Mới đây các tài liệu bị rò rỉ mà The Epoch Times có được đã trình bày chi tiết về việc hệ thống tư pháp Trung Quốc đã không tuân theo luật pháp khi đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, làm nổi rõ tình trạng căng thẳng không ngừng nghỉ mà nhóm tu luyện này phải đối mặt.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức tập trung vào các giá trị của chân, thiện và nhẫn.

Pháp môn tu luyện này đã thu hút 70-100 triệu học viên vào cuối những năm 1990 trước khi Trung Cộng phát động một phong trào xóa sổ Pháp Luân Công trên toàn quốc vào tháng 07/1999. Hàng triệu học viên của môn tu luyện đã bị bắt giữ, kết án và giam cầm, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp.

Trung Quốc đặt chính trị lên trên pháp luật
Các nhà hoạt động cầm biểu ngữ ủng hộ luật sư nhân quyền Trung Quốc bị giam giữ tại một cuộc biểu tình bên ngoài Văn phòng Liên lạc Trung Quốc ở Hồng Kông vào ngày 26/12/2018. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, một tài liệu nội bộ (pdf) do Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Ủy ban Thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh ban hành vào tháng 06/2015 cho hay, các luật sư nhân quyền đại diện cho các vụ án Pháp Luân Công bị nhắm đến và coi như những kẻ gây rối.

Tài liệu này được gắn nhãn “Mật.”

Trong đó có viết, “Tòa án và viện kiểm sát các cấp [nên] tăng cường trừng phạt Pháp Luân Công … tập trung vào các phiên tòa xét xử các vụ án Pháp Luân Công và ngăn các luật sư nhân quyền ‘gây rối và kích động.’”

Một báo cáo được công bố hồi tháng Năm, một tháng trước đó, viết rằng chính quyền đã “xử trí ổn thỏa” các phiên tòa khi các luật sư Bắc Kinh bảo vệ quyền lợi cho các học viên Pháp Luân Công.

Luật sư nhân quyền Lý Minh (Li Ming), người bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc vào năm 2018, nói với The Epoch Times rằng phòng 610 sẽ tham dự và giám sát phiên tòa xét xử các vụ án Pháp Luân Công.

Văn phòng này, được thành lập dưới sự chỉ huy của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân vào ngày 10/06/1999, hoạt động như một lực lượng cảnh sát mật ngoài vòng pháp luật nhằm mục đích tiêu diệt Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Ông Lý nói, “Mặc dù [các thẩm phán và công tố viên] cho rằng các học viên Pháp Luân Công là vô tội trong việc kiên định vào chính tín của mình, nhưng họ không dám tự do thể hiện mình trong môi trường áp lực cao dưới sự giám sát đó.”

Ông Lý đã từng bị phòng 610 tại địa phương đe dọa và đàn áp khi làm việc ở Thượng Hải vì bảo vệ các học viên Pháp Luân Công.

Tài liệu này cũng chỉ ra các chiến thuật giám sát và kiểm soát được sử dụng cả trong và ngoài nước, trực tuyến và ngoại tuyến, chẳng hạn như loại bỏ những biểu ngữ treo trên tường và những khẩu hiệu được vẽ bằng sơn của các học viên địa phương, theo dõi và chặn thông tin liên quan trên mạng Internet, và thu thập thông tin từ các tổ chức liên kết của Pháp Luân Công ở ngoại quốc.

Ngoài ra, một báo cáo thường niên do Ủy ban Chính trị và Pháp luật Thành phố Đan Đông công bố vào tháng 07/2017 cho thấy các phương tiện truyền thông nhà nước đã được sử dụng như vũ khí để bôi nhọ Pháp Luân Công và dẫn dắt dư luận.

Vào năm 2016, dưới sự chỉ huy của ban tuyên giáo thuộc ủy ban thành phố này, các đài truyền hình cũng như hãng thông tấn địa phương đã cho phát sóng các chương trình chống Pháp Luân Công như một phần của hoạt động giáo dục lòng ái quốc của Bắc Kinh.

Theo báo cáo này, các chương trình trên, bao gồm 60,000 bài báo, 8,000 quảng cáo và một series 5 chuyên mục, đã tiếp cận với hơn 150,000 cư dân địa phương.

Do Rita Li thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn