Người thay thế Bộ trưởng Quốc phòng bị sa thải Mark Esper đã nói với các quân nhân trong bản ghi nhớ đầu tiên của ông rằng người Mỹ không nên sa đà vào các cuộc chiến tranh không ngừng nghỉ và “đã đến lúc về nhà”.

Trong tuần này, Tổng thống Donald Trump đã sa thải ông Esper, và thông báo rằng ông Christopher Miller là quyền Bộ trưởng.

Trong bản ghi nhớ, ông Miller, 55 tuổi, đã viết cho các nhân viên Bộ Quốc phòng rằng “chúng ta vẫn giữ cam kết kết thúc cuộc chiến mà Al Qaeda đã gây ra cho các tòa tháp của chúng ta vào năm 2001”.

“Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta sắp đánh bại Al Qaida và các đồng minh của nó, nhưng chúng ta phải tránh sai lầm chiến lược trong quá khứ của mình là không nhìn thấy hồi kết của cuộc chiến. Quả thực, cuộc chiến đấu này đã lâu dài, những hy sinh của chúng ta là rất lớn. Và nhiều người đang mệt mỏi vì chiến tranh — tôi là một trong số họ — nhưng đây là giai đoạn quan trọng mà trong đó chúng ta chuyển nỗ lực của mình từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ. Chúng ta không phải là một dân tộc chiến tranh không ngừng nghỉ – nó là hoàn toàn trái ngược với mọi thứ mà chúng ta đại diện và những gì tổ tiên của chúng ta vì thế mà đã chiến đấu. Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải kết thúc,” ông nói tiếp.

“Việc chấm dứt các cuộc chiến tranh cần có sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng ta đã đương đầu thử thách; chúng ta đã hết mình cho nó. Bây giờ, đã đến lúc trở về nhà.”

bộ trưởng quốc phòng mỹ yêu cầu rút quân về nước
Các binh sĩ Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ trực thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp-Afghanistan, thực hành huấn luyện các kỹ năng chiến đấu thiện xạ trên một sân tập bắn, gần tỉnh Kabul, Afghanistan, ngày 24/2/2014. (Ảnh: U.S. Army photo by Spc. Connor Mendez/Released)

Việc bổ nhiệm ông Miller đã dẫn đến các vụ từ chức. Ông Miller từng là một quân nhân Mũ nồi Xanh (Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ) được điều động đến Afghanistan ngay sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

“Tôi đã ở trên chiến trường, tôi đã ở trên đường phố. Và bây giờ để tiến tới về cơ bản một vị trí chính sách, chiến lược — tôi nghĩ mình là người đầu tiên,” ông Miller nói trong một sự kiện trực tuyến hồi tháng 10.

“Và không phải tôi đã làm bất cứ điều gì đặc biệt. Nhưng nó thực sự có điểm nhấn, tôi nghĩ những trải nghiệm bạn có được trên chiến trường sẽ giúp bạn hiểu được khía cạnh con người của những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện, nó thực sự giúp ích rất nhiều cho vị trí hiện tại này.”

Hoa Kỳ đã triển khai quân đến Afghanistan vào cuối năm 2001 và đã hiện diện ở đó sau gần 20 năm.

Tổng thống Trump đã nhiều lần kêu gọi rút quân khỏi Afghanistan, Syria, và các nơi khác, một mong muốn mà đôi khi bị cản trở bởi các quan chức cấp cao.

cựu Bộ trưởng Quốc phòng mỹ Mark Esper
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Quân chủng Vũ trang Hạ viện tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 9/7/2020. (Ảnh: Michael Reynolds-Pool/Getty Images)

Tại một cuộc phỏng vấn trong tuần này, nhà ngoại giao sắp nghỉ hưu Jim Jeffrey cho biết: “Chúng tôi luôn chơi những trò vỏ sò (trò gian lận) để lãnh đạo của chúng tôi không nắm rõ được chúng tôi có bao nhiêu quân ở đó”.

Ông nói rằng số quân ở Syria “nhiều hơn rất nhiều so với” mức 200 người mà ông Trump đã đồng ý hồi năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Esper cho biết ông đã không trực tiếp giải quyết các yêu cầu từ Tổng thống Trump để đưa tất cả quân đội Hoa Kỳ từ Afghanistan về nhà vào dịp Giáng sinh.

“Hãy tưởng tượng điều này: ‘Không kể những gì Tổng thống đã nói. Đây vẫn là kế hoạch’. Bây giờ, nếu tôi là Tổng thống, tôi sẽ nói, ‘Thật không? Của các bạn đây. Đây là một lệnh bằng văn bản. Các bạn sẽ về nhà vào tháng 12,” ông Esper nói. 

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn