Một số người thường có thói quen cắm sạc điện thoại trước khi đi ngủ, rồi sạc qua đêm để sáng hôm sau sẽ có đủ năng lượng dùng. Nhưng các chuyên gia cho biết nếu sạc iPhone theo cách này hàng ngày, pin của bạn sẽ rất nhanh bị hỏng.

Tác giả chuyên viết về công nghệ, ông Adrian Kingsley-Hughes đã viết trên trang web ZDNet rằng, công ty Apple đã tích hợp tính năng “Sạc pin tối ưu hóa” (Optimised Battery Charging) vào hệ điều hành iOS mà iPhone sử dụng. Tính năng này sẽ làm giảm hiệu suất sạc của iPhone sau khi đã sạc được 80%, và mãi đến sáng hôm sau mới được sạc đầy. Điều đó có nghĩa là iPhone của bạn vẫn cắm sạc được cả đêm, nhưng sẽ sạc 20% còn lại với hiệu suất rất chậm.

Làm như thế có hại gì cho iPhone? Ông Kingsley-Hughes cho biết nhiệt lượng sinh ra do cắm iPhone vào bộ sạc liên tục có thể làm hỏng pin. Khi iPhone được cắm vào bộ sạc, nhiệt độ của nó sẽ tăng lên vài độ. Việc cắm sạc cả đêm và thường xuyên như thế không phải là một hành động thông minh. Vì vậy, thay vì để iPhone của bạn luôn trên bộ sạc, tốt hơn là bạn nên sạc nó nhiều lần trong ngày.

Tại sao không nên sạc iPhone qua đêm?
Luôn kết nối iPhone với bộ sạc có thể sinh ra nhiệt làm hỏng pin. (Ảnh: Pixabay)

Ông Kingsley-Hughes cho biết nếu sử dụng bộ sạc 20W, pin của iPhone có thể tăng từ 0-50% trong khoảng 30 phút. Bạn có thể sạc 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối để kéo dài tuổi thọ của pin.

Đương nhiên, có thể sạc iPhone bằng pin sạc dự phòng hoặc nguồn điện trên ô tô nếu bạn đi ra ngoài, nhưng nếu bạn đang ở nhà hoặc ở văn phòng, sạc hai lần một ngày là sẽ ổn.

Ông Kingsley-Hughes đã chia sẻ cách ông ấy sạc pin hai lần một ngày. Ông sạc iPhone của mình trong 30-45 phút sau khi thức dậy, và sau đó sạc thêm 30 phút nữa vào khoảng 3 giờ chiều để pin đạt 80%, như thế đủ để dùng đến sáng hôm sau.

Apple lưu ý trên trang web của mình rằng nếu iPhone của bạn sử dụng iOS 13 hoặc mới hơn, nó sẽ có tính năng “Sạc pin tối ưu hóa” giúp kéo dài tuổi thọ pin dựa trên thói quen sạc pin của bạn. Trang web này đề cập rằng tuổi thọ của pin có liên quan đến tuổi hóa học của nó, mà điều này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm nhiệt độ và phương pháp sạc. “Sạc pin tối ưu hóa” được thiết kế để giảm thời gian sạc đầy iPhone, do đó giảm hao mòn và nâng cao tuổi thọ của pin.

Mạt Lệ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn