Bất chấp khuynh hướng thiên tả của mình, ban biên tập The Washington Post từng thừa nhận rằng trong một nền dân chủ, “mọi người không thể có quyền đối với tiền của người khác.”

Vâng, quan điểm này có thể đã sai bởi Tổng thống (TT) Joe Biden đang mở rộng các chính sách phúc lợi của Hoa Kỳ với tốc độ khiến các sáng kiến Xã hội Vĩ đại của TT Lyndon B. Johnson trông giống như một chính sách tài khóa khiêm tốn. Nhân đây thì Sáng kiến của TT Johnson là Cuộc chiến chống đói nghèo tai tiếng đã tiêu tốn 5 ngàn tỷ USD trong 25 năm sau đó, và như Tổng thống Ronald Reagan từng nói: Chúng ta chiến đấu chống lại nghèo khó, và nghèo khó đã thắng.

Nhưng lần này chúng ta lại lặp lại. TT Biden đã chi 1.9 ngàn tỷ USD cho các chương trình phúc lợi xã hội – bao gồm trợ cấp thất nghiệp, chăm sóc sức khỏe miễn phí, [cấp phát] tem phiếu thực phẩm hào phóng hơn, và chi nhiều tiền hơn cho các trường học và các chính phủ tiểu bang. Giờ đây, ông muốn chi thêm vào đó 3.5 ngàn tỷ USD “dự luật cơ sở hạ tầng xã hội” – đây chính là thuật ngữ mới của “phúc lợi” – bao gồm tất cả các quyền lợi mới, chẳng hạn như trợ cấp giữ trẻ trước tuổi mẫu giáo một cách rộng rãi và miễn phí, đại học cộng đồng miễn phí, và xóa nợ sinh viên cho những ai đã học tại Đại học Harvard. Đảng Dân Chủ cũng đang tranh luận về việc có nên đưa khoản 300 USD trợ cấp thất nghiệp hàng tuần “tạm thời” thành vĩnh viễn hay không. Bằng các chương trình phúc lợi này, sẽ không có ai phải làm việc nữa. 

Hoa Kỳ thời Tổng thống Biden
(Ảnh: Gerd Altmann/Pixabay)

Nguy hiểm nhất chính là kế hoạch mở rộng các chương trình Medicare và Medicaid. Theo nhóm giám sát Truth in Accounting, các chương trình này đã làm thâm hụt dài hạn hơn 55 ngàn tỷ USD. 

Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, TT Biden và Đảng Dân Chủ muốn đưa thêm nhiều hành khách lên con tàu tài chính Titanic này. 

Chương trình Medicare sẽ cung cấp một loạt các phúc lợi mới, chẳng hạn như chăm sóc thị giác, thính giác, và nha khoa, tất cả đều do người nộp thuế chi trả. Đó là thời điểm mà những người được ủy thác của Medicare cảnh báo rằng “quỹ ủy thác” của Medicare Phần A có khả năng cạn kiệt vào khoảng năm 2026 và có thể sớm nhất là vào năm 2024. Những người cao tuổi nên kịch liệt phản đối cuộc đột kích vào quỹ tín thác Medicare này.

Tiện thể, Quốc hội đã sử dụng một phần dự trữ của chương trình Medicare để giúp tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ COVID-19 vào mùa xuân năm nay. 

Ông David Jonas, một cựu nhân viên của cựu TT Barack Obama, gần đây đã vô tình tiết lộ trong một dòng tweet về kế hoạch của Đảng Dân Chủ. Ông nói rằng “chính trị … là gần như hoàn hảo” bởi vì “việc mở rộng Medicare là mãi mãi.” Tất nhiên là ông ấy đúng. Một khi quý vị bắt đầu tặng mọi người những thứ miễn phí, thì việc cắt bỏ chúng [sau đó] sẽ gần như bất khả thi về mặt chính trị. Đó là bản chất ngấm ngầm của các tế bào ung thư mang tên “phúc lợi.” 

Đảng Dân Chủ cũng muốn cung cấp các khoản hối lộ mới cho công dân của các tiểu bang màu đỏ [do Đảng Cộng Hòa kiểm soát] để đăng ký nhận trợ cấp Medicaid miễn phí. Chương trình này cũng rất chông chênh về mặt tài chính, và vì vậy khi Đạo luật Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act) ra đời, nhiều tiểu bang Cộng Hòa đã khôn ngoan từ chối nhận hối lộ là tiền miễn phí từ Hoa Thịnh Đốn vì họ thấy rằng các chương trình mới sẽ làm thâm hụt ngân sách các tiểu bang của họ. Do đó, hiện nay Đảng Dân Chủ tại Quốc hội muốn cung cấp các khoản trợ cấp mới theo chương trình Medicaid cho cư dân của 12 tiểu bang, bao gồm Florida, Georgia, và Missouri, các khoản trợ cấp này không mở rộng các quyền lợi [hiện có theo] Medicaid của họ. Các tiểu bang này đang kêu gọi chính phủ liên bang quản lý những “chương trình có vẻ giống như Medicaid” đó. 

Độc giả có thể ngạc nhiên rằng chúng ta phải tiếp tục mở rộng các chương trình trợ cấp Medicare, Medicaid, “Obamacare” và những thứ tương tự vì 12 năm trước (dưới thời cựu TT Obama), chúng ta được thông báo rằng Đạo luật Affordable Care trị giá hàng ngàn tỷ USD sẽ cung cấp bảo hiểm rộng rãi cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, chúng ta tiếp tục chi hàng trăm tỷ USD tiền thuế, và tất cả những gì nghe được [giờ đây] là hàng triệu người tiếp tục thiếu bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Có lẽ chuyện này là do tất cả số tiền mà chính phủ chi cho chăm sóc sức khỏe khiến toàn bộ hệ thống trở nên đắt đỏ hơn.

Nếu những điều trên vẫn chưa đủ, bắt đầu từ tháng này (07/2021), những người có thu nhập nhất định sẽ nhận được tấm chi phiếu 3,000 USD hàng năm cho mỗi đứa con của họ. Con số này cao hơn hẳn mức 2,000 USD mỗi người mà chúng ta đã chi hồi đầu năm nay. 

Nhà kinh tế học Casey Mulligan của Đại học Chicago và tôi gần đây đã xuất bản một nghiên cứu được tài trợ bởi Ủy ban Phát triển Thịnh Vượng (Committee to Unleash Prosperity). Nhờ việc mở rộng phúc lợi mới của ông Biden mà các gia đình Hoa Kỳ có thể nhận được tới 100,000 USD tiền trợ cấp (miễn thuế) của chính phủ hàng năm mà không cần phải làm việc!

Chính phủ TT Biden sẽ nuôi quý vị; trả tiền thuê nhà cho quý vị; giáo dục quý vị; chăm sóc con cháu và ông bà của quý vị; chi trả phí giáo dục đại học và giữ trẻ cho quý vị; trả tiền cho quý vị nếu quý vị không làm việc; thanh toán cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị, từ bàn chải đánh răng, dịch vụ internet và sắp tới là cả iPhone miễn phí! (đó phải là một quyền lợi, phải vậy không?).

Bí ẩn thực sự về kế hoạch phúc lợi trọn đời của nhà nước này là tại sao mọi người vẫn còn muốn đi làm việc nữa.

Ông Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác gia và nhà bình luận. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy.” Hiện nay, Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Economic Freedom and Opportunity.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times. 

Do Stephen Moore thực hiện
Hoa Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn