Sau khi bùng phát dịch virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán) ngày 15/7 ở Tân Cương, Urumqi tuyên bố phong tỏa thành phố, các thành phố khác cũng phong tỏa theo. 

Ngày này qua ngày khác, người dân Tân Cương không ngừng phơi bày các thủ đoạn phòng dịch quá cứng rắn của chính quyền địa phương, bao gồm cả việc nhồi thuốc, khóa cửa nhà từ bên ngoài, những người tự ý đi ra bị trừng phạt theo kiểu làm nhục, tin tức này dẫn khởi sự chú ý của dư luận. Chính quyền Trung Cộng sau đó khống chế dư luận trên mạng, bịt chặt thông tin không cho lộ ra.

Người dân: Cưỡng chế uống thuốc khiến khắp mặt khắp cổ bị phát ban

Gần đây rất đông người dân Tân Cương phơi bày trên mạng việc chính quyền bắt họ uống thuốc để phòng dịch. (Ảnh chụp màn hình video)
Gần đây rất đông người dân Tân Cương phơi bày trên mạng việc chính quyền bắt họ uống thuốc để phòng dịch. (Ảnh chụp màn hình video)

Khi một người dân ở Urumqi trả lời phỏng vấn của BBC và tiết lộ, kể từ ngày thứ 7 phong tỏa thành phố thì anh bị yêu cầu uống thuốc, vài ngày gần đây còn bị yêu cầu phải chụp ảnh lúc uống thuốc, và phải gửi vào trong nhóm chat.

Tin tức lộ ra trên mạng cũng cho thấy, ban chỉ huy phòng dịch của Urumqi yêu cầu người dân phải uống thuốc nhiều lần vào các thời gian cố định, loại thuốc phải uống là Arbidol, viên con nhộng Liên Hoa Thanh Ôn và các thuốc Trung y khác. Tổ y tế đến nhà đo nhiệt độ cơ thể, người dân phải uống thuốc trước mặt họ và còn phải chụp ảnh lưu lại.

Có người dân gửi tin nhắn tiết lộ, uống thuốc xong cảm thấy quá mẫn cảm, khắp mặt và cổ bị phát ban, khi phản ánh với nhân viên y tế, thì họ được trả lời là “buộc phải uống, nếu có vấn đề, thì kéo anh đến bệnh viện, đây là mệnh lệnh bắt buộc”. Ngoại trừ những người bị mọc mụn ác tính, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 14 tuổi ra, “tất cả những người khác đều phải uống dù là cao huyết áp”.

Còn có người dân phơi bày việc nhân viên y tế đến nhà lúc 3 giờ sáng, lấy hai bình thuốc bắt anh uống hết, trước ống quay không uống không được. 

Còn có người dân phàn nàn rằng, nhân viên y tế gõ cửa lúc 2 giờ 50 phút sáng, quay video và bắt uống thuốc Trung y. Chị cho biết, bản thân mình đang trong thời kỳ chuẩn bị để có thai, không biết lúc đó đã có thai hay chưa, nhưng những người kia không thèm quan tâm, còn uy hiếp và nói rằng có quay video, đừng có tự tìm rắc rối, nếu không thì tự chịu trách nhiệm.

Trong tin nhắn mà người dân chụp và gửi lên, còn có lời của nhân viên y tế, “hiện giờ không uống thuốc thì đều là vi phạm pháp luật”.

(Ảnh internet / The Epoch Times tổng hợp)
(Ảnh internet / The Epoch Times tổng hợp)

Theo BBC đưa tin, chính sách ép buộc uống thuốc không chỉ dừng lại ở Urumqi. Một người dân ở khu vực Tây Nam của Tân Cương và quận Hòa Điền cho biết, cô không phải là người tiếp xúc gần với người nhiễm, nhưng bị ép uống thuốc hơn 20 ngày; một người dân ở thành phố Xương Cát chia sẻ, một số khu vực ở địa phương cưỡng chế người dân uống thuốc, một số khu vực chỉ phụ trách phát thuốc, còn ở khu dân phố nơi cô ở mỗi ngày đều có thêm người đến cửa thu lại túi đựng (để giám sát).

Giáo sư Kim Đông Nhạn, Viện Y học Đại học Hồng Kông cho rằng, tác dụng của Liên hoa Thanh ôn và Arbidol đối với người bị triệu chứng nhẹ “vẫn chưa có chứng cứ thật xác thực”, chính quyền dựa vào “ý chí cấp trên” mà thực hiện việc phòng dịch một cách “theo hình thức vận động” là đi ngược lại khoa học.

Khóa cửa thô bạo, người dân nào ra khỏi cửa phải chịu trừng phạt có tính sỉ nhục

Ngoài ra, người dân Tân Cương còn phơi bày trên mạng những phương thức khóa cửa thô bạo tại các khu dân phố ở các nơi thuộc Tân Cương.

Hình ảnh lưu truyền trên mạng cho thấy, một số cửa nhà dân đã bị dùng băng dính dán chằng chịt; cửa nhà của một số người bị đục lỗ và đóng thanh thép chặn cửa lên; còn có một số cửa nhà thì tay nắm cửa bị dây thép buộc chặt vào cái đai ốc bị cố định trên tường, trên cửa còn bị niêm phong.

Có người dân đăng bài trên mạng phơi bày, cha của một người bạn nằm cấp cứu tại bệnh viện thành phố Bát Lạc (Bole) nằm ở phía Tây Bắc Tân Cương, bác sĩ gọi điện đến nói tình hình không lạc quan, người bạn rất lo lắng nói với khu dân phố về tình cảnh của mình, nhưng câu trả lời là: “Anh không hiểu tình hình bây giờ sao? Hiện giờ không được ra khỏi cửa, cho dù là ai. Anh mà có chuyện thì ai chịu trách nhiệm? Tôi bận không hết việc, anh đừng có gây chuyện nữa!”.

Chủ kênh thông tin tự lập trên Weibo “Tinh tinh hấp tinh tinh” đăng bài nói, anh nhận được rất nhiều tin nhắn từ các người dùng internet ở Tân Cương, toàn Tân Cương bị phong tỏa. Những nơi cách Tân Cương cả hơn 1,000 km không có ca nhiễm nào, nhưng người dân ở đó đã không được ra ngoài hơn 1 tháng rồi; nông dân cũng không được ra ruộng vườn làm việc, hoa quả đã bị thối trên mặt đất.

(Ảnh Internet / Epoch Times tổng hợp)
(Ảnh Internet / Epoch Times tổng hợp)

Còn có sinh viên học đại học ở Tân Cương đăng bài trên mạng xã hội kêu khổ, “Tôi là người ở vùng Trung Nguyên đến Tân Cương học đại học, bị phong tỏa trong trường đã 5 tháng rồi, ngày 12/7 bà ngoại qua đời, tôi xin nghỉ phép, nhưng trường cũng không cho về. Từ nhỏ tôi được ông bà ngoại nuôi, khỏi phải nói khó chịu thế nào. Trường chỉ nói một câu, vì dịch bệnh, về thì không tiện. Trong tâm rất thống khổ. Như thể họ chưa ở vào hoàn cảnh này bao giờ. Nếu họ có cảm giác bất lực như hiện này thì sẽ thế nào? Có làm loạn lên không? Có sống chết bằng được đòi về không?”

Bài đăng nói, “Các sinh viên ở Urumqi đã bị nhốt trong trường hơn 200 ngày rồi, mỗi ngày đều nhớ nhà da diết. Trước đây, lúc đi học thì dùng hình thức phong tỏa là hiểu được, thi cử xong rồi vì sao còn không thả chúng tôi ra, nhất định phải đợi đến tháng 8, cuối cùng lại một đợt dịch nữa, hiện giờ phải đợi đến tháng 12 mới được về nhà”.

Người dân Tân Cương còn truyền nhau bức ảnh dân chúng bị trừng phạt kiểu sỉ nhục khi tự ý ra khỏi cửa. Bức ảnh cho thấy, ở Urumqi, có người bị dùng còng còng bên đường; ở Hòa Điền, một số người tự ý ra đường bị tập trung lại, mặt bị dán giấy phạt đứng; ngoài ra, còn có một số người bị đưa đến điểm cách ly và bị cách ly 21 ngày, mãn hạn rồi đồn công an lại tiến hành trừng phạt thêm nữa.

Người dân không chịu được và phát nộ, chính quyền gấp rút chặn đường lên mạng kêu ca

Ở Urumqi, cảnh tượng trong Vũ Hán thời bị phong tỏa lại xuất hiện. Trong video mà người dân chia sẻ trên mạng, do bị phong tỏa thời gian dài tại nhà, một số người dân Urumqi không chịu được nữa, hét khản cả giọng ở nhà.

Do người dân Urumqi đưa tình huống sau khi bị phong tỏa lên mạng, nên chính quyền Tân Cương lập tức đưa ra chính sách “Vào nhà hướng dẫn”, gọi hành động hét lớn của người dân là hành vi phạm pháp luật, đi dò hỏi điều tra từng nhà xem có tham dự không, và muốn hẹn người tham dự để nói chuyện.

Người dân địa phương còn tiết lộ trên mạng, ngày 23/8 khu phố của họ bị gõ cửa từng nhà, bức ép các hộ dân phải ký lời hứa không đăng các video về tình hình chân thực lên các mạng xã hội nữa.

Còn có người dùng internet tiết lộ, “Tôi gửi vào trong các nhóm bạn bè thì đều bị xóa, đăng video uống thuốc cũng vậy, những lời mà cán bộ khu phố nói cũng vậy, chưa bao giờ tồn tại được 5 phút”.

Do lo sợ áp lực của dư luận, ngày 24/8 các cơ quan ngôn luận của Trung Cộng như Tân Hoa Xã viện dẫn tin tức của ban chỉ huy công tác phòng chống dịch bệnh Urumqi nói, từ ngày 23/8, tất cả các khu phố ở 3 huyện và tất cả các khu phố không có dịch của 6 quận có điều chỉnh chính sách chống dịch, bộ phận các khu phố không có dịch thì người dân có thể hoạt động trong khu phố.

Nhưng có người dùng internet địa phương so sánh và nói, “Anh nói hoạt động trong khu phố là đi lại vòng vòng dưới sự giám sát của một nhóm người nào đó phải không? Có phải tôi đang ở trong bệnh viện tâm thần không vậy?”

Tổng hợp: Trương Bắc
Biên dịch: Lý Khung

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn