Tân đại sứ của Bắc Kinh tại Úc, ông Tiếu Thiên (Xiao Qian), đã thể hiện một giọng điệu hòa giải trong tuyên bố chính thức đầu tiên của mình khi đến nước này.

Vị cựu đặc phái viên của Trung Quốc tại Indonesia này đã đáp xuống Úc vào ngày 26/01 — Ngày Quốc khánh Úc — cho biết ông đang thực hiện một “sứ mệnh cao cả”.

Ông Tiếu cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức của đại sứ quán rằng ông sẽ nỗ lực để tăng cường tương tác và giao tiếp, “xóa bỏ mọi hiểu lầm và nghi ngờ”, đồng thời “cùng thúc đẩy” mối bang giao Úc-Trung trở lại đúng hướng.

Ông Tiếu đã đảm nhiệm vị trí của cựu đại sứ Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) khi ông này hết nhiệm kỳ công tác của mình vào tháng 10/2021.

Ông Thành là gương mặt đại diện cho chính sách ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh. Điều này thể hiện rõ qua việc quan chức này áp dụng những luận điệu đối đầu hơn chống lại Úc, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khởi động một chiến dịch chèn ép kinh tế đang diễn ra nhằm trả đũa lời kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 của Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne.

Các biện pháp cưỡng bách chống lại hoạt động xuất cảng của Úc, bao gồm việc kiểm tra và thanh tra biên giới tùy tiện, áp đặt thuế quan, và sự chậm trễ không có lý do xác đáng trong việc niêm yết công ty xuất cảng và cấp giấy phép nhập cảng.

Mặc dù ông Tiếu đã gợi mở về một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn trên con đường ngoại giao, thế nhưng vị đại sứ mới này đã không ngần ngại phát huy những luận điệu cứng rắn trong vị trí mà ông từng đảm nhiệm trước đây.

Tháng 09/2021, ông viết trên tờ Jakarta Post rằng việc thủ đô Hoa Thịnh Đốn thúc đẩy một cuộc điều tra mới về COVID-19 là một “trò hề chính trị”.

“Cái gọi là cuộc điều tra truy tìm nguồn gốc của chính phủ Hoa Kỳ vốn được cộng đồng tình báo của họ thực hiện rõ ràng đang chính trị hóa vấn đề truy tìm nguồn gốc,” ông viết trong một bài bình luận. “Hành động như vậy làm xáo trộn và phá hoại hợp tác quốc tế về truy xuất nguồn gốc và cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu.”

Ông Tần Tấn (Chin Jin), chủ tịch Liên đoàn vì một Trung Quốc Dân chủ, đã cảnh báo vào năm 2007 rằng bất kể ai là đại sứ, dưới chế độ do Trung Cộng cai trị này, quan điểm cá nhân của họ sẽ bị gạt sang một bên [để ưu tiên] lợi ích của chế độ cộng sản.

“Vị đại sứ kế nhiệm này sẽ tiếp tục chính sách thuyết phục và dụ dỗ nhất quán đặc biệt nhắm đến phá hoại liên minh Hoa Kỳ-Úc, và củng cố mối bang giao Úc-Trung,” ông viết trong một bài bình luận.

Ông nói, “Năng lực mua khổng lồ của Trung Quốc đối với nguyên liệu thô của Úc và các thị trường tiêu thụ nội địa cực lớn của nước này sẽ được sử dụng như những công cụ hữu hiệu để dẫn dắt Úc xích lại gần Trung Quốc hơn trong việc giải quyết các mối bang giao cũng như các xung đột lợi ích quốc tế hoặc khu vực trong tương lai.”

“Trong quá trình này, tình trạng hoàn toàn không có dân chủ của Trung Quốc ,và hồ sơ kinh khủng của họ về nhân quyền bị bỏ qua hoàn toàn. Thương mại và tiền bạc được cho là quan trọng hơn.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn