Taliban kêu gọi phụ nữ Afghanistan có việc làm tạm thời ở nhà cho đến khi các tay súng của nhóm khủng bố này được huấn luyện về cách tôn trọng và đối xử với phụ nữ.

Trả lời các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba (24/08), khi đề cập đến một số thành viên trong nhóm, phát ngôn viên của nhóm, ông Zabihullah Mujahid cho hay, “Lực lượng an ninh của chúng tôi không được huấn luyện [về] cách đối xử với phụ nữ – cách nói chuyện với phụ nữ.”

“Chúng tôi đã yêu cầu họ [phụ nữ] nghỉ làm cho đến khi tình hình trở lại một trật tự bình thường và các thủ tục liên quan đến phụ nữ được đặt ra, sau đó họ có thể quay trở lại công việc của mình sau khi được thông báo,” ông khuyên và lưu ý rằng điều này là vì sự an toàn của chính phụ nữ Afghanistan và chỉ dẫn này sẽ là ngắn hạn.

Chỉ thị trên được đưa ra sau khi bà Michelle Bachelet, cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cũng vào hôm thứ Ba (24/08), tuyên bố rằng bà đã nhận được những báo cáo đáng tin cậy nói rằng những hạn chế đối với quyền của phụ nữ đang diễn ra tại nhiều khu vực dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Taliban trên khắp quốc gia Trung Đông bị chiếm đóng này.

Trong cuộc họp khẩn với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc được tổ chức theo yêu cầu của Pakistan và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo hôm thứ Ba (24/08) này, bà Bachelet đã cảnh báo rằng việc đối xử tệ bạc với phụ nữ và trẻ em gái sẽ là “một lằn ranh đỏ căn bản.”

Vào lần cai trị gần đây nhất của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001 trước chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu cách đây hai thập kỷ, nhóm khủng bố này đã cấm phụ nữ đến nơi làm việc và khiến cho hầu hết toàn bộ phụ nữ gần như đều bị giam cầm trong nhà của họ.

Họ cũng cấm phụ nữ ra khỏi nhà khi không có nam giới đi kèm và buộc họ phải che kín toàn bộ thân thể.

Taliban kêu gọi phụ nữ ở nhà
Phụ nữ Afghanistan chờ nhận lúa mì miễn phí do chính phủ Afghanistan tặng trong thời gian cách ly, giữa bối cảnh lo ngại về COVID-19 ở Kabul, Afghanistan hôm 21/04/2020. (Ảnh: Stringer/Ảnh tư liệu/Reuters)

Mặc dù gần đây Taliban đã tuyên bố một lệnh tổng ân xá, giải thích rằng nhóm này sẽ thể hiện mình ôn hòa hơn, nói rằng phụ nữ có thể đi làm, đi học và học đại học, nhưng các báo cáo gần đây về bạo lực được cho là do nhóm này thực hiện lại cho thấy một thực trạng khác.

Tháng trước (07/2021), khi nhóm khủng bố này đang đánh chiếm lãnh thổ từ các lực lượng chính phủ trên khắp Afghanistan, các tay súng Taliban đã bước vào văn phòng của Ngân hàng Azizi ở thành phố Kandahar, miền nam nước này và yêu cầu chín phụ nữ đang làm việc tại đó rời đi.

Bà Noor Khatera, một phụ nữ 43 tuổi từng làm việc trong bộ phận kế toán của ngân hàng nói với hãng thông tấn Reuters, “Thật kỳ lạ khi không được phép đi làm, nhưng bây giờ được thế nào hay thế ấy thôi. Tôi đã tự học Anh ngữ và thậm chí học cách sử dụng máy điện toán, nhưng bây giờ tôi sẽ phải tìm một nơi mà tôi có thể làm việc với nhiều phụ nữ xung quanh hơn.”

Hai ngày sau vụ việc tại Ngân hàng Azizi, một cảnh tượng tương tự đã diễn ra tại một chi nhánh của một công ty cho vay khác ở Afghanistan, tên là Bank Milli, ở thành phố Herat, miền tây nước này, theo lời kể của hai nữ thu ngân chứng kiến sự việc.

Ba phiến quân khủng bố Taliban đã mang theo súng tiến vào chi nhánh, quở mắng các nữ nhân viên vì để lộ mặt nơi công cộng. Những người phụ nữ ở đó sau đó đã nghỉ việc, nhờ họ hàng là nam giới đến thế chỗ cho họ.

Các báo cáo về bạo lực đối với phụ nữ Afghanistan là một dấu hiệu ban đầu cho thấy một số quyền mà phụ nữ đạt được trong hơn 20 năm kể từ khi luật Hồi giáo cực đoan của Taliban cai trị quốc gia này có thể bị đảo ngược.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn