Vào khoảng 9 giờ tối thứ 7 ngày 17/7, bức tượng “virus Trung Cộng” mới hoàn thành trong Công viên Điêu khắc Tự do ở California đã bị phá hủy. Người đứng đầu công viên và nhà điêu khắc Trần Duy Minh cho biết, vụ việc đã được báo cáo với cảnh sát địa phương, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các đơn vị liên quan để điều tra.

Tác phẩm điêu khắc virus
Nhà điêu khắc Trần Duy Minh đã dựng một tấm biển “Cộng sản không được phép vào” trong Công viên Điêu khắc Tự do ở thị trấn nhỏ Yermo trên sa mạc Mojave. (Ảnh: Trần Duy Minh cung cấp)

Jonas, một tình nguyện viên tại Công viên Điêu khắc Tự do, cho biết kể từ khi công viên bắt đầu chế tác tác phẩm điêu khắc “virus Trung Cộng”, đã nhiều lần bị kẻ xấu ác ý phá hoại. Trước đó, camera an ninh còn bị đánh cắp và dây điện bị cắt. Vào tối ngày 17/7, anh ấy nhận được thông báo từ một người bạn rằng bức tượng virus Trung Cộng trong công viên điêu khắc đã bị phá hủy và một chiếc gai ở trên lớp vỏ ngoài của bức tượng virus đã bị cắt đứt. Anh ấy lập tức gọi cảnh sát và đến Công viên điêu khắc tự do để tìm hiểu về tình hình.

Tác phẩm điêu khắc virus
Vào tối ngày 17/7, bức tượng virus Trung Cộng trong Công viên điêu khắc tự do ở California đã bị những người không rõ danh tính phá hủy và một chiếc gai ở ngoài lớp vỏ của virus đã bị cắt đứt. (Ảnh: Trần Duy Minh cung cấp)
Tác phẩm điêu khắc virus
Bức tượng virus Trung Cộng bị cắt thủng, vết cắt còn rất to và gọn gàng. (Ảnh: Trần Duy Minh cung cấp)

Theo anh Jonas, hung thủ đã biến mất khỏi hiện trường khi người bạn của anh phát hiện ra thiệt hại. Có thể hung thủ đã vội vàng rời đi, bởi vì nếu hắn rúi lui một cách bình tĩnh, thì sẽ không vứt dây thừng và kính bảo hộ dùng để gây án lại hiện trường. Hiện công viên có thể sẽ tăng cường bảo vệ và cân nhắc việc bố trí người mang theo súng túc trực, nếu phát hiện lại có kẻ đột nhập thì chắc chắn sẽ tập kích để bảo vệ tài sản của công viên.

Ông Trần Duy Minh hiện không ở công viên, nhưng sẽ gấp rút trở về để giải quyết các vấn đề liên quan càng sớm càng tốt. Ông cho rằng hung thủ đã theo dõi Công viên Điêu khắc Tự do trong một thời gian dài, có kiến ​​thức chuyên môn nhất định, và đó không phải là ý định nhất thời. Ông nói: “Tôi thấy vết cắt trong bức ảnh tôi nhận được rất gọn gàng, vì hung thủ đã dùng công cụ điện và hắn còn mang theo kính bảo hộ. Việc này đã được lên kế hoạch cẩn thận và không phải do một vài tên trộm vặt vãnh thực hiện.”

Ông Trần suy đoán rằng kẻ xấu đã lợi dụng lúc ông không có ở công viên để phá hủy bức tượng và hắn đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì ban ngày công viên có nhiều khách du lịch qua lại, nên nếu hắn gây án vào ban ngày thì rất dễ bị phát hiện. Tuy nhiên, nếu gây án vào ban đêm thì hắn phải là người thông thạo địa hình, vì buổi tối không có đèn và đường đi lại khá gập ghềnh, lòng vòng. Do đó ông kết luận: “Ban đêm rất khó tìm được lối ra công viên, chắc chắn là hắn đã khảo sát địa hình từ trước.”

Ông Trần cho biết sẽ cố gắng hết sức để sửa chữa bức tượng virus Trung Cộng, bởi vì đây là cách tốt nhất để giải thích với thế giới rằng Trung Cộng đang che giấu virus và gây ra đại dịch, và đó cũng là sự thật cấm kỵ nhất của Trung Cộng.

Ông nói: “Càng bị đàn áp và cấm đoán, chúng tôi càng dũng cảm bảo vệ và chống lại.” Hiện tại, các bức tượng khác trong Công viên điêu khắc tự do vẫn chưa bị hư hại. Ông Trần tin rằng điều này có thể là do “virus Trung Cộng” trực tiếp kích động nhà lãnh đạo của Trung Cộng. Đại dịch vẫn đang hoành hành nên Trung Cộng không muốn có bức tượng này và muốn loại bỏ nó nhanh chóng, nhưng kẻ xấu đã không có đủ thời gian để phá hủy hoàn toàn bức tượng.

Ông Trần vẫn chưa xác định được phần kết cấu thép bên trong của bức tượng có bị hư hại hay không nên chưa thể ước tính thời gian sửa chữa. Còn nếu chỉ gắn lại chiếc gai bao bên ngoài của virus thì cần vài ngày là xong.

Do Phương Bình, Từ Tú Huệ thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn