Những thay đổi này chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần của học sinh.

Mặc dù nhiều người đặt câu hỏi về việc thiếu giao tiếp mặt đối mặt trong các khóa học trực tuyến, học trực tuyến không phải là xấu. Ví dụ: học trực tuyến có thể được dạy theo phương thức một kèm một. Giáo viên có thể cung cấp phương pháp giảng dạy phù hợp cho học sinh và học sinh có thể chọn sách giáo khoa yêu thích của mình để học, quản lý thời gian học tập, tự sắp xếp tiến độ học tập, giúp học sinh tăng khả năng học độc lập. Từ góc độ này, dạy học trực tuyến linh hoạt và mềm dẻo hơn so với dạy học thực tế.

Đối mặt với thực tế là hầu hết học kỳ mới vào mùa thu sẽ là các khóa học trực tuyến, giáo viên và phụ huynh nên hướng dẫn trẻ học như thế nào để giữ được lợi thế của học trực tuyến và giảm thiểu tác dụng tiêu cực? 

Đầu tiên chúng ta hãy xem tác động của việc học trực tuyến đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

1. Thay đổi thói quen ngủ

Sinh viên quốc tế sống ở các múi giờ khác nhau phải điều chỉnh cách ngủ của họ để phù hợp với các khóa học trực tuyến, và những thay đổi trong cách ngủ sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học hoặc đồng hồ sinh học của cơ thể. Jennifer Katzenstein, giám đốc tâm lý và thần kinh học tại Bệnh viện Nhi đồng Hopkins cho biết, việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, đặc biệt là ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, có thể ức chế tiết ra Melatonin vào ban đêm dẫn đến làm rối loạn quy luật ngày và đêm. Nếu không có thói quen ngủ đều đặn, ban ngày sẽ dễ mệt mỏi, ban đêm không dễ ngủ, nửa đêm dễ thức giấc.

2. Gia tăng cảm giác cô đơn

Nỗi lo lớn nhất trong học tập kỹ thuật số là thiếu niềm vui khi tương tác với các bạn trong lớp và học sinh có xu hướng cảm thấy cô đơn. Một số sinh viên trả lời rằng , áp lực của việc học các khóa học trực tuyến một mình ở nhà lớn hơn so với trong lớp học thực tế.

3. Nhìn màn hình quá lâu

Việc học ở nhà dễ bị ngốn quá nhiều thời gian do duyệt các trang web khác ngoài bài tập ở trường, thậm chí thức khuya ảnh hưởng đến giấc ngủ. (Ảnh minh họa Shutterstock)
Việc học ở nhà dễ bị ngốn quá nhiều thời gian do duyệt các trang web khác ngoài bài tập ở trường, thậm chí thức khuya ảnh hưởng đến giấc ngủ. (Ảnh minh họa Shutterstock)

Các khóa học trực tuyến làm tăng thời gian học sinh ngồi trước màn hình. Ngoài bài tập ở trường, học sinh có thể lướt đọc những thứ khác trên Internet, hoặc dành thời gian trên mạng xã hội ảo, nghiện Internet và cuối cùng có thể ngủ không đủ giấc. Ngủ không đủ giấc dễ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập, học sinh mệt mỏi, đau đầu, thiếu động lực học và còn có thể dẫn đến việc né tránh, trì hoãn; thiếu giao tiếp giữa các cá nhân với nhau sẽ làm giảm sự quan tâm và thấu hiểu đối với người khác.

4. Thiếu hụt vận động

Ở nhà trong thời gian dài trước màn hình, chúng ta thường dễ dàng xem nhẹ việc tập thể dục. Khi còn đi học, bạn vẫn có đi lại trong khuôn viên trường, nhưng ở nhà lại bỏ bê các hoạt động cơ bản, và con người có xu hướng trở nên lười biếng.

5. Trầm cảm phát tác

Nguyên nhân sâu xa của trầm cảm là phản ứng về thể chất và tinh thần đối với sự thất vọng, lo lắng và môi trường xung quanh xa lạ. Sự lo lắng có thể được gây ra bởi những trải nghiệm không chắc chắn và chưa biết. Virus corona làm giảm khả năng điều chỉnh và thích nghi nhanh chóng với môi trường của con người. Người lớn cảm thấy khó khăn và trẻ em dưới tuổi vị thành niên dễ bị rơi vào tình trạng không biết xử lý như thế nào. Và trầm cảm có thể xảy ra do dịch bệnh diễn biến phức tạp (phong tỏa nhiều lần và người dân không biết khi nào cuộc sống bình thường trở lại), ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học trực tuyến.

4  điều kiện quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần:

1. Ngủ đủ giấc

Các chuyên gia cho rằng thanh thiếu niên nên ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi ngày. Trước khi đi ngủ, bạn có thể thực hiện một số động tác giải tỏa để dễ đi vào giấc ngủ. Ví dụ, tắt các thiết bị điện tử, đọc sách trước khi đi ngủ, nghe nhạc, v.v.

2. Thời gian nghỉ ngơi ngoại tuyến

Tránh ngồi trước màn hình quá lâu và bỏ bê các hoạt động hàng ngày khác như tập thể dục, ngoài các khóa học trực tuyến, hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi ngoại tuyến, sử dụng thời gian nghỉ ngơi để tập thể dục hoặc làm việc nhà, v.v. Thời gian trực tuyến và không trực tuyến là quan trọng và phải được sắp xếp một cách hợp lý.

3. Duy trì quy luật sinh hoạt

Quy luật sinh hoạt có thể mang lại sức khỏe thể chất – tinh thần, nâng cao hiệu quả của việc học trực tuyến. Ngoài các khóa học trực tuyến thông thường, nên duy trì quy luật sinh hoạt: ngủ đủ giấc, tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Một cuộc sống đều đặn có thể làm cho cuộc sống hoàn thiện hơn, kiểm soát các thói quen hàng ngày và tăng cường sự tự tin.

4. Hoạt động sức khỏe tâm thần

Jessica Oyoque và Courtney Brown, chuyên gia tư vấn của Dịch vụ Tư vấn và Tâm thần tại Đại học Bang Michigan, nói rằng việc cải thiện sức khỏe tâm thần nằm ở việc hướng dẫn học sinh học về lòng trắc ẩn, tự chăm sóc bản thân, quan tâm và tha thứ. Có nhiều phương pháp chúng ta có thể áp dụng và điều chỉnh tuỳ theo tình hình của học sinh, chẳng hạn như: thiền, chơi nhạc cụ, chạy bộ, nấu ăn, taekwondo, v.v.

Biên tập: Jasmine

Biên dịch: Thuỷ Châu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn