Hôm 24/03, chính quyền Trung Quốc thông báo đã tìm thấy thi thể nạn nhân và mảnh vỡ của chiếc phi cơ gặp nạn khi có 132 người trên khoang. Đồng thời, nhà cầm quyền này đã xóa bỏ các bài báo chứa thông tin chi tiết về các nạn nhân, về việc cắt giảm chi phí bảo trì của hãng hàng không, và các lý do có thể gây ra vụ tai nạn này.

Hôm thứ Năm (24/03), các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những người có thể còn sống sót. Trong mưa, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một mảnh vỡ phi cơ trong cánh đồng của một nông dân cách địa điểm phi cơ lao xuống khoảng 6.2 km. Sau đó họ quyết định mở rộng khu vực tìm kiếm.

Hôm 21/03, chuyến bay MU5735, một chiếc phi cơ Boeing 737-800 do China Eastern Airlines vận hành, đang trên đường từ thành phố Côn Minh phía tây nam Trung Quốc đến thành phố Quảng Châu phía đông nam Trung Quốc, chở 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Vào khoảng 2 giờ 20 phút chiều theo giờ địa phương, chiếc phi cơ này đang bay ở độ cao khoảng 29,100 feet (khoảng 8869 mét) thì bất ngờ lao vào một vùng núi hẻo lánh ở Ngô Châu, Quảng Tây.

Đến 4 giờ chiều hôm 24/03, nhóm cứu hộ đã tìm thấy 21 bộ phận thi thể nạn nhân và 183 mảnh vỡ. Theo thông báo của nhà cầm quyền, họ không tìm thấy bất kỳ người nào sống sót cũng như một thi thể hoàn chỉnh, làm tiêu tan hy vọng của thân nhân khi chờ đợi tin tức về những người thân yêu của họ trên phi cơ.

Nằm trong đống đổ nát là cánh động cơ, bộ phận tuabin, tàn tích cột tháp động cơ, bộ ổn định ngang trái và phải, thiết bị truyền động tự động lái aileron, tàn tích cánh, một phần cánh nhỏ, và module thoát hiểm khẩn cấp trong buồng lái.

Các nhân viên cứu hộ thu thập các vật dụng tại hiện trường nơi chuyến bay MU5375 của China Eastern Airlines bị rơi hôm 21/03, gần Ngô Châu, thuộc tỉnh Quảng Tây, phía tây nam Trung Quốc, hôm 24/03/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Hôm 23/03, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy máy ghi âm buồng lái (CVR), một trong hai thiết bị được gọi là “hộp đen”, ghi lại các cuộc trò chuyện giữa các phi công, giữa phi công và trung tâm kiểm soát không lưu trên mặt đất, và các thông báo mà phi cơ này đã thực hiện trong chuyến bay.

Ông Chu Đào (Zhu Tao), Giám đốc Văn phòng An toàn Hàng không tại Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), cho biết trong một cuộc họp báo hôm 23/03 rằng hộp CVR “bị hư hỏng nghiêm trọng bên ngoài” nhưng vẫn “tương đối hoàn chỉnh,” bộ phận lưu trữ của máy ghi âm này đã bị hư hỏng và hộp này đã được gửi đến Bắc Kinh để giải mã.

Hộp đen thứ hai, máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR), vẫn chưa được tìm thấy tại thời điểm phát hành bài báo này.

Kiểm duyệt

Vụ tai nạn MU5735 là thảm họa phi cơ tồi tệ nhất của Trung Quốc trong hơn một thập niên. Sau vụ tai nạn trên, các chương trình truyền hình, báo chí, và trang web tin tức của nhà nước Trung Quốc đều tập trung vào việc trình bày sự vào cuộc của các quan chức và công việc khó khăn của đội cứu hộ.

Chỉ có một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin nạn nhân là ai, và cách hiểu của họ về nguyên nhân có thể dẫn đến vụ tai nạn. Nhưng hầu hết các bài báo này đã bị xóa khỏi mạng internet của Trung Quốc, và cư dân mạng không được phép đăng hoặc bình luận trên các nền tảng mạng xã hội.

Một danh sách tên các thành viên phi hành đoàn đã được đăng trên các nền tảng mạng xã hội, ngay sau khi vụ tai nạn này xảy ra. Danh sách này đã nhanh chóng bị xóa và một số cư dân mạng chia sẻ bài đăng này phát hiện tài khoản của họ đã bị đình chỉ.

Hôm 22/03, Đài truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix TV) thân Bắc Kinh có trụ sở tại Hồng Kông đã đăng một bài báo trên trang web của mình, trong đó người trong nội bộ Lâm Bình (Lin Ping) đã giới thiệu thông tin cá nhân về các phi công và viên chức an ninh vận tải của MU5735.

Các mảnh vỡ của chiếc phi cơ chở khách của China Eastern Airlines đâm vào sườn núi ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, thuộc tỉnh Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, chụp hôm 21/03/2022. (Ảnh: CNS/AFP/Getty Images)

“Tên của cơ trưởng là Dương Hồng Đạt (Yang Hongda), một chàng trai trẻ xuất thân từ một gia đình giàu có,” bài báo dẫn lời anh Lâm, cho biết cha của anh Dương là một phi công, người từng làm việc cho China Eastern Airlines nhưng hiện đang làm việc cho một hãng hàng không khác.

“Cơ phó Trương Chính Bình (Zhang Zhengping) là một cơ trưởng ‘năm sao’. Nhiều phi công từng học hỏi từ ông ấy là những phi công cao cấp ở Trung Quốc,” anh Lâm nói thêm. “Viên chức an ninh vận tải Lô Khải (Lu Kai) đã làm công việc này hơn 10 năm.”

Phi công thứ ba, anh Nghê Cung Đào (Ni Gongtao), đã ở trên phi cơ này với tư cách là một thực tập sinh. Anh là một phi công trẻ ở độ tuổi 20 và đã làm việc cho hãng hàng không này ba năm.

Bản tin của Phoenix TV đã xác minh những cái tên trong danh sách thành viên phi hành đoàn đã bị xóa khỏi internet và được đăng lại rộng rãi bởi truyền thông ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, những bài báo đăng lại này đã bị xóa khỏi internet trong vòng vài giờ. Người dân Trung Quốc không còn có thể đọc bài báo đó vì bức Đại Tường Lửa của nhà cầm quyền không cho phép người dùng internet của họ tự do lướt web.

Hãng hàng không China Eastern Airlines đã công bố số giờ bay của ba phi công mà không nêu tên họ trong cuộc họp báo hôm 23/03. Theo hãng hàng không này, anh Dương đã tích lũy được 6,709 giờ bay, ông Trương có 31,769 giờ bay, và anh Nghê đã bay 556 giờ. Hãng hàng không này đã nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng cả ba phi công đều khỏe mạnh và có gia đình hòa thuận. Hãng đã không nói gì về lý do tại sao ông Trương là người có kinh nghiệm hơn lại làm cơ phó thay vì cơ trưởng.

Lực lượng cứu hộ làm việc gần địa điểm nơi chuyến bay MU5375 của China Eastern bị rơi hôm 21/03, gần Ngô Châu, thuộc tỉnh Quảng Tây, phía tây nam Trung Quốc hôm 24/03/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Ngay cả các bài báo của các phương tiện truyền thông nhà nước cũng bị xóa khỏi internet của Trung Quốc.

Hôm 22/03, tạp chí Nhân Dân (thuộc sở hữu của Nhà xuất bản Nhân Dân) đã đăng một bài báo dài về các hành khách trên MU5735, bao gồm một nam thanh niên mới kết hôn, một thiếu nữ 16 tuổi dự định học tại một trường trung học ở Anh vào mùa thu năm nay, một huấn luyện viên kinh doanh trung niên có ba con, sáu thành viên trong một gia đình dự định tham dự một đám tang ở Quảng Châu, và một kế toán vừa hoàn thành công việc kiểm toán ở Côn Minh.

Bài báo này đã bị xóa vài giờ sau khi nó được phát hành.

Một nhóm các bài báo bị xóa có liên quan đến việc bảo trì hoạt động vận hành của hãng China Eastern Airlines. Hôm 21/03, một loạt các bài báo đã trích dẫn các thông báo trước đây của hãng hàng không này rằng hãng đã khai thác 752 phi cơ vào cuối tháng Hai, và đã cắt giảm ngân sách bảo trì và giảm trọng lượng của các phi cơ để tiết kiệm xăng và cắt giảm chi phí.

Tháng 10/2019, China Eastern Airlines đã sửa chữa một chiếc phuộc (ba chạc của bánh xe phi cơ — dịch giả) của phi cơ Boeing 737 NG, một bộ phận kết nối cấu trúc cánh, thiết bị hạ cánh và thân phi cơ, thay vì gửi nó trở lại Boeing. Tại thời điểm đó, hãng hàng không này đã khoe rằng các thợ máy của họ phải tìm các giải pháp thay thế để lắp đặt các bộ phận mới vì họ không có các công cụ thích hợp.

Hôm 21/03, các nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc sống bên ngoài Trung Quốc đã đặt nghi vấn, liệu việc hãng hàng không này sử dụng các bộ phận và công cụ thay thế trên các phi cơ khác có gây rủi ro cho sự an toàn của các phi cơ đó hay không.

Hôm 24/03, hãng China Eastern Airlines đã gỡ bỏ các bài viết và video quảng cáo cũ, đồng thời tuyên bố rằng bộ phận phuộc của chiếc phi cơ Boeing 737 NG từng được sửa chữa đã ngừng hoạt động vào tháng 09/2020, và chiếc phi cơ gặp nạn này chỉ mới được 6.8 năm tuổi.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn