Các cam kết quốc phòng của Biden bao gồm “kiểm soát vũ khí quân sự cho một kỷ nguyên mới”, dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới gia nhập quân đội và coi “biến đổi khí hậu” thành ưu tiên quốc phòng.

Kết thúc chiến tranh kéo dài và mang nhân quân về nhà? Duyệt. Nhận công trạng cho việc buộc các đồng minh NATO phải tăng lượng chi tiêu? Duyệt. Tiếp tục hiện đại hóa để chống lại Trung Quốc và Nga? Duyệt.

Một số lời diễn thuyết tranh cử của ông Joe Biden nghe rất giống Tổng thống Donald Trump khi đề cập đến vấn đề quốc phòng. Một nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden dường như sẽ không có mấy thay đổi khi nói về quân sự và sự đồng thuận giữa hai đảng phái trong việc giải quyết sự cạnh tranh quyền lực với các quốc gia.

Tuy nhiên, có những điều mà ông Biden sẽ làm khác đi, theo như trang web tranh cử chính thức của ông, bài diễn thuyết, một bài báo ông viết trên tạp chí Foreign Affairs và cả cương lĩnh chính trị của Đảng Dân chủ. 

Ông Biden muốn giới thiệu một kỷ nguyên mới của sự kiểm soát vũ khí, bãi bỏ lệnh cấm người chuyển giới gia nhập quân đội và cắt giảm việc bán vũ khí cho các quốc gia có quan ngại về nhân quyền.

Ông cũng có khả năng cắt giảm chi tiêu quốc phòng, làm biến đổi khí hậu trở thành ưu tiên an ninh quốc gia và biến “hòa nhập và đa dạng” trở thành một đặc điểm trong chính sách quân sự.

Có lẽ đáng kể nhất là ở cấp độ chiến lược – giả định rằng ông theo đường lối của Đảng Dân chủ – ông Biden sẽ cắt giảm chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, Joe Biden, phát biểu trong một sự kiện tranh cử ngày 4 tháng 9 năm 2020 ở Wilmington, bang Delaware (Ảnh Alex Wong / Getty)
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, Joe Biden, phát biểu trong một sự kiện tranh cử ngày 4 tháng 9 năm 2020 ở Wilmington, bang Delaware (Ảnh Alex Wong / Getty)

Chính sách cuối cùng đó sẽ khiến một số nhà phân tích lo lắng, những người cho rằng lực lượng răn đe hạt nhân của Hoa Kỳ đã quá lỗi thời và rệu rã, và kế hoạch hiện đại hóa đóng vai trò là một chương trình tiếp sự sống hơn là một sự nâng cấp.

Sự chính thống theo phong cách Chiến tranh Lạnh 

Theo chỉ đạo của Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Chính quyền Trump, sau hai thập kỷ sa lầy vào cuộc chống nổi dậy, quân đội Mỹ hiện đang cải tiến thiết bị và chiến lược để đối mặt với “cạnh tranh quyền lực” từ Nga và Trung Quốc như là ưu tiên hàng đầu của mình.

Theo James Carafano, một nhà phân tích cấp cao của Quỹ Di sản theo tư tưởng bảo thủ, ông Biden có thể sẽ đưa rất nhiều đội ngũ của cựu TT Barack Obama trở lại các vị trí an ninh quốc gia cấp cao. Nhưng họ có thể sẽ không chỉ đơn giản là quay ngược đồng hồ, ông nói.

“Thực tế là thế giới đã thay đổi trong 4 năm, và họ biết điều đó”, Carafano nói với The Epoch Times. “Địa chính trị bây giờ là chúng ta đang ở trong thời đại cạnh tranh quyền lực. Tôi nghĩ điều đó được đồng ý bởi cả 2 đảng phái”. 

“Đó gần như là một điều chính thống, như trong Chiến tranh Lạnh. Đó là một thực tế mà bạn thấy Hoa Kỳ với tư cách là một cường quốc thế giới có quyền lợi và trách nhiệm toàn cầu”.

Các tên lửa của Trung Quốc được nhìn thấy ở trên xe tải khi họ lái bên cạnh Quảng trường Thiên An Môn và Đại lễ đường Nhân dân trong cuộc một duyệt binh ở Bắc Kinh vào ngày 3 tháng 9 năm 2015. (Ảnh Kevin Frayer / Getty Images)
Các tên lửa của Trung Quốc được nhìn thấy ở trên xe tải khi họ lái bên cạnh Quảng trường Thiên An Môn và Đại lễ đường Nhân dân trong cuộc một duyệt binh ở Bắc Kinh vào ngày 3 tháng 9 năm 2015. (Ảnh Kevin Frayer / Getty Images)

“Không ai sẽ từ bỏ cuộc cạnh tranh với Trung Quốc trên Biển Đông. Không có câu trả lời nào “kỳ diệu” về Triều Tiên. Vì vậy, những thách thức trong chiến lược là như nhau”.

Hầu hết các nhà phân tích khác đều có quan điểm tương tự.

Những lời hứa trong cuộc bầu cử về quân sự của ông Trump chiếm 5 trong số 50 cam kết tranh cử theo “Chính sách Đối ngoại Nước Mỹ trên hết” của ông.

Các cam kết quân sự bao gồm:

  • Dừng các cuộc chiến kéo dài và đưa quân đội của chúng ta về nhà
  • Yêu cầu các quốc gia đồng minh chi trả phần của họ một cách công bằng
  • Duy trì và mở rộng sức mạnh quân sự vô song của Mỹ
  • Xóa sổ những kẻ khủng bố toàn cầu đe dọa làm hại người Mỹ
  • Xây dựng Hệ thống phòng thủ an ninh mạng và Hệ thống phòng thủ tên lửa

Ngoại trừ điều cuối cùng cụ thể về an ninh mạng và phòng thủ tên lửa, những điểm này đều đã chiếm vị trí nổi bật trong các chính sách, hành động và các bài hùng biện trong hiện tại và quá khứ của chính quyền Trump.

Các nhà phân tích thường cho rằng sẽ có rất ít thay đổi về hướng đi đối với quân đội trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump.

Mark Cancian – cố vấn an ninh quốc gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đồng ý rằng, dường như ông Biden sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với các ưu tiên quốc phòng hiện tại.

Cắt giảm ngân sách vừa phải

Nhưng Cancian nói rằng một trong những thay đổi quan trọng nhất dưới thời ông Biden có thể sẽ là cắt giảm chi tiêu quốc phòng trên tổng thể.

Các hệ thống bầu cử cá nhân của ông Biden không tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, cương lĩnh của Đảng Dân chủ thì có.

Cancian cho biết không ai rõ nguồn gốc của việc cắt giảm như vậy đến từ đâu. “Họ nói nhiều về việc loại bỏ các hệ thống lâu đời. Họ không thực sự nói đó là gì”, ông nói với Epoch Times. Một số khoản tiết kiệm sẽ đến từ việc cắt giảm các chương trình vũ khí hạt nhân.

Cương lĩnh của Đảng Dân chủ nêu rõ, “Chúng tôi sẽ làm việc để duy trì một biện pháp răn đe mạnh mẽ, đáng tin cậy đồng thời giảm bớt sự tuân thủ và chi tiêu quá mức cho vũ khí hạt nhân.”

Carafano nói rằng chính sách hiện đại hóa hạt nhân này có lẽ sẽ là thay đổi quan trọng nhất về mặt chiến lược dưới thời chính quyền Biden.

“Những người xung quanh Biden luôn hoài nghi về hiện đại hóa hạt nhân – đó là một cái giá đắt.”

Cancian cho biết, không rõ chính xác những yếu tố nào của chương trình vũ khí hạt nhân sẽ thay đổi và các đề xuất nào sẽ được giữ nguyên. “Tôi nghĩ rằng Biden sẽ tiếp tục những yếu tố đã sẵn có trong chương trình của Obama,” ông nói.

Hầu hết các nhà phân tích dùng cương lĩnh của Đảng Dân chủ để giải thích quan điểm của Biden về các vấn đề ông không đưa ra lập trường rõ ràng. Chiến dịch của ông Biden đã không trả lời một yêu cầu làm rõ về điều này, hoặc liệu ông Biden có ủng hộ cụ thể việc cắt giảm ngân sách quốc phòng hay không.

Nhìn chung, nhiều người cho rằng việc cắt giảm sẽ ở mức vừa phải vì các đảng viên Đảng Dân chủ trung dung sẽ không chấp nhận việc cắt giảm sâu.

Carafano nói: “Đã có một cuộc họp kín cấp tiến tại Quốc hội đề nghị cắt giảm 10% quyền phòng thủ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng. Một phần ba đảng viên Đảng Dân chủ không bỏ phiếu cho điều đó. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng có [cắt giảm lớn] là khả thi. “

Ông Cancian nói, Quốc hội nói chung có xu hướng rất miễn cưỡng trong việc thu hẹp lực lượng quân đội và rút lại các hệ thống đang có. “Ngân sách này, chính quyền đã đề xuất dùng nó thực hiện một số việc, và Quốc hội đã bác bỏ.” Ông nói, chính quyền Biden cũng sẽ phải thúc đẩy rất nhiều để gỡ bỏ các hệ thống cũ. “Đó là vấn đề lưỡng đảng – đó không phải là vấn đề của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa”.

Chi tiêu quốc phòng hàng năm hiện ở mức 738 tỷ USD. Ngân sách đó là 662 tỷ đô la khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Phòng Bầu dục.

Carafano nói: “Ơn cứu rỗi dành cho Biden là ông ấy sẽ không phải thừa hưởng một lực lượng đã cạn kiệt. Tất cả những năm dưới thời Clinton, tất cả những năm dưới thời Bush, chúng tôi đã sống nhờ “mảnh đất béo bở” từ công cuộc tái thiết thời Reagan. Obama thực sự thừa hưởng một lực lượng đã cần phải tổng kết lại, nhưng cuối cùng ông ấy đã không làm vậy. Vì thế, ông Trump thực sự phải nhận lấy “loại ở dưới đáy thùng” — nhưng ông ấy đã bỏ rất nhiều tiền vào đó”.

Hòa nhập và Biến đổi khí hậu

Ngoài việc cắt giảm ngân sách tiềm năng, Cancian cho biết Biden cũng sẽ thực hiện những thay đổi khác về nhân sự.

“Sẽ có một sự thúc đẩy rất lớn đối với sự đa dạng và hòa nhập: họ sẽ đảo ngược lệnh cấm đối với người chuyển giới và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhiều trong việc tuyển dụng người thiểu số và ủng hộ người thiểu số”.

Ông Biden cũng mô tả biến đổi khí hậu là một ưu tiên đối với an ninh quốc gia, chẳng hạn như băng tan ở Bắc Cực đã mở ra một loại chiến lược mới. Cương lĩnh của Đảng Dân chủ tuyên bố rằng biến đổi khí hậu là “ưu tiên cốt lõi” đối với quốc phòng.

Tàu khu trục hạm Type-23 Duke HMS Kent (F78) của Hải quân Hoàng gia ở phía trước và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Donald Cook (DDG 75) tiến hành các hoạt động chung nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Bắc Băng Dương, ngày 5 tháng 5, 2020. (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ do Hải quân Hoàng gia Anh / Dan Rosenbaum / Đã phát hành)
Tàu khu trục hạm Type-23 Duke HMS Kent (F78) của Hải quân Hoàng gia ở phía trước và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Donald Cook (DDG 75) tiến hành các hoạt động chung nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Bắc Băng Dương, ngày 5 tháng 5, 2020. (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ do Hải quân Hoàng gia Anh / Dan Rosenbaum / Đã phát hành)

Cancian nói rằng chính quyền Biden “sẽ mở rộng định nghĩa về an ninh quốc gia để bao gồm cả biến đổi khí hậu, bao gồm giáo dục, bao gồm cả đại dịch — có thể là một cách để chuyển tiền từ Bộ Quốc phòng sang các cơ quan khác”.

Ông Biden cũng cho biết ông sẽ giảm việc bán vũ khí cho các quốc gia có quan ngại về nhân quyền, chẳng hạn như Ả Rập Xê Út.

Cancian nói: “Chính quyền Trump đã xem việc bán vũ khí qua góc nhìn sản xuất và lao động. Doanh số bán vũ khí [được coi là] tốt vì họ hỗ trợ sản xuất từ Hoa Kỳ.”

Ông Biden và Đảng Dân chủ cũng cho thấy ý thức hệ mạnh mẽ muốn kiểm soát vũ khí.

Trong một bài báo được xuất bản bởi Foreign Affairs, ông Biden đã viết rằng ông sẽ cam kết “kiểm soát vũ khí cho một kỷ nguyên mới”.

Điều này đánh dấu sự khác biệt truyền thống điển hình giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về kiểm soát vũ khí, Cancian nói. “Các đảng viên Dân chủ và cộng đồng kiểm soát vũ khí tin tưởng vào việc kiểm soát vũ khí tự nó là dấu chấm hết, rằng quá trình kiểm soát vũ khí là quan trọng. Đảng Cộng hòa và phe bảo thủ thì lại rất nghi ngờ về vấn đề này”.

Một ICMB tên lửa hạt nhân Titan II đã ngừng hoạt động được nhìn thấy trong một silo tại Bảo tàng Tên lửa Titan ở Green Valley, Arizona, vào ngày 12 tháng 5 năm 2015. (Ảnh Brendan Smialowski / AFP / Getty)
Một ICMB tên lửa hạt nhân Titan II đã ngừng hoạt động được nhìn thấy trong một silo tại Bảo tàng Tên lửa Titan ở Green Valley, Arizona, vào ngày 12 tháng 5 năm 2015. (Ảnh Brendan Smialowski / AFP / Getty)

Carafano nói rằng với việc kiểm soát vũ khí, cách tiếp cận bảo thủ truyền thống là “đầu tiên phải đặt thực tế đúng vị trí”, sau đó hợp pháp hóa nó bằng một thỏa thuận. Nói cách khác, trước tiên hãy xác lập khả năng quân sự, sau đó là đàm phán.

Đảng Dân chủ có xu hướng ưu tiên thiết lập các hiệp định và khuôn khổ quốc tế trước, sau đó mới thực hiện trong các hiệp định và khuôn khổ đó.

Ông Biden nói rằng ông sẽ gia hạn hiệp ước START mới – hiệp ước vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại giữa Nga và Hoa Kỳ sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Nga và Mỹ hiện đang đàm phán để đánh giá xem có nên gia hạn hay không.

Ông Biden nói rằng ông sẽ ký ủng hộ với Hoa Kỳ về cái gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, miễn là Tehran lần đầu tiên có thể thể hiện “sự tuân thủ nghiêm ngặt”.

Chiến lược Quốc phòng

Quân đội hiện đang rời xa khỏi lực lượng nổi dậy dưới “ngôi sao dẫn đường” là chiến lược bảo vệ quốc gia, chiến lược lần đầu tiên nói lên rằng Hoa Kỳ đang ở trong thời đại cạnh tranh quyền lực mới. Trong khi chống lại chủ nghĩa khủng bố vẫn là một mục tiêu, nhưng nó lại tụt hậu so với việc chống lại Trung Quốc và Nga cũng như xử lý các quốc gia bất hảo như Iran và Triều Tiên.

Chiến lược này cũng kêu gọi quân đội Hoa Kỳ cạnh tranh với các quốc gia khác “dưới ngưỡng xung đột”, đôi khi được gọi là khu vực xám.

Các quan chức quốc phòng, cùng với các quan chức bộ ngoại giao thường xuyên lưu ý rằng chiến lược quốc phòng nhấn mạnh: việc hợp tác với các đồng minh và đối tác, chẳng hạn như ở Thái Bình Dương, là ưu tiên chiến lược hàng đầu — theo chính sách Nước Mỹ trên hết của chính quyền Trump.

Cancian nói rằng chính quyền Biden rất có thể sẽ ban hành một tài liệu chiến lược phòng thủ mới, nhưng nó có thể sẽ không thay đổi nhiều. “Họ sẽ nói rằng tài liệu chiến lược này thay đổi hoàn toàn sự thúc đẩy của chính quyền Trump, phá vỡ các chính sách khủng khiếp của họ, tạo ra một con đường mới ở phía trước. Nhưng nó sẽ rất kinh khủng giống như chiến lược Trump, rất giống chiến lược cũ của Obama. ”

Cancian nghĩ rằng chính quyền Trump thứ hai có thể sẽ cập nhật chiến lược hiện tại của họ, mặc dù vẫn chưa có thông báo nào về vấn đề này. “Theo thông lệ, chính quyền phải làm điều đó, ngay cả trong nhiệm kỳ thứ hai”.

Cả ông Trump và ông Biden đều nói chuyện trên các diễn đàn của họ về việc rút quân khỏi các cuộc xung đột và chấm dứt cái gọi là cuộc chiến mãi mãi.

Một chiếc B-1B Lancer từ Cánh viễn chinh số 28 của Không quân Hoa Kỳ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hỗ trợ các cuộc không kích vào Afghanistan trong hình ảnh này được công bố ngày 7 tháng 12 năm 2001. (Ảnh USAF / Getty Images)
Một chiếc B-1B Lancer từ Cánh viễn chinh số 28 của Không quân Hoa Kỳ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hỗ trợ các cuộc không kích vào Afghanistan trong hình ảnh này được công bố ngày 7 tháng 12 năm 2001. (Ảnh USAF / Getty Images)

Cancian nói rằng khó khăn mà Biden có thể gặp phải là các mục tiêu thêm vào và các cảnh báo xung quanh việc rút khỏi Afghanistan, chẳng hạn như bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái. Ông nói rằng nỗ lực của Obama để rút khỏi Afghanistan đã bị cản trở bởi nhiều quy định khác nhau, mà khi gộp chúng lại với nhau sẽ bị coi là vấn đề xây dựng quốc gia.

“Biden sẽ gặp phải vấn đề tương tự”, ông nói.

Nhưng Cancian lưu ý rằng mức quân số thực tế ở Trung Đông hiện đang thấp, với khoảng 10.000 người ở Afghanistan, và khoảng 5.000 người ở Iraq và Syria.

“Đây không phải là những đợt triển khai quân đội lớn nữa. Ngày xưa đã từng như thế. Nhưng bây giờ không phải vậy. Vì thế, theo một nghĩa nào đó, chúng không thực sự quan trọng. “

NATO

Trong bài phát biểu tranh cử của mình, ông Biden nhận công về việc thỏa thuận thành công rằng các nước NATO sẽ trả ít nhất 2% GDP cho quốc phòng – một thỏa thuận mà ông cho rằng đã được tạo ra dưới thời ông và Obama vào năm 2014.

TT Trump cũng nhận công cho sự gia tăng chi tiêu của NATO kể từ khi ông nắm quyền.

Khi mới bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống này, ông Trump nổi tiếng vì đã vẽ ra khả năng Hoa Kỳ rút khỏi NATO khi ông thách thức các đồng minh về mức chi tiêu quốc phòng của họ so với số tiền họ đã cam kết theo thỏa thuận NATO. Trong khoảng hai năm gần đây, mối quan hệ của NATO với Washington đã trở nên vững chắc hơn. Người đứng đầu NATO đã ca ngợi ông Trump vì đã củng cố liên minh trong thời gian cầm quyền và ghi nhận rằng ông đã thúc đẩy chi tiêu.

Vào tháng 7, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ chuyển 11.900 quân cùng với trụ sở chỉ huy châu Âu ra khỏi Đức, trong khi chuyển sang mô hình luân chuyển linh hoạt hơn và cải tổ các đơn vị gần sườn Đông của NATO với Nga.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bắt tay Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên sân khấu trong hội nghị thượng đỉnh hàng năm của các nguyên thủ NATO vào ngày 4 tháng 12 năm 2019 tại Watford, Anh. (Ảnh của Steve Parsons-WPA Pool / Getty Images)
Thủ tướng Anh Boris Johnson bắt tay Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên sân khấu trong hội nghị thượng đỉnh hàng năm của các nguyên thủ NATO vào ngày 4 tháng 12 năm 2019 tại Watford, Anh. (Ảnh của Steve Parsons-WPA Pool / Getty Images)

Ông Trump đã mô tả việc chuyển quân ra khỏi nước Đức là một phản hồi đối với việc Đức đã “vi phạm” về chi tiêu quốc phòng của mình. Đức vẫn chưa đạt được mục tiêu 2%.

Chiến dịch Biden đã không trả lời yêu cầu làm rõ liệu Biden có đảo ngược những thay đổi này đối với EUCOM không, bao gồm cả việc dàn quân quân đội Đức.

Tổng Tư lệnh

Việc ông Biden sẽ thể hiện như thế nào trong vai trò tổng tư lệnh là điều khó có thể đánh giá được, theo Carafano và Cancian.

Carafano nói rằng ông đoán Biden có thể giống Bill Clinton hơn trong việc ra quyết định của mình, tham khảo ý kiến của nhiều người cho đến khi phải đưa ra quyết định, trái ngược với mô hình Obama với một nhóm nhỏ những người ra quyết định trong nội bộ.

Cancian lưu ý rằng TT Trump hóa ra rất thận trọng khi nói đến hành động quân sự, trái ngược với lo ngại của những người nghĩ rằng phong cách ngoại giao khoa trương của ông đồng nghĩa với một Tổng Tư lệnh bốc đồng.

“Ông ấy thực sự không muốn dính líu đến các cuộc xung đột ở nước ngoài. Ông ấy đã ngừng cuộc tấn công vào Iran khi họ ngừng sử dụng máy bay không người lái, ”ông nói.

“Trump, nói một cách rộng lượng, thì thực sự độc đáo. Ông ấy không thích quy trình và rất đa nghi đối với nhiều người trong chính quyền cũng như thiếu sự kiên nhẫn với các quy trình quan liêu của chính phủ”.

Bất kể phong cách cụ thể của Biden là gì, Cancian nói rằng ông chắc chắn sẽ đánh dấu sự quay trở lại rõ ràng với các chuẩn mực của những quy trình quan liêu.

“Biden sẽ quay lại với những loại quy trình mà bạn đã thấy ở tất cả các chính quyền trước đây. Đó sẽ là một sự cứu giúp to lớn cho bộ máy hành chính liên bang, vốn đã sống theo quy trình.”

Nhưng bất kể sự khác biệt giữa TT Trump và ông Biden, quốc phòng đơn giản không phải là ưu tiên hàng đầu khi nói đến trong cuộc bầu cử, Carafano nói.

Ông còn nói, “Đây thực sự là một cuộc bầu cử quốc gia điển hình. Về các vấn đề trong nước, chúng tôi bỏ phiếu cho người mà tin tưởng vào những điều mà chúng tôi cũng tin tưởng. Về các vấn đề chính sách đối ngoại, chúng tôi bỏ phiếu cho người mà chúng tôi tin tưởng”.

Simon Veazey
Tự Minh biên dịch