Năm 2020 là năm ngoại giao thất bại thảm hại của Trung Cộng, đối diện với sự cô lập từ quốc tế, các “chiến lang” liên tiếp làm cho hình tượng ngoại giao của Trung Cộng vốn nhiều tai tiếng nay lại càng trở nên xấu xí hơn, trong đó có một số đại diện như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên, Hoa Xuân Oánh, Đại sứ Trung Cộng tại nước ngoài Lưu Hiểu Minh, Lư Sa Dã, ngoài ra còn có 2 người khác là Hồ Tích Tiến (Tổng Biên tập Thời Báo Hoàn Cầu) và Kim Xán Vinh (phó giám đốc Học viện quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc). Bài viết sẽ điểm lại 8 đại chiến lang trong các cuộc “khẩu chiến” của Trung Cộng trong năm đầy sôi động vừa qua.

Chiến lang Lưu Hiểu Minh – Đại sứ Trung Cộng thường trú tại Anh quốc 

chiến lang gây sóng gió của Trung Cộng
Chiến lang Lưu Hiểu Minh – Đại sứ Trung Cộng thường trú tại Anh Quốc. (Ảnh: Phòng tư liệu Epoch Times)

Trong giới quan chức ngoại giao cấp đại sứ nước ngoài của Trung Cộng không thiếu chiến lang, Đại sứ Trung Cộng thường trú tại Anh Quốc Lưu Hiểu Minh được xem là một trong số đó.

Ngày 23/01/2012 trong cuộc phỏng vấn của đài BBC, khi được hỏi: “Ông có phải là người theo chủ nghĩa cộng sản?” Ông ta trả lời: “Không phải.”

Nếu không là thành viên Trung Cộng thì sao ông Lưu Hiểu Minh có thể làm quan chức ngoại giao của Trung Cộng. Theo lý lịch tìm kiếm trên mạng, ông Lưu Hiểu Minh vào đảng năm 1974, nhưng trước mặt công chúng Anh quốc thì ông ta lại không dám thừa nhận.

Tháng 7/2019, ông Lưu Hiểu Minh chỉ trích Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt về bài phát biểu tự do liên quan tới phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ sửa đổi tại Hồng Kông là “hoàn toàn sai lầm”, “phá hoại nền pháp trị của Hồng Kông”. Sau đó, phía Anh quốc đã triệu kiến ông Lưu Hiểu Minh và tuyên bố những ngôn luận của ông ta là “không thể chấp nhận”. Đồng thời ông Jeremy Hunt cũng cảnh báo, nếu Trung Cộng xâm hại nhân quyền thì sẽ có “hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 19/7/2019, khi trả lời phỏng vấn trong một chương trình của đài BBC, ông Lưu Hiểu Minh đã nổi giận về lệnh cấm của Anh quốc đối với thiết bị 5G của Huawei, nói rằng: “Đối với Huawei đây là một ngày đen tối, đối với quan hệ Trung-Anh cũng là một ngày đen tối, đối với Anh quốc càng là một ngày đen tối, bởi vì Anh quốc đã mất đi cơ hội dẫn đầu về mạng 5G.”

Ngày 09/9, tài khoản Twitter của ông Lưu Hiểu Minh thích một nội dung khiêu dâm được đăng trên tài khoản “Sao Wife Daily”. Ông ta bị cư dân mạng chụp lại màn hình và bị truyền thông Anh quốc đưa tin, nói rằng ông Lưu Hiểu Minh thật là mất mặt. Ông Benedict Rogers, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Anh đã sáng lập ra tổ chức “Hồng Kông Watch” đã tweet: “Ơn trời! Anh ta đã chặn tài khoản của tôi. Hóa ra ngoài việc phát tán những lời dối trá và quấy rối những người bất đồng chính kiến thì anh ta còn làm điều này!”

Ngày 13/9, ông Lưu Hiểu Minh đã tweet tin tức từ Tân Hoa Xã nói rằng, “dịch bệnh đã thúc đẩy một sự thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ.” Bên dưới dòng tweet này, nhiều người đã để lại bình luận mỉa mai. Một cư dân mạng có ảnh đại diện là “CCP virus” đã để lại lời nhắn: “Đây là virus Vũ Hán! Hãy mạnh dạn thừa nhận những gì Trung Cộng đã gây ra cho thế giới!”

Ông Lưu Hiểu Minh đã nhấn like cho lời bình luận này. Dân mạng chế nhạo ông là “nội gián”, “nằm vùng”, “đây là biểu hiện muốn phản bội chạy trốn”, “đây là kế sách nhằm tìm con đường tị nạn chính trị tại Anh Quốc”. Tờ New York Times đưa tin rằng, tài khoản của ông Lưu Hiểu Minh đã từng nhiều lần tự nhấn like cho mình, thậm chí có khi nhấn like cả những lời chỉ trích chính mình. Sau việc này, tài khoản của ông Lưu Hiểu Minh đã xóa bỏ mấy chục lượt like trong suốt một năm qua.

Chiến lang Lư Sa Dã – Đại sứ Trung Cộng tại Pháp

Năm 2019, ông Lư Sa Dã từ Đại sứ Trung Cộng tại Canada được chuyển sang làm đại sứ Trung Cộng tại Pháp. Ở cả hai nước này, ông Lư Sa Dã đều thể hiện phong thái chiến lang của mình.

Ngày 14/4/2020, ông Lư Sa Dã bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố rằng, “Đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc có một số ý kiến công khai không phù hợp với mối quan hệ của hai nước Pháp-Trung.”

Nguyên nhân là do một trang web của đại sứ quán Trung Cộng tại Pháp đã đăng một bài viết nói rằng, “Nhân viên hộ lý trong viện dưỡng lão của Pháp tự ý rời bỏ vị trí và bỏ trốn tập thể, khiến cho những người già trong viện chết vì đói, chết vì bệnh hàng loạt.”

Ngày 09/01/2019, ông Lư Sa Dã đã đăng một bài viết có ký tên trên tờ “Capitol Hill Times” của Canada, với tiêu đề “Đừng để ngạo mạn và thành kiến làm mờ mắt và linh hồn bạn”. Bài báo nói đến hai công dân Canada bị bắt giữ phi pháp tại Trung Quốc, đặt nghi vấn trong việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Ông Lư Sa Dã tuyên bố: “Nhà nước pháp quyền chỉ là một công cụ cho các mục tiêu chính trị của họ… một sự nhạo báng và chà đạp đối với pháp trị.”

Ông ta cũng tuyên bố rằng nếu Canada từ chối Huawei vì lý do an ninh quốc gia, họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả liên quan. Những tuyên bố này của ông Lư Sa Dã đã bị chính phủ và người dân Canada lên án. Việc ông Lư Sa Dã bị điều chuyển khỏi Canada có lẽ liên quan trực tiếp đến cung cách chiến lang của ông ta. Nhưng khi đến Pháp quốc thì ông ta vẫn gây ra sóng gió như thường.

Chiến lang Hồ Tích Tiến – tích cực hơn cả chiến lang của Bộ Ngoại giao Trung Cộng

Ngoài những chiến lang trong hệ thống ngoại giao Trung Cộng thì còn có hai sói chiến khác không thuộc cơ quan này nhưng lực chiến đấu thì “chỉ có hơn chứ không có kém”. Nổi bật nhất là ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng.

Nếu những sói chiến của Bộ Ngoại giao Trung Cộng thường ở thế bị động và ứng phó kiểu chiến lang, thì ông Hồ Tích Tiến lại hầu như chủ động tham gia bất kỳ đề tài thảo luận lớn nhỏ nào. Ông ta thường chủ động xuất kích, và thường bị gọi một cách mỉa mai là “Hồ Điêu Bàn” (Thằng hề ném đĩa).

Năm 2019, trong lúc ở Hồng Kông diễn ra phong trào “phản tống Trung”, ông Hồ Tích Tiến từng nhiều lần yêu cầu cho phép cảnh sát Hồng Kông “bắn đạn thật vào những tên côn đồ bắn cung tên vào cảnh sát”; một khi đã gây ra cái chết thì “cảnh sát không phải chịu trách nhiệm.” Tuyên bố bất nhân của ông ta đã làm dấy lên những nghi ngờ mạnh mẽ từ mọi tầng lớp xã hội.

Ngày 8/5, do Trung Cộng giấu diếm tình hình dịch bệnh nên bị quốc tế truy cứu trách nhiệm, dẫn đến xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không ngừng leo thang. Lúc này, ông Hồ Tích Tiến ngông cuồng nói rằng, “Trung Quốc cần phải tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên đến hàng ngàn trong một thời gian ngắn, ít nhất cũng phải có 100 tên lửa đạn đạo chiến lược Dongfeng-41,” “Phải có kho vũ khí hạt nhân lớn hơn để kiềm chế tham vọng chiến lược của Hoa Kỳ và xung lực đối với Trung Quốc.” Những lời vô nhân tính này của ông ta lại một lần nữa hứng chịu nhiều lời chửi mắng. Khi bà Hoa Xuân Oánh trả lời phỏng vấn cũng chỉ có thể nói hãy đi hỏi trực tiếp ông Hồ Tích Tiến.

Ngày 02/10/2020, Hoa Kỳ có lệnh cấm đảng viên Trung Cộng nhập cảnh. ông Hồ Tích Tiến đã tweet rằng, “Quyết định của Hoa Kỳ đã giúp giữ chân càng nhiều nhân tài ở lại Trung Quốc vì nó đã phá tan ảo tưởng của họ, đây không phải là chuyện xấu. Quan trọng hơn là, hiện nay người dân không phải là đảng viên ĐCSTQ cũng giảm hứng thú đối với việc di cư đến Hoa Kỳ.” Dân mạng nói, việc này đã tiết lộ một bí mật trọng đại, đó chính là những người di dân đến Hoa Kỳ hầu như là đảng viên cộng sản. Không phải đảng viên thì rất ít khả năng để xuất ngoại. Một số cư dân mạng nói, “Tôi vẫn luôn cho rằng ước mơ của đảng viên cộng sản là một xã hội cộng sản. Hồ Tích Tiến nói vậy làm tôi nhận ra, hóa ra ước mơ của đảng viên Trung Cộng là di cư sang Hoa Kỳ”.

Ngày 23/11/2020, Bắc Kinh công bố mức lương cơ bản, mức lương tháng thấp nhất chỉ 2,200 Nhân dân tệ. Ông Hồ Tích Tiến lại tweet, muốn người dân “đừng đi so sánh với kẻ có tiền”, bị cư dân mạng mắng chửi là “chuyện nghiêm túc lại nói xàm nói bậy”, “liếm mông đảng”.

Ngày 02/12/2020, Phó tổng biên tập “Thời báo Hoàn Cầu Đoàn Tĩnh Đào đã dùng tên thật tố cáo lên Ủy ban Kỷ luật Trung ương rằng, ông Hồ Tích Tiến có quan hệ nam nữ bất chính trong thời gian dài với hai nữ nhân viên của tờ báo này là bà Cao Dĩnh và cựu nhân viên Trương Nam Y; cả hai người đều có con riêng với ông ta.

Chiến lang Kim Xán Vinh – một sói chiến kiểu “chuyên gia”

Ông Kim Xán Vinh đang giữ chức Phó viện trưởng Học viện quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc, Phó chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Hoa Kỳ, thường được mệnh danh là chuyên gia về vấn đề Hoa Kỳ.

Năm 2019, trong thời gian chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, vị “chuyên gia” này tuyên bố, Trung Quốc nhất định sẽ thắng, đồng thời chỉ ra ba loại bảo bối giành chiến thắng: một là ngừng xuất khẩu đất hiếm cho Hoa Kỳ, làm cho các công ty công nghệ cao Hoa Kỳ “chết đói”; hai là làm nhiễu loạn thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bằng cách bán ra 2 nghìn tỷ USD trái phiếu Hoa Kỳ mà Trung Quốc đang nắm giữ; ba là chèn ép các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc, thậm chí có thể dùng thủ đoạn cưỡng chế quốc gia khiến những công ty này đóng cửa ở thị trường Trung Quốc. Hiện nay, tuy Trung Cộng thất bại thảm hại nhưng vị “chuyên gia” này vẫn tiếp tục giữ chức ở trường đại học, có thể là vì Trung Cộng vẫn còn cần đến những “chuyên gia” chiến lang cao cấp như vậy.

Ngày 07/4/2020, ông Kim Xán Vinh tuyên bố, tình hình dịch bệnh sẽ làm cho “ảnh hưởng quốc tế của Hoa Kỳ hạ thấp đáng kể”, “dịch bệnh lần này sẽ trở thành chất xúc tác cho biến đổi cục diện to lớn chưa từng có trong một trăm năm qua”, “quan trọng chính là trọng tâm ngành công nghiệp thế giới sẽ từ Tây phương chuyển về Trung Quốc”, “địa vị quốc tế của Trung Quốc có xu thế đi lên”. Nhưng sau đó ông Tập Cận Bình đã buộc phải đưa ra đề xuất nội tuần hoàn.

Ngày 12/05/2020, phản ứng lại chỉ trích của cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Navarro về việc Trung Cộng che dấu dịch bệnh làm nền kinh tế của Hoa Kỳ bị tàn phá, ông Kim Xán Vinh nói rằng, nếu Trung Quốc chỉ cần 60 ngày là có thể phá hủy được nền kinh tế mà ông Donald Trump đã xây dựng trong 3 năm “thì chứng tỏ bản thân nền kinh tế đó là giả, là bong bóng”. Cách nói này của ông ta được cho là đã tiết lộ mục đích thật sự của việc Trung Cộng che dấu tình hình dịch bệnh là để làm bá chủ thế giới.

Ngày 26/6/2020, ông Kim Xán Vinh nói, “công việc phòng chống dịch bệnh của quân đội Hoa Kỳ thật kém cỏi, hiện nay tổng số người bị lây nhiễm đã vượt qua 10,000 người, vấn đề của Hải quân lại càng nghiêm trọng. Cho nên mới có chuyện hàng không mẫu hạm nằm yên một chỗ một thời gian, thậm chí trong tàu ngầm hạt nhân cũng có người bị nhiễm bệnh, quân đội đồn trú tại nước ngoài mới tạm dừng các hành động quân sự.” Chỉ vài ngày sau, ba hạm đội hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ tập trung tại vùng biển Philippin. 

Ông Kim Xán Vinh từng nói, “Đưa con cái đi du học ở Hoa Kỳ là làm hại con cái”, nhưng con của ông ta là Kim Quân Đạt lại hoàn thành bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ tại Hoa Kỳ.

Sự tồn tại của những chiến lang này phản ánh thực chất ngoại giao của Trung Cộng là kém cỏi, cũng cho thấy hoạt động ngoại giao của Trung Cộng chủ yếu là dành cho tuyên truyền và đấu đá nội bộ. E rằng trong năm 2021, ngoại giao của Trung Cộng sẽ vẫn tiếp tục xuống dốc, có lẽ cơ hội biểu diễn của những sói chiến này cũng không còn nhiều.

Yang Wei
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn