Album mới của danh ca Ý lan tỏa niềm vui và truyền cảm hứng.

Giọng nam cao người Ý Andrea Bocelli đã khiến khán giả trên khắp thế giới kinh ngạc và vui mừng qua màn biểu diễn đầy tuyệt vời của ông. Album mới phát hành gần đây của ông cũng đã tiếp nối truyền thống này.

Ca sĩ người Ý Andrea Bocelli
Ca sĩ người Ý Andrea Bocelli trong buổi hòa nhạc tại Madison Square Garden ở New York vào ngày 13/12/2018. (Ảnh: Nicholas Hunt / Getty Images)

Album mới nhất của Andrea Bocelli mang tên “Believe” (Niềm tin), giới thiệu các bài hát đã “truyền cảm hứng và duy trì vị thế của Bocelli trong nhiều năm”, theo các bài đăng của ông.

Các bài hát trong “Believe” bao gồm phần thuyết minh sôi nổi của Bocelli về giai điệu “Carousel” của bộ đôi nhà soạn nhạc Rodgers và Hammerstein vĩ đại, cũng như bản nhạc chưa từng nghe trước đó của nhà soạn nhạc Ennio Morricone: “You’ll Never Walk Alone” (Bạn không đơn độc).

“Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tuyệt vời nhất đối với một album về tâm linh,” Bocelli nói vào ngày 13/11/2020 trong buổi ra mắt Facebook Live của album “Believe”, được phát sóng toàn cầu từ nhà của ông ở Tuscany.

Ca sĩ người Ý Andrea Bocelli
Album “Believe” của Andrea Bocelli. (Ảnh: Decca Records)

“Có nhiều thể loại âm nhạc khác nhau trong album này. Chúng tôi có nhạc của Mozart, có nhạc của [Ennio] Morricone — ai đó sẽ nhớ rằng ông ấy đã viết ‘Romanza’ — và có một bài hát do tôi viết,” Bocelli khiêm tốn nói.

“Cũng có một số bài hát mà tôi đã hát trong nhà thờ khi còn nhỏ. Ở ngôi làng nhỏ của tôi, tôi đã hát những bài hát này, nhưng không đúng nhịp lắm”, ông nói thêm.

Đáng chú ý, trong năm COVID-19 khó khăn nhất này, bị giãn cách xã hội, Bocelli đã đề cập đến việc lựa chọn bài hát “You’ll Never Walk Alone” làm bài hát chủ đề cho album “Believe”.

Bocelli chia sẻ: “Nhiều người biết bài hát này từ bóng đá (đó là bài hát của Câu lạc bộ Liverpool). Nhưng trong trường hợp này, bài hát có một ý nghĩa hoàn toàn khác đối với tôi. Trong album, điều quan trọng là có một bài hát nói với những người cô đơn (đang bị cách ly) — rằng: ‘Không ai cô đơn cả. Luôn có ai đó ở bên chúng ta, giúp đỡ chúng ta trong mọi tình huống. Vì vậy, hãy tích cực. Hãy lạc quan.’ Đây là ý nghĩa của bài hát trong bối cảnh này.”

Bài “Amazing Grace” là một bất ngờ thú vị khác trong album mới này. Để biểu diễn bài thánh ca Cơ Đốc được nhiều người yêu thích, Bocelli đã hợp tác với ca sĩ nhạc đồng quê Alison Krauss.

“Alison có một giọng hát đẹp, rất ngọt ngào – và cô ấy cũng là một cô gái rất tâm linh,” Bocelli nói trên Facebook Live về cô ca sĩ từng đoạt giải Grammy. Vì lý do này, ông thực sự muốn cùng Krauss hát bài hát này.

Bocelli cho biết ông yêu thích tất cả các bài hát mà ông đã chọn cho album này, vì rất nhiều lý do.

Ông nói: “Một số bài hát có giá trị ở sáng tác. Những bài khác chứa kỷ niệm thời thơ ấu. Mỗi bài hát đều ở đây trong trái tim tôi.”

Ca sĩ người Ý Andrea Bocelli
Giọng nam cao người Ý Andrea Bocelli hát trong một buổi diễn tập trên quảng trường Piazza del Duomo vắng vẻ ở trung tâm Milan vào ngày 12/04/2020, trước ngày biểu diễn livestream khi Ý bị cách ly. (Ảnh: PIERO CRUCIATTI / AFP qua Getty Images)

Bocelli đã lưu ý trước đó rằng “ý tưởng đằng sau album ‘Believe’ dựa trên ba từ: đức tin, hy vọng và lòng bác ái. Đây là ba đức tính thần thánh của Cơ Đốc Giáo, tuy nhiên – chúng hoàn toàn độc lập với bất kỳ niềm tin tôn giáo nào – chúng cũng là ba chìa khóa đặc biệt để mang lại ý nghĩa và sự trọn vẹn cho cuộc sống của mỗi chúng ta.”

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái với The Epoch Times, Bocelli đã chia sẻ về đức tin sâu sắc của mình và cách nó thấm nhuần trong âm nhạc của ông. Ông viết qua email: “Tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận được sự hiện diện của Cha trên thiên đàng, ở mọi nơi và mọi lúc trong cuộc đời mình. Chúa là phép màu của tình yêu, Ngài là nguồn gốc của tất cả những gì tốt đẹp, Ngài đồng nghĩa với vẻ đẹp đích thực và là động lực của chính cuộc sống.”

Bocelli nói thêm trong cuộc phỏng vấn đó: “Cá nhân tôi cố gắng tôn kính tài năng mà tôi được ban tặng. Và khi tôi hát, tôi không thể nhận ra điều gì khác ngoài việc cố gắng sống theo những món quà mà Chúa đã ban cho. Tôi luôn muốn biểu diễn hết mình, đáp ứng được kỳ vọng (tăng dần theo năm tháng).”

Album mới của Bocelli hiện là album bán chạy nhất trong dòng nhạc cổ điển trên Amazon. Nó xuất hiện sau buổi biểu diễn “Âm nhạc cho hy vọng” của ông vào Lễ Phục Sinh vừa qua tại nhà thờ Duomo ở Milan và được hàng triệu người trên thế giới theo dõi trực tuyến. Sự kiện đó là một trong những buổi biểu diễn âm nhạc được phát trực tiếp lớn nhất mọi thời đại.

Bocelli cũng đã thông báo về sự kiện “Niềm tin vào Giáng Sinh” mà ông đã biểu diễn trực tiếp từ nhà hát opera Teatro Regio di Parma của Ý vào ngày 12/12/2020. Sự kiện có vé trực tuyến cho người hâm mộ ở khắp mọi nơi và bao gồm các nhạc sĩ và khách mời đặc biệt.

Andrea Bocelli đã giành được nhiều giải thưởng trong nhiều năm và được đề cử cho nhiều giải thưởng khác. Ông được coi là ca sĩ có lượng đĩa bán chạy nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc cổ điển và cũng được biết đến với vai trò nghệ sĩ nhạc pop.

Trong album mới “Believe”, một người dùng của Amazon đã bình luận: “Âm nhạc này mang tính tâm linh sâu sắc và đưa người nghe đến một nơi tươi đẹp và bình yên, hai điều mà tôi tin rằng hầu hết chúng ta cần ngay bây giờ. Đây là loại âm nhạc nói lên sự dịu dàng và niềm tin trong mọi cuộc tuyển chọn.”

Một người khác đã chia sẻ ghi chú đơn giản: “Âm nhạc thật tuyệt vời.”

Tác giả: Maureen Mackey là cộng tác viên của Epoch Times, Tạp chí Parade và các ấn phẩm khác, là nhà điều hành, nhà văn và biên tập viên sống tại khu vực Thành phố New York.

Maureen Mackey
Ngân Hà biên dịch

Xem thêm: