Chính quyền Trung Cộng đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của COVID-19 trong những giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán nhưng không hề cảnh báo cho công chúng, theo một loạt tài liệu của chính phủ mà The Epoch Times có được gần đây từ một nguồn đáng tin cậy.

Các nhà lãnh đạo chóp bu Trung Cộng
Cảnh sát đứng gác tại một ga đường sắt ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 07/04/2020. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà chức trách Trung Cộng đã không thông báo công khai về việc lây truyền virus Trung Cộng từ người sang người cho đến tháng 01/2020.

Các tài liệu bị rò rỉ này chỉ ra rằng giới lãnh đạo chóp bu đã bí mật ra lệnh cho Ủy ban Y tế Quốc gia và các chính quyền khu vực đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh trong khi vẫn không thông báo cho công chúng về cuộc khủng hoảng y tế này. Nói cách khác, chính quyền Trung Cộng đã che đậy sự bùng phát dịch bệnh ở giai đoạn đầu thay vì cảnh báo kịp thời cho người dân.

Virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới, gây ra bệnh COVID-19.

Hãng thông tấn AP là kênh đầu tiên đưa tin về các tài liệu này.

Ông Tập và ông Lý đưa ra chỉ thị về sự bùng phát

The Epoch Times đã có được một tài liệu từ Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Tây, đề ngày 15/01/2020, trong đó tóm tắt một bài diễn văn của phó giám đốc ủy ban, ông Vương Dũng (Wang Yong). Bài diễn văn của ông Vương chỉ ra rằng Ủy ban Y tế Quốc gia đã tổ chức một cuộc hội nghị qua điện thoại trên toàn quốc về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh vào ngày 14/01/2020, trong đó ông Mã Hiểu Vĩ (Ma Xiaowei), người đứng đầu ủy ban này, đã truyền đạt mệnh lệnh trực tiếp của Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường.

Các nhà lãnh đạo chóp bu Trung Cộng
Ảnh chụp màn hình tài liệu từ Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Tây, cho biết nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị về phòng ngừa và kiểm soát dịch trước ngày 15/01/2020 (Ảnh cung cấp cho The Epoch Times)

Mặc dù tài liệu nói trên không trình bày chi tiết đầy đủ về những chỉ thị của ông Tập và ông Lý, cuộc họp cấp cao này cho thấy các nhà chức trách Trung Cộng hoàn toàn nhận thức được mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch bệnh. Ông Mã nói rằng “đây là cuộc khủng hoảng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất kể từ sau dịch SARS năm 2003,” theo tài liệu trên.

Ông Vương đã khuyên các nhà chức trách ở Quảng Tây “cần nhận thức rõ hơn từ khía cạnh chính trị về mức độ cực kỳ nghiêm trọng và khẩn cấp của đợt bùng phát virus này” khi ông truyền đạt các chỉ thị từ ông Tập và ông Lý.

Tài liệu này nói rõ rằng “An ninh quốc gia nên được đặt lên trên bất kỳ thứ gì khác.” Nó nêu rõ rằng nếu bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào có kế hoạch thu thập hoặc kiểm tra các mẫu vật liên quan đến dịch bệnh, trước tiên họ phải xin phép ủy ban y tế địa phương.

tài liệu từ Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Tây
Ảnh chụp màn hình tài liệu từ Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Tây, đề ngày 15/01/2020, cho thấy các hội nghị này được tổ chức vào ngày 31/12/2019 và ngày 07/01/2020, để đối phó với đợt bùng phát virus. (Ảnh cung cấp cho The Epoch Times)

Ông Lý Lâm Nghi (Li Linyi), một nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng hai ngày này rất quan trọng vì chúng cung cấp bằng chứng về sự che đậy của Trung Cộng về sự bùng phát dịch bệnh. Ngày tháng đó cho thấy các nhà chức trách ở Quảng Tây đã nhận được chỉ thị nội bộ từ giới lãnh đạo cao nhất, Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, công chúng không hề hay biết về cuộc khủng hoảng sức khỏe sắp xảy ra.

Các nhà chức trách Trung Cộng đã không cảnh báo công chúng ngay lập tức, và thay vào đó [mãi đến tận] ngày 20/01/2020 họ mới thông báo công khai về sự lây truyền từ người sang người của virus Trung Cộng, ông Lý Lâm Nghi chỉ trích.

Các báo cáo truyền thông Trung Cộng cũng đề cập đến tầm quan trọng của cuộc họp ngày 07/01/2020.

Ngày 15/02/2020, tạp chí lý luận ‘Seeking Truth’ [Tìm kiếm Sự thật] của Trung Cộng đã đăng một bài diễn văn của ông Tập về việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh vào ngày 07/01/2020.

Tờ báo tiếng Hoa Minh Báo (Ming Pao) có trụ sở tại Hồng Kông đã đăng một bài báo vào ngày 17/02/2020, trích dẫn một nguồn tin ở Bắc Kinh, đưa tin rằng các nhà lãnh đạo Trung Cộng trong cuộc họp ngày 07/01/2020 đã yêu cầu các chính quyền địa phương thực thi “các biện pháp thích hợp” để bảo đảm rằng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ không bị gián đoạn.

Thay vì cảnh báo công chúng, các nhà chức trách muốn tiếp tục che giấu sự bùng phát dịch bệnh, do đó làm mất cơ hội ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của virus.

Giấu giếm công chúng

Một tài liệu khác mà tờ báo đã thu thập được, đề ngày 15/01/2020, do Ủy ban Y tế Quốc gia ban hành cho tất cả các tỉnh ở Trung Quốc, trong đó nêu rõ bắt đầu từ tháng 12/2019, “các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân” đã được báo cáo tại một số bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc và kết quả phân tích mầm bệnh cho thấy đó là một “virus corona mới.”

Tài liệu tối mật được chỉ rõ là “khẩn cấp nhất” và những người nhận được chỉ thị không được lưu hành nội dung của nó trên internet.

Tài liệu này đã đề ra các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trong bệnh viện như khử trùng các khoa phòng và yêu cầu các nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ cá nhân (PPE).

tài liệu từ Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Tây
Ảnh chụp màn hình tài liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành ngày 15/01/2020 về hướng dẫn của bệnh viện trong việc giải quyết các ca lây nhiễm. (Ảnh cung cấp cho The Epoch Times)

Theo một tài liệu nội bộ khác mà The Epoch Times có được, ngày 16/01/2020, Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Tây đã thành lập một nhóm điều hành công tác, bao gồm bảy đội, để giám sát phản ứng với dịch bệnh tại địa phương.  

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc Lý Lâm Nghi tin rằng Trung Cộng đã chuẩn bị trước trên mọi mặt trận, trong khi người dân ở đại lục không được thông báo về cuộc khủng hoảng y tế này. Điều đó đã không xảy ra cho đến ngày 20/01/2020, khi chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), thông báo trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng đã có các ca nhiễm được xác nhận là “lây truyền từ người sang người.”

Ba ngày sau đó, thành phố Vũ Hán đã bị đóng cửa để hạn chế sự lây lan của virus.

Khi đó, công chúng đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình và đã quá muộn để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này, ông Lý Lâm Nghi khẳng định.

Do Frank Yue thực hiện
Với sự đóng góp của Gu Qing’er
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn