Theo các tài liệu nội bộ tiết lộ, một tổ chức thân Bắc Kinh ở nước ngoài là yếu tố thúc đẩy đằng sau cuộc thâm nhập kéo dài cả thập kỷ vào Australia (Úc), bao gồm cả việc thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường gây tranh cãi của Trung Quốc.

Nhóm thương mại ​​Vành đai và Con đường tại Úc
Những người biểu tình chống lại Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc tập trung trước Tòa nhà Quốc hội Victoria ở Melbourne, Úc, vào ngày 07/06/2020. (Ảnh: Grace Yu/Epoch Times Hoa ngữ)

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), một dự án đầu tư xuyên lục địa nhằm mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc thông qua hợp tác chính trị, kinh tế, hay văn hóa, được lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đề nghị lần đầu tiên vào năm 2013. Trong những năm gần đây, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Úc (AITA ) đã tổ chức hơn 70 chuyến thăm quan cho các quan chức Trung Cộng và Úc.

Là một tổ chức dân sự của Úc có liên hệ chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng, AITA đã khởi xướng các sự kiện địa phương mở rộng tập trung vào việc thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Các diễn đàn nhằm thúc đẩy BRI

Theo các tài liệu đối ngoại của Trung Cộng mà The Epoch Times có được, kể từ khi BRI chính thức bắt đầu vào năm 2015, AITA đã tổ chức các diễn đàn thường niên trên khắp nước Úc để thúc đẩy BRI.

Vào ngày 23/09/2015, “Diễn đàn Doanh nghiệp & Hội nghị thượng đỉnh các thành phố Trung Quốc tại Úc Châu” đã diễn ra tại Tòa thị chính Melbourne. Một thành viên của tổ chức Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng, ông Wang Yanguo, đã có bài diễn thuyết quan trọng về chính sách BRI.

Ông Wang là Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Quốc tế Trung Quốc của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc (ACFIC).

Theo một báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Úc, Liên đoàn ACFIC do Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Trung Cộng điều hành, khuyến khích các doanh nhân đầu tư vào Trung Quốc và hội nhập sâu hơn vào Mặt trận Thống nhất.

Cũng trong năm này, AITA đã tổ chức ba diễn đàn phụ khác ở tiểu bang New South Wales, tiểu bang Tasmania, và North Island, New Zealand.

Từ năm 2017 đến năm 2019, AITA đã khắc họa bản chất của diễn đàn này một cách thẳng thắn hơn.

Vào năm 2017, một phần tựa đề gốc của diễn đàn đã được thay thế bằng “Diễn đàn Phát triển Đô thị Vành đai và Con đường và Các thành phố Kết nghĩa,” theo như lời giới thiệu chính thức của các diễn đàn. Trong năm 2018 và 2019, các diễn đàn được định nghĩa là “Vành đai và Con đường tại Úc.”

BRI đã bị giám sát kỹ lưỡng ở Úc trong những năm qua và diễn đàn năm 2020 đã bị hạ cấp thành sự kiện “Vành đai và Con đường” được tổ chức tại Quốc hội tiểu bang Victoria, thành phố Melbourne.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Peter Dutton cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh 2GB vào ngày 21/05/2020 rằng BRI là một “cuộc diễn tập tuyên truyền từ Trung Quốc.”

AITA đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về việc thúc đẩy BRI và mối quan hệ của họ với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Trung Cộng.

Trung gian đằng sau quan hệ đối tác Trung Quốc-Úc

The Epoch Times đã công bố các báo cáo độc quyền vào năm ngoái tiết lộ người đứng đầu AITA, ông Michael Guo, đã làm công việc giao thiệp qua lại giữa Trung Quốc và Úc.

Ông Guo di cư đến Úc từ Bắc Kinh vào những năm 1980 và được điều chỉnh đặc biệt để làm việc cho các chương trình khác nhau của BRI, được trao các chức danh như “thư ký Liên minh Giáo dục Vành đai và Con đường” và “thư ký Liên minh thương mại điện tử Chuỗi cung ứng Logistics Vành đai và Con đường Trung Quốc-Úc.”

Theo tài liệu của AITA, ông Guo đã “đóng góp tích cực cho gần 60 cặp thành phố hữu nghị, trong tổng số hơn 100 cặp thành phố, giữa Trung Quốc và Úc.”

Trong sáu năm qua, ông Guo đã sắp xếp hoặc tháp tùng các quan chức Trung Quốc và Úc đi công tác nước ngoài, từ vài lần đến hơn chục lần mỗi năm.

Thủ tướng Úc đã hủy bỏ BRI, nghi ngờ về lợi ích của dự án này.

Sự thiếu minh bạch của BRI và lịch sử khiến các nước mới nổi như Sri Lanka rơi vào “bẫy nợ” không ngừng bị đặt nghi vấn. Thương vụ trị giá hàng tỷ USD này đang đối mặt với một trở ngại khác tại Úc.

Tờ Herald Sun đưa tin hôm 15/02 rằng, gần đây, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông có thể xé bỏ thỏa thuận được ký bởi chính phủ tiểu bang Victoria.

Victoria là một trong sáu tiểu bang ở Úc, với thủ phủ là Melbourne. Thủ tướng cho biết ông không thấy lợi ích gì từ thỏa thuận của tiểu bang Victoria với Bắc Kinh.

Thủ tướng Morrison nói: “Nếu có lợi ích, vậy đó là gì và những gì đã phải trả cho chúng? Tôi không có câu trả lời cho những câu hỏi đó vào thời điểm này, nhưng việc đánh giá những thỏa thuận đó sẽ vẫn tiếp tục.”

Tuyên bố này không phải là sự phản kháng duy nhất trong cuộc điều tra trả đũa của Bắc Kinh chống lại Úc.

Vào tháng 05/2020, Trung Cộng đã áp đặt mức thuế cao đối với lúa mạch của Úc, loại cây trồng lớn thứ hai ở tiểu bang Victoria, sau đó là đình chỉ nhập cảng gỗ tròn của tiểu bang Victoria vào tháng 11/2020.

Vào đầu ngày 11/06/2020, thủ tướng Morrison đã thúc giục Thủ hiến tiểu bang Victoria, ông Daniel Andrews, từ bỏ thỏa thuận “không phù hợp với chính sách của chính phủ Úc,” theo cuộc nói chuyện với người dẫn chương trình Neil Mitchell của Đài phát thanh 3AW.

Mặt khác, BRI không ngăn được sự trả đũa kinh tế của Bắc Kinh lây sang tiểu bang Victoria, kể từ sau khi thủ tướng Morrison kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc và cách giải quyết virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới.

Theo Dự luật Quan hệ Đối ngoại mới – được thông qua vào ngày 03/12/2020 – chính quyền các tiểu bang có thời hạn cho đến ngày 10/03 để thông báo cho chính phủ Liên bang về tất cả các giao dịch với các cường quốc nước ngoài.

Do Rita Li thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn