Một người đàn ông đã tấn công ba sĩ quan cảnh sát của Sở Cảnh sát Thành phố New York (NYPD) bằng mã tấu vào Đêm Giao Thừa gần Quảng trường Thời Đại ở thành phố New York, khiến hai người bị thương, các quan chức cho biết trong một cuộc họp báo vào sáng sớm hôm Chủ Nhật (01/01).

Ủy viên Sở Cảnh sát New York Keechant Sewell nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật rằng nghi phạm, 19 tuổi, đã cố gắng chém một sĩ quan bằng mã tấu trong một cuộc tấn công vô cớ. Nghi phạm này sau đó lại vung vũ khí vào hai sĩ quan khác, bà Sewell cho biết thêm.

Bà Sewell nói rằng một trong các sĩ quan đã nổ súng và bắn trúng vai kẻ tấn công. Bà cho biết thêm rằng, một sĩ quan bị chấn thương hộp sọ và bị một vết cắt lớn trong khi một sĩ quan khác bị một vết rách ở đầu.

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác liên bang của mình trong cuộc điều tra này và vụ việc đang trong quá trình điều tra,” bà Sewell nói.

Theo các báo cáo trích dẫn các nguồn tin cảnh sát ẩn danh, nghi phạm là một phần tử Hồi giáo cực đoan. Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố Liên hợp của FBI đang điều tra, một quan chức cho biết tại cuộc họp báo.

“Tôi muốn nói rõ rằng FBI, thông qua Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố Liên hợp, đang hợp tác rất chặt chẽ với [NYPD] để xác định bản chất của cuộc tấn công này,” ông Michael Driscoll của FBI xác nhận tại cuộc họp báo hôm Chủ Nhật. “Và chúng tôi sẽ tận dụng mọi đầu mối dẫn đến vụ án này. Tôi cũng muốn nói rõ rằng, như quý vị đã nghe nói trước đó trong tối nay, đây là một cuộc điều tra đang diễn ra nên khả năng nói về các chi tiết cụ thể của chúng tôi bị hạn chế.”

Vũ khí mà nghi phạm được cho là đã sử dụng để tấn công ba sĩ quan cảnh sát thành phố New York hôm 31/12/2022. (Ảnh: NYPD Crime Stoppers/Twitter)
Vũ khí mà nghi phạm được cho là đã sử dụng để tấn công ba sĩ quan cảnh sát thành phố New York hôm 31/12/2022. (Ảnh: NYPD Crime Stoppers/Twitter)

Ông Driscoll đã không nói cụ thể về các báo cáo cho rằng nghi phạm có liên quan đến chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Các nguồn tin cảnh sát ẩn danh cho biết nghi phạm được xác định là Trevor Bickford, một nam thanh niên đến từ tiểu bang Maine, đồng thời họ cáo buộc rằng hoạt động trực tuyến gần đây của anh ta cho thấy anh này có quan điểm Hồi giáo cực đoan.

Các quan chức chấp pháp liên bang và địa phương cho biết tại cuộc họp báo sáng Chủ Nhật rằng vụ tấn công dường như là một sự cố cá biệt. Họ cho biết nghi phạm cũng hành động một mình.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams ca ngợi phản ứng của cảnh sát tại cuộc họp báo. Thị trưởng cho biết tất cả các sĩ quan liên quan đến vụ việc đều trong tình trạng ổn định và dự kiến sẽ hồi phục.

“Và khi chúng tôi tiến hành xem xét sơ bộ video từ camera chuyên dụng của cảnh sát, chúng tôi thấy các sĩ quan này đã thực hiện tốt như thế nào kế hoạch do Sở Cảnh sát Thành phố New York đưa ra để bảo đảm rằng chúng tôi đã bảo vệ người dân đến đây để đón một năm mới,” thị trưởng Đảng Dân Chủ nói với các phóng viên.

Những chi tiết khác

Các nhà chức trách cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 9 giờ 30 phút tối giờ địa phương tại West 52nd Street và 8th Avenue ở Manhattan, chỉ cách các lễ mừng năm mới ở Quảng trường Thời Đại vài dãy nhà.

Trong khi đó, bà Sewell nói rằng nghi phạm đã tấn công các sĩ quan một cách vô cớ. Các chi tiết khác về vụ việc không được cung cấp ngay lập tức.

“Trong khi không bị khiêu khích, một nam thanh niên 19 tuổi đã tiếp cận một sĩ quan và cố gắng dùng mã tấu tấn công vào đầu vị sĩ quan này,” bà Sewell cho biết hôm Chủ Nhật. “Nghi phạm sau đó đã dùng mã tấu tấn công vào đầu hai sĩ quan khác.”

Trên Twitter, NYPD đã công bố một bức ảnh về vũ khí bị cáo buộc, cho thấy đó có thể là một loại mã tấu kukri.

Trước thềm Năm Mới, NYPD đã viết trong một bản tin rằng “một số người dùng mạng xã hội ủng hộ ISIS đã lưu hành các hình ảnh tuyên truyền cực đoan kêu gọi các cuộc tấn công trước Năm Mới, vận động cho một loạt các chiến thuật công nghệ thấp,” theo ABC News. Đồng thời, Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra một bản tin trước Giáng Sinh cảnh báo về các cuộc tấn công có thể xảy ra trong những tháng tới.

“Các sự cố gần đây đã làm nhấn mạnh mối đe dọa liên tục đối với các cộng đồng có đức tin, bao gồm cả cộng đồng Do Thái. Đầu tháng 11/2022, một cá nhân ở New Jersey đã bị bắt vì chia sẻ trực tuyến một tuyên ngôn đe dọa tổ chức các cuộc tấn công vào các giáo đường Do Thái,” bản tin cuối tháng Mười Một của DHS cho biết. “Cá nhân này thừa nhận đã viết tài liệu đó, trong đó anh ta tuyên bố được thúc đẩy bởi … (ISIS) và lòng căm thù đối với người Do Thái.”

Bản tin kể trên cho biết, một số mối đe dọa có thể liên quan đến cái chết của thủ lĩnh IS Abu al-Hassan al-Hashimi al-Qurayshi trong cuộc giao tranh gần đây ở Syria. Ông là thủ lĩnh thứ hai của IS qua đời vào năm 2022.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn