Việc niêm yết cổ phiếu trị giá 37 tỷ USD của tập đoàn Ant Group đã bị tạm hoãn ở cả Thượng Hải và Hồng Kông trong một hành động bất ngờ chỉ hai ngày trước khi trở thành thương vụ niêm yết lớn nhất thị trường chứng khoán lớn nhất từ trước đến nay.

Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải đầu tiên thông báo rằng họ đã đình chỉ việc phát hành ra công chúng lần đầu (IPO) của Ant Group trên Ủy ban Sáng tạo Khoa học-Công nghệ (STAR market) của họ, khiến Ant Group cũng dừng hoạt động tương tự cho việc niêm yết kép ở Hồng Kông lại.

Ant Group cho biết việc niêm yết của họ bị Thượng Hải tạm hoãn sau một cuộc phỏng vấn giữa ban quản lý với người sáng lập Jack Ma và các giám đốc điều hành cao cấp và các cơ quan quản lý. Họ (Ant Group) nói rằng họ có thể không đáp ứng được các tiêu chuẩn niêm yết hoặc các yêu cầu công bố thông tin, và cũng trích dẫn những thay đổi gần đây trong môi trường pháp lý về công nghệ tài chính (fintech).

Thượng Hải đã mô tả buổi họp mặt của Ant Group với các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc là một “sự kiện quan trọng”.

Ant Group đã chuẩn bị để niêm yết trên thị trường Hồng Kông và Thượng Hải vào ngày 5/11/2020 sau khi huy động được khoảng 37 tỷ USD, bao gồm cả quyền chọn greenshoe của chi nhánh nội địa, trong một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lớn kỷ lục.

“Đây là một đòn nặng với chúng tôi. Tôi không biết phải nói gì,” một ngân hàng tham gia thương vụ IPO cho biết.

Cuối tháng 10/2020, ông Ma đã gọi quy định tài chính là lỗi thời và không phù hợp với những công ty nào cố gắng sử dụng công nghệ để thúc đẩy sự đổi mới tài chính.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tỏ thái độ không hài lòng với các ngân hàng sử dụng các dịch vụ cho vay siêu nhỏ và các nền tảng công nghệ bên thứ ba như Ant Group để cung cấp các khoản vay tiêu dùng, trong bối cảnh lo ngại về gia tăng những vụ vỡ nợ và giảm sút chất lượng tài sản trong hoàn cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Giá cổ phiếu của tập đoàn Alibaba, một bên có liên quan của Ant Group, đã giảm 8.6% trong trước giờ thị trường mở cửa chính thức, sau khi có tin tức về việc sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đình chỉ thương vụ IPO cổ phiếu loại A của Ant.

Theo Meg Shen và Julie Zhu
Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn