Trong khi chính quyền Trung Cộng tiếp tục đe dọa Đài Loan bằng cách liên tục xâm phạm không phận của hòn đảo này, và leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan, họ cũng đang bí mật phát triển một chiến đấu cơ phản lực tiên tiến.

Chiến đấu cơ Thế hệ thứ Sáu
Chiến đấu cơ J-10 của phi đội nhào lộn trên không Ba Yi, thuộc Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Cộng, đang thực hiện màn trình diễn trên không trước giới truyền thông tại Triển lãm Hàng không Singapore ở Singapore hôm 9/2/2020 (Ảnh: Suhaimi Abdullah/Getty Images)

Tờ The Epoch Times gần đây đã có được một tài liệu quân sự từ một nguồn đáng tin cậy, trong đó tiết lộ chi tiết về một dự án mô hình chiến đấu cơ thử nghiệm, do chiến lược “kết hợp quân sự-dân sự” của Trung Cộng điều động. Tài liệu này cũng tiết lộ rằng quân đội Trung Cộng đang phát triển các chiến đấu cơ thế hệ mới để tấn công Đài Loan và cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Một số quốc gia trên thế giới đang phát triển “chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu” tiên tiến hơn chiến đấu cơ thế hệ thứ năm hiện đang được sử dụng, bao gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Thụy Điển, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan và Nga.

Chính quyền Trung Cộng cũng đang phát triển phiên bản chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu của riêng mình. The Epoch Times gần đây đã thu thập được một tài liệu do Bộ Quốc phòng Trung Cộng phát hành vào năm 2017, phỏng theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Bắc Kinh. Tài liệu này đã tiết lộ kế hoạch nghiên cứu sơ bộ của Trung Cộng về chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu, với trọng tâm là phát triển hệ thống chiến đấu không người lái.

Chiến đấu cơ Thế hệ thứ Sáu
Ảnh chụp màn hình “Bản kế hoạch nghiên cứu sơ bộ chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu” do Bộ Quốc phòng Trung Cộng ban hành vào năm 2017. (Tài liệu được cung cấp cho The Epoch Times)

Thiết kế chiến đấu cơ của Trung Cộng giống như trong phim hoạt hình Nhật Bản và Robot đại chiến

Tài liệu trên nêu rõ đây là một dự án kết hợp quân sự-dân sự, nghĩa là các công ty tư nhân sẽ hợp tác với quân đội để phát triển công nghệ này.

Phi cơ thế hệ thứ sáu được mệnh danh là “Sky Master” (“Chủ Bầu trời”), là một cấu trúc với các chức năng tấn công và các chức năng thông minh có thể kết hợp và định hình. Tài liệu này nói rằng nếu xem nhân vật “Gundam” sẽ giúp hình dung nguyên mẫu này trông như thế nào. “Sky Master” và “Gundam” là các nhân vật trong loạt phim hoạt hình Nhật Bản có tên “Gundam.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Cộng CCTV vào năm 2017, ông Dương Vĩ (Yang Wei), thiết kế trưởng của chiến đấu cơ F-20 của Trung Cộng, đã tiết lộ rằng hình dáng bên ngoài của chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu này của Trung Cộng giống như trong phim khoa học viễn tưởng, mà theo ông, nó có thể so sánh với những người máy trong bộ phim Hollywood “The Transformers” [Robot đại chiến] của Hoa Kỳ.

Nhắm vào Đài Loan và Hoa Kỳ

Phần phụ lục của tài liệu này giới thiệu việc sử dụng một hệ thống chiến đấu gọi là “WAH-la” trong các chiến đấu cơ thế hệ mới, có thể được lắp đặt cho các phi cơ trực thăng tấn công đa năng có người lái và không người lái. Tài liệu này tuyên bố rằng “nếu chiến đấu với Đài Loan, WAH-la có thể bay tới bờ biển đối diện với một đội chiến binh trong khoảng cách 160km, với tốc độ 210km/h trong vòng 45 phút… nhằm đạt được mục đích giải phóng Đài Loan với phí tổn thấp.”

Chính quyền Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã được điều hành như một quốc gia riêng biệt trong hơn 7 thập kỷ qua. Bắc Kinh thề sẽ đưa Đài Loan về dưới sự kiểm soát của mình bằng vũ lực quân sự nếu cần thiết.

Chiến đấu cơ Thế hệ thứ Sáu
Tài liệu cho biết phi cơ thế hệ thứ sáu có hệ thống chiến đấu gọi là “WAH-la”, có thể được sử dụng để đánh Đài Loan. (Ảnh được cung cấp cho The Epoch Times).

Bản “Kế hoạch nghiên cứu sơ bộ” nói trên cũng kèm theo một bản đề nghị dự án. Tài liệu này đã phân tích các mô hình chiến đấu cơ thử nghiệm của Hoa Kỳ, và chỉ ra những điểm mà chiến đấu cơ thế hệ mới của Trung Cộng có thể vượt qua. Tài liệu này khẳng định rằng vào thời điểm đó, “mặc dù Hoa Kỳ có hơn 500 chiến đấu cơ với hệ thống không người lái, nhưng nước này đã chưa phát triển công nghệ của hệ thống giải quyết trên không” để cho phép các chiến đấu cơ hoạt động trong một đội hình.”

“Việc tích hợp hệ thống giải quyết dữ liệu trên không và hệ thống tác chiến phân tán là một khái niệm mới, mang tính cách mạng. Đó cũng là mục tiêu của dự án này,” tài liệu này nêu rõ.

Vẫn chưa rõ tình trạng phát triển hiện tại của phi cơ phản lực thế hệ thứ sáu này sẽ như thế nào.

Chiến lược ‘Kết hợp quân sự-dân sự’

Tài liệu nói trên đề nghị sử dụng mô hình “dự án kết hợp quân sự-dân sự J-31” để phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu này. Đây là chiến đấu cơ J-31 của Trung Cộng, do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thẩm Dương (viết tắt là “Shenfei”) phát triển. Shenfei là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC). Tập đoàn này đã phát triển một số chiến đấu cơ cho quân đội Trung Cộng.

Năm ngoái, Ngũ Giác Đài đã xác định 31 công ty Trung Quốc, trong đó có AVIC, là thuộc sở hữu hoặc nằm dưới kiểm soát của quân đội Trung Cộng. Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh cấm các nguồn đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty này.

Chính phủ cựu TT Trump cũng đã nhấn mạnh khả năng rằng chiến lược kết hợp quân sự-dân sự của Trung Cộng là nhằm vào những đổi mới công nghệ của Hoa Kỳ, và giành được chúng thông qua đánh cắp toàn bộ, thu thập thông tin tình báo, ép buộc chuyển giao công nghệ hoặc những mối hợp tác đào tạo.

Do Alex Wu thực hiện
với sự đóng góp của Yuan Zhige
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn