The Epoch Times gần đây đã có được tài liệu từ các văn phòng đối ngoại của chính quyền Trung Cộng, tiết lộ cách Bắc Kinh giải quyết các vụ việc lớn liên quan đến công dân Trung Quốc ở nước ngoài hoặc công dân nước ngoài ở đại lục. Một chuyên gia cho biết các tài liệu này chứng minh rằng Trung Cộng chủ yếu chỉ quan tâm đến hình ảnh và lợi ích chính trị của mình.

cách chính quyền Trung Cộng che giấu thông tin khủng hoảng quốc tế
Một binh sỹ Triều Tiên ở Siniuju tuần tra bờ biển biên giới sông Áp Lục đối diện Đan Đông ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc, ngày 25/11/2010. (Ảnh: Frederic Brown/AFP/Getty Images)Images)

Tai nạn xe buýt thương tâm ở Bắc Triều Tiên

Vào tối ngày 22/04/2018, một chiếc xe buýt chở du khách Trung Quốc đã lao khỏi một cây cầu ở tỉnh Bắc Hwanghae, phía nam thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên, khiến 36 người thiệt mạng, trong đó có 32 du khách Trung Quốc và 4 người Bắc Triều Tiên. Hai du khách Trung Quốc khác bị thương nặng.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng và bày tỏ lời chia buồn, đồng thời thăm hỏi những người bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Trái ngược với việc đưa tin công khai của phía Bắc Triều Tiên, các nhà chức trách Trung Cộng đã không cung cấp thông tin chi tiết về vụ tai nạn cũng như không công khai tên của các nạn nhân vào thời điểm đó.

Một tài liệu bị rò rỉ từ văn phòng ngoại vụ thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc, đề ngày 20/12/2018, đã tiết lộ cách chính quyền Trung Cộng giải quyết vụ tai nạn.

Báo cáo này cho biết nhân viên văn phòng “lập tức kiểm soát dư luận” vào sáng ngày 24/04/2018 ngay sau khi có tin về vụ tai nạn. Các thành viên gia đình của nạn nhân được khuyến cáo không tiếp nhận các cuộc phỏng vấn của phương tiện truyền thông nước ngoài để “tránh thổi phồng” tình hình. Một nhóm làm việc đặc biệt đã được thành lập để giải quyết và kiểm soát sự cố. Các nhân viên văn phòng đã đi cùng các thành viên gia đình đến thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh để nhận dạng thi thể của những người xấu số được chuyển về từ Bắc Triều Tiên vào ngày 26/04/2018. Trong chuyến đi, nhóm công tác đã cố gắng trấn an họ.

cách chính quyền Trung Cộng che giấu thông tin khủng hoảng quốc tế
Ảnh chụp màn hình của tài liệu bị rò rỉ từ văn phòng ngoại vụ thành phố Thương Châu, nói rằng các thành viên gia đình nạn nhân không được phép tiếp nhận các cuộc phỏng vấn của truyền thông nước ngoài. (Ảnh: Được cung cấp cho The Epoch Times)

Theo tài liệu này, các thành viên trong gia đình muốn có một lễ mai táng thích hợp cho người thân đã khuất của họ ở quê nhà. Tuy nhiên, nhóm làm việc nói trên đã “thuyết phục” họ không làm như vậy. Những người quá cố đã được hỏa táng ở Thẩm Dương và các gia đình đưa tro về quê nhà.

Báo cáo này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “bảo đảm ổn định chính trị tổng thể”, xét thấy thảm kịch xảy ra trong “giai đoạn quan trọng hiện nay của quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên.”

Chưa đầy hai tuần sau vụ tai nạn, nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh vào ngày 08/05/2018.

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc ở Hoa Kỳ, Li Linyi nói với The Epoch Times rằng có những động cơ chính trị trong việc giảm bớt mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn. Ông nói rằng chính quyền Trung Cộng muốn xoa dịu ông Kim và duy trì mối liên hệ chặt chẽ với đồng minh cộng sản của mình. Vào thời điểm đó, ông Li lưu ý, Bắc Kinh đang phải chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ từ hồi tháng 03/2018, khi Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt thuế quan lên hàng tỷ USD hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, chiếm tới 90% lượng thương mại của nước này.

Vụ bắt cóc công dân Hàn Quốc

Một tài liệu từ văn phòng ngoại vụ thành phố Hành Thủy, tỉnh Hà Bắc, đề ngày 20/11/2017, mô tả cách chính quyền địa phương giải quyết một vụ bắt cóc có liên quan đến công dân Hàn Quốc.

Vào ngày 11/07/2017, ba công dân Hàn Quốc, họ Jeong, Lee và Kim, đã bị bắt vì bị cáo buộc bắt cóc một người đàn ông Hàn Quốc họ Kim, sau khi người này không trả được 4.5 triệu nhân dân tệ (khoảng 687,000USD) đã vay của ông Jeong.

cách chính quyền Trung Cộng che giấu thông tin khủng hoảng quốc tế
Ảnh chụp màn hình tài liệu bị rò rỉ từ văn phòng ngoại vụ thành phố Hành Thủy. Tài liệu tiết lộ quyết định thả ông Jeong của chính quyền địa phương. (Ảnh: Được cung cấp cho The Epoch Times)

Sáu ngày sau, vụ án này đã bị huỷ sau khi văn phòng đối ngoại địa phương nhận được một yêu cầu tới thăm của các quan chức lãnh sự Hàn Quốc.

Theo tài liệu này, chính quyền địa phương tuyên bố rằng ông Jeong “không nguy hiểm về mặt xã hội” và họ đã thả ông ta vào ngày 04/08 năm đó (2017), “chờ xét xử.”

Nhà bình luận Li Linyi cho rằng có những động cơ chính trị đằng sau việc trả tự do cho những công dân Hàn Quốc này vì mối liên hệ Trung Quốc-Hàn Quốc nhạy cảm vào thời điểm đó. Ông Li lưu ý rằng vụ việc xảy ra không lâu sau khi hệ thống THAAD chống tên lửa của quân đội Hoa Kỳ được đưa đến Hàn Quốc vào tháng 03/2017 để đối phó với việc Bắc Triều Tiên gia tăng thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

Hành động này đã khiến Trung Cộng tức giận, họ cáo buộc Hoa Kỳ có thể sử dụng hệ thống THAAD để do thám không phận Trung Quốc. Chính quyền Trung Cộng đã sớm bắt đầu trả đũa kinh tế đối với Hàn Quốc, tẩy chay hàng hóa và ngăn cản du khách Trung Quốc đến du lịch nước này. Nhưng sau khi Hàn Quốc đồng ý không mở rộng hệ thống THAAD, quan hệ giữa hai nước bắt đầu được cải thiện và Bắc Kinh đã bỏ các lệnh trừng phạt. Vào ngày 06/07/2017, nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau lần đầu tiên tại Hội nghị G-20 ở Hamburg, Đức. Các công dân Hàn Quốc cũng bị bắt giữ cùng thời gian đó.

Đối với Trung Cộng, lợi ích chính trị lớn hơn nhân quyền và pháp quyền. Đây là nguyên tắc nhất quán của Trung Cộng trong việc giải quyết các vấn đề đối ngoại, ông Li cho biết.

Bản tin có sự đóng góp của Gu Qing’er.
Huệ Giao biên dịch

Xem thêm: