Lãnh đạo mới được bổ nhiệm của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm 13/11 cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ không bị tổn hại bởi bất kỳ cách nào kể từ khi Tổng thống Donald Trump sa thải cựu giám đốc Lầu Năm Góc ông Mark Esper vài ngày sau Ngày Bầu Cử.

“Tôi muốn đảm bảo với công chúng Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của chúng tôi rằng Bộ Quốc Phòng vẫn vững mạnh và tiếp tục công việc quan trọng của mình là bảo vệ tổ quốc, nhân dân và lợi ích của chúng tôi trên toàn thế giới,” Quyền Bộ trưởng Quốc phòng ông Christopher Miller nói trong cuộc họp với bên đối tác Litva của mình.

Ông được bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 9/11 sau sự ra đi của ông Esper. Ông Miller là một cựu sĩ quan lực lượng đặc biệt và chuyên gia chống khủng bố.

Ông Miller cho biết ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Quốc hội, bao gồm Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện ông Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky), Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và các thành viên của Ủy ban Quân Chủng Vũ trang Thượng viện và Hạ viện. Trong bài phát biểu của mình, ông Miller cho biết ông cũng đã nói chuyện với các đồng minh ở Vương Quốc Anh, Đức Quốc và Pháp Quốc, thêm nữa ông sẽ sớm nói chuyện với Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg.

Christopher Miller tân bộ trưởng bộ quốc phòng mỹ
Ông Christopher Miller, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, trên Đồi Capitol ở Washington, DC, vào ngày 24/9/2020. (Ảnh Tom Williams / POOL / AFP qua Getty Images)

Một số quan chức Lầu Năm Góc đã từ chức trong vài ngày qua. Sự từ chức đến từ Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về Tình báo và An ninh ông Joseph Kernan, Quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách ông James Anderson, và Trưởng Ban tham mưu của ông Esper ông Jen Stewart.

“Tôi muốn cảm ơn Tiến sĩ Anderson, Đô đốc Kernan và ông Jen Stewart vì sự phục vụ của họ đối với quốc gia và Bộ Quốc Phòng,” ông Miller nói. “Trong suốt sự nghiệp của họ, mỗi người đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và tương lai của Bộ Quốc Phòng. Chúng tôi chúc họ những điều tốt đẹp nhất trong những nỗ lực [phục vụ] tiếp theo của họ.”

Ông Anthony Tata sẽ gánh vác trách nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về Chính Sách, ông Ezra Cohen-Watnick sẽ gánh vác nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về Tình báo và An ninh, và ông Kash Patel sẽ đảm nhận vị trí Trưởng Ban tham mưu của ông Miller, theo Lầu Năm Góc.

Về phần ông Miller, ông đã viết một bài quan điểm vào giữa tháng 10 cùng với ông Doug Livermore, kêu gọi Các Lực lượng Đặc nhiệm Quân đội Hoa Kỳ “quay trở lại những vấn đề thiết yếu để chống lại Trung Quốc và Nga”.

“Tái tập trung vào gia tăng năng lực tác chiến trong các cuộc chiến tranh không theo quy ước sẽ, vừa cho phép sự răn đe lớn hơn để ngăn chặn một cuộc chiến với Trung Quốc và Nga, hoặc nếu thất bại, sẽ cung cấp cho Hoa Kỳ và các đồng minh các phương tiện để tăng cường đáng kể chi phí và khó khăn mà các đối thủ phải trả giá khi theo đuổi các hành động gây hấn”, ông Miller và ông Livermore viết trước khi đề cập đến câu nói nổi tiếng của cựu Tổng Thống John F. Kennedy về chiến tranh không theo quy ước hoặc chiến tranh phi đối xứng.

“Có một kiểu chiến tranh khác – mới về cường độ, nhưng cũ về nguồn gốc – cuộc chiến tranh bởi các du kích, những người lật đổ, quân nổi dậy, sát thủ; chiến tranh bằng cách phục kích thay vì chiến đấu, bằng cách xâm nhập thay vì xâm lược, tìm kiếm chiến thắng bằng cách làm xói mòn và kiệt quệ đối phương thay vì giao chiến với anh ta”, bài báo dẫn lời TT JFK. “Nó giày vò đối phương.”

Tuần trước, TT Trump đã thông báo về sự bãi nhiệm của ông Esper trên Twitter. Ông không nói rõ về lý do tại sao ông Esper phải rời đi.

“Tôi vui mừng thông báo rằng Christopher C. Miller, Vị giám đốc rất được kính trọng của Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia (đã được Thượng Viện nhất trí xác nhận), sẽ là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức,” TT Trump viết trong một bài đăng trên Twitter. “Chris sẽ làm một công việc TUYỆT VỜI! Mark Esper đã bị bãi nhiệm [vị trí Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng]. Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì sự cống hiến của ông”.

Ông Esper, trong khi đó, đã viết cho nhân viên của mình rằng đó là một “vinh dự và đặc ân của cả đời” để phục vụ với tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Ông viết: “Cùng với nhau, chúng ta đã đạt được những tiến bộ vững chắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc phòng Quốc gia bằng cách hiện đại hóa lực lượng, nâng cao khả năng sẵn sàng của lực lượng, tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác, đồng thời cải tổ Bộ để nó hoạt động hiệu quả hơn”.

Sự cải tổ gần đây tại Bộ Quốc phòng đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ.

Hạ nghị sĩ bà Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan), cựu quan chức Lầu Năm Góc và nhà phân tích CIA viết trên Twitter: “Bất kể lý do là gì, việc gạt một sang một bên Bộ Trưởng Quốc Phòng trong những ngày chuyển giao đầy biến động dường như đã bỏ mặc nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổng Thống: bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta”. 

Jack Phillips
Văn Thanh Bùi biên dịch