Kể từ khi virus Trung Cộng xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, chính quyền Trung Cộng đã miễn cưỡng chia sẻ thông tin nghiên cứu của họ về nguồn gốc của virus hoặc cho phép các nhà nghiên cứu bên ngoài tiến hành các cuộc điều tra của họ.

The Epoch Times đã thu được các tài liệu bị rò rỉ cho thấy chế độ Trung Cộng đã tìm cách điều tra nguồn gốc của virus thông qua xét nghiệm các mẫu sinh học từ động vật và người.

Cuộc điều tra nói trên và kết quả của nó vẫn chưa được tiết lộ cho cộng đồng quốc tế.

Điều này được đưa ra ánh sáng khi chính quyền Trung Cộng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì thiếu minh bạch và trì hoãn việc đưa các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus.

Thu thập mẫu

Hôm 25/02/2020, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành một thông báo cho ủy ban y tế của tất cả các tỉnh, khu vực và thành phố trực thuộc trung ương nước này, cũng như cho Tập đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, một tổ chức bán quân sự do Trung Cộng điều hành có thẩm quyền đối với một số thành phố và vùng đất ở phía xa miền tây Tân Cương.

Thông báo kêu gọi hợp tác trong việc truy tìm dấu vết của virus bằng cách xét nghiệm động vật hoang dã, những người đã tiếp xúc với chúng và môi trường sinh sống hoặc nơi cư trú của những con vật đó.

Thông báo nêu rõ, việc lấy mẫu từ những người tiếp xúc gần bao gồm lấy mẫu dịch hầu họng và mẫu máu, còn lấy mẫu từ động vật bao gồm lấy mẫu dịch hầu họng và hậu môn.

Trung Quốc tìm kiếm mẫu từ động vật
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đưa ra thông báo cho tất cả các tỉnh và khu vực để thu thập mẫu từ động vật hoang dã và những người đã tiếp xúc với chúng, trong nỗ lực điều tra nguồn gốc của virus Trung Cộng. (Ảnh: The Epoch Times)

Các mẫu máu phải được gửi đến các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) địa phương của Trung Quốc để lưu giữ an toàn cho đến khi chúng có thể được xét nghiệm tìm kháng thể COVID-19. Các mẫu khác sẽ được kiểm tra bằng cách sử dụng xét nghiệm axit nucleic COVID-19 bởi các phòng thí nghiệm sở tại, và kết quả sẽ được gửi đến sở cảnh sát địa phương.

Thông báo được dán nhãn “không được tiết lộ.”

Hôm 26/02/2020, trong một tài liệu khác, Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc đã chuyển thông báo từ Ủy ban Y tế Quốc gia tới các sở y tế của tất cả các thành phố trong phạm vi quyền hạn của mình, cũng như CDC Hà Bắc, và đưa ra hướng dẫn về cách thực hiện chỉ thị của cơ quan quốc gia.

Ủy ban Y tế Hà Bắc giao cho các sở y tế địa phương và sở cảnh sát chịu trách nhiệm thu thập các mẫu bệnh phẩm từ những người tiếp xúc. Việc thu thập mẫu và xét nghiệm động vật hoang dã và môi trường sống của chúng được giao cho các sở nông nghiệp và lâm nghiệp địa phương.

Trung Quốc xét nghiệm các mẫu từ động vật
Tỉnh Hà Bắc ban hành chỉ thị cho các cơ quan địa phương thực hiện cuộc điều tra của các cơ quan chức năng quốc gia về nguồn gốc virus Trung Cộng. (Ảnh: The Epoch Times)

Một tài liệu thứ ba cho thấy rằng Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, đã chuyển các chỉ thị đến các sở y tế quận cũng như CDC của thành phố này hôm 29/02/2020, yêu cầu họ thực hiện chỉ thị của tỉnh.

Trung Quốc tìm kiếm mẫu từ động vật
Thành phố Thạch Gia Trang hướng dẫn tất cả các sở y tế quận cũng như CDC địa phương thực hiện chỉ thị của tỉnh Hà Bắc. (Ảnh: The Epoch Times)

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận trước thời điểm bản tin này được phát hành.

The Epoch Times trước đó đã xem xét một tài liệu bị rò rỉ từ CDC quốc gia của Trung Quốc chứa dữ liệu kiểm tra chi tiết về các mẫu lấy từ chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, một chợ động vật và hải sản sống ở Vũ Hán, nơi các nhà chức trách ban đầu nghi ngờ là khởi nguồn của dịch bệnh. CDC cũng lấy mẫu từ các trang trại cung cấp động vật được bán tại chợ.

Trong báo cáo điều tra nội bộ hôm 22/01/2020, Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh do virus Quốc gia trực thuộc CDC Trung Quốc đã báo cáo rằng 33 trong số 585 mẫu lấy từ các vật phẩm và bề mặt sàn trong chợ thủy sản đã xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng.

Báo cáo cho biết 31 trong số 33 mẫu xét nghiệm dương tính đến từ khu phía Tây của chợ, nơi được phát hiện là có hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Theo báo cáo, tổng cộng 139 mẫu được lấy từ chuột tre, nhím, gà tây, thỏ và các động vật khác tại các trang trại chăn nuôi, cũng như môi trường trang trại, tất cả đều cho kết quả âm tính thông qua xét nghiệm axit nucleic.

CDC Trung Quốc trước đó đã thông báo hôm 26/01/2020 rằng họ đã lấy mẫu từ động vật của chợ Hoa Nam trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến 12/01/2020 để điều tra, nhưng chưa bao giờ công bố kết quả xét nghiệm. CDC không đề cập đến việc xét nghiệm trên động vật trong báo cáo nội bộ.

Thiếu minh bạch từ Trung Cộng

Mặc dù hầu hết các chuyên gia cho rằng virus này có thể có nguồn gốc từ động vật, nhưng vẫn chưa rõ chính xác bằng cách nào và vào thời điểm nào virus đã lây truyền sang người.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19 vào cuối năm 2019, Trung Cộng đã giữ kín thông tin về loại virus này với cộng đồng khoa học quốc tế.

Bà Trần Văn, Công sứ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh, nói với BBC hồi tháng 04/2020 rằng các yêu cầu về một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus là “mang động cơ chính trị” và tuyên bố rằng một cuộc điều tra sẽ chuyển hướng sự chú ý và nguồn lực khỏi việc giải quyết đại dịch.

Trong khi ngăn chặn các cuộc điều tra từ bên ngoài, chế độ này cũng yêu cầu bất kỳ nghiên cứu nào về virus do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện phải nhận được sự chấp thuận của lực lượng đặc nhiệm chính phủ trước khi công bố, theo một thông báo bị rò rỉ vào tháng 03/2020 do hãng thông tấn Associated Press tiết lộ.

Trung Quốc cũng đang thúc đẩy các thuyết âm mưu về nguồn gốc của virus, cho rằng nó có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc.

Tháng 3 năm ngoái, ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, lần đầu tiên gợi ý trên Twitter rằng loại virus này đã được quân đội Hoa Kỳ đưa vào Vũ Hán. Trong suốt năm 2020, truyền thông nhà nước Trung Cộng đổ lỗi cho bao bì thực phẩm đông lạnh nhập cảng là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh tại địa phương.

Hồi tháng 01/2021, chính quyền Trung Cộng cuối cùng đã đồng ý cho phép một nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào nước này để điều tra nguồn gốc virus.

Nhóm chuyên gia đã đến Vũ Hán hôm 14/01/2021, hơn một năm sau đợt bùng phát ban đầu ở thành phố.

Hôm 18/01/2021, vào ngày đầu tiên của cuộc họp thường niên của Ban điều hành WHO, người đứng đầu phái đoàn Hoa Kỳ tại WHO, ông Garrett Grigsby, đã thúc giục Trung Quốc chia sẻ dữ liệu từ các nghiên cứu mà họ đã thực hiện về virus.

Ông Grigsby chỉ ra rằng đã 8 tháng kể từ khi các quốc gia thành viên của WHO thông qua Nghị quyết WHA73.1, trong đó kêu gọi tiếp tục điều tra về “nguồn lây truyền virus từ động vật sang người và con đường xâm nhập vào quần thể người.” Nghị quyết cũng nêu rõ rằng điều quan trọng là các nhà chức trách Trung Cộng cho phép nhóm chuyên gia của WHO tiếp cận tất cả các phân tích mẫu động vật, con người và môi trường được lấy ở Vũ Hán cũng như “những người chăm sóc, bệnh nhân cũ và nhân viên phòng thí nghiệm để phỏng vấn.”

Khi được hỏi về các tài liệu nội bộ về cuộc điều tra của Trung Quốc, WHO cho biết trong một email: “Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về công việc của nhóm ngay khi chúng tôi có.”

Amber Li
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn