RICHMOND, Virginia — Ông Glenn Youngkin, thành viên Đảng Cộng Hòa đầu tiên giành chiến thắng tại tiểu bang Virginia kể từ năm 2009, đã tuyên thệ nhậm chức thống đốc thứ 74 của tiểu bang hôm 15/01.

Trong vòng vài giờ sau khi nhậm chức, ông đã ký 11 lệnh hành pháp bao gồm dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở các trường học của Virginia và “chấm dứt các khái niệm chia rẽ, trong đó có thuyết sắc tộc trọng yếu, trong giáo dục công”.

Ông cũng đã ký một chỉ thị hành pháp bãi bỏ lệnh bắt buộc chích ngừa cho tất cả các nhân viên tiểu bang.

Trong bài diễn văn nhậm chức tại Richmond, cựu giám đốc kinh doanh 55 tuổi này đã nhấn mạnh “con đường chung về phía trước” với “sự tôn trọng sâu sắc và tuân thủ của chúng ta đối với quyền tự do cá nhân.” Ông Youngkin cam kết sẽ củng cố và khôi phục “tinh thần của Virginia” gắn liền với lịch sử của tiểu bang như là quê hương của nền Dân Chủ Hoa Kỳ. Ông ca ngợi những người dân Virginia có tinh thần bền bỉ, gan dạ, và kiên cường.

Ông Youngkin cho biết ông đã “sẵn sàng dẫn dắt và phục vụ, bắt đầu từ ngày đầu tiên,” và việc này sẽ bắt đầu từ trong lớp học để giúp con em Virginia “sẵn sàng cho sự nghiệp và đại học.” Đám đông ước tính khoảng 6,000 người đã ồ lên cổ vũ khi nghe ông Youngkin nói rằng ông sẽ “loại bỏ chính trị khỏi lớp học”.

“Virginia đang mở cửa cho hoạt động kinh doanh,” ông Youngkin hứa sẽ tạo ra 400,000 việc làm mới và 10,000 công ty khởi nghiệp mới trong bốn năm chính phủ của ông tại vị bằng cách giảm bớt các quy định và tăng cường đào tạo liên quan đến việc làm.

Theo ông, cư dân của khối thịnh vượng chung sẽ được chứng kiến ​​“đợt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử của Virginia”. Ngoài ra, ông hứa sẽ “cấp đầy đủ ngân sách” và “tôn trọng” cơ quan thực thi pháp luật.

‘Hy vọng’ và ‘lạc quan’

Các cử tri cũng bày tỏ tinh thần “hy vọng” và “lạc quan” được nhấn mạnh trong bài diễn văn của ông Youngkin.

Trong lúc chờ tham dự lễ nhậm chức, cô Shirley Green, một chuyên gia quan hệ công chúng, cho biết: “Tôi rất vui vì chúng tôi có ai đó ở đây sẵn sàng chiến đấu như chúng tôi, chỉ là ở cấp độ cao hơn.” Cải thiện hệ thống trường học là bước đầu tiên mà cô muốn chính phủ mới thực hiện. Và cô “lạc quan” rằng chính phủ ông Youngkin sẽ thực hiện lời hứa tranh cử của họ vì “sự khiêm nhường” và “niềm đam mê dành cho người dân Virginia” của họ.

Từ nhỏ cô Green đã là một người ủng hộ Đảng Dân Chủ ở khu vực đô thị của D.C. nhưng cách đây 13 năm đã trở thành một người theo phái bảo tồn truyền thống. Cô cho biết cô đã nhận thấy Đảng Dân Chủ có một tầm nhìn khác thay vì “làm việc vì người dân”.

Tân thống đốc Virginia bãi bỏ lệnh chích ngừa cho công chức, lệnh đeo khẩu trang trong trường học
Cô Shirley Green tại lối vào công cộng của Quảng trường Quốc hội Tiểu bang ở Richmond, Virginia, hôm 15/01/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

“Tôi cảm thấy rất tuyệt. Đây là một ngày tuyệt vời cho Virginia,” ông Joe nói. Ông cùng vợ tham dự buổi lễ nhậm chức trong trang phục “áo khoác kiểu Youngkin”, cùng kiểu áo gilet lông cừu mà ông Youngkin thường mặc trong quá trình vận động tranh cử của mình. Cặp đôi sở hữu một doanh nghiệp an toàn địa phương và không muốn tiết lộ tên của họ. Chính phủ Virginia trước đây “không phải lúc nào cũng cân nhắc đến người dân” trong việc ra quyết định của mình, người vợ nói.

“Giáo dục là mối quan tâm số một,” bà cho biết, và nói thêm rằng các bậc cha mẹ trong số các nhân viên của họ và nhân viên của các tổ chức khách hàng của họ— người ủng hộ Đảng Cộng Hòa, người độc lập không đảng phái, và người ủng hộ Đảng Dân Chủ — đã bỏ phiếu cho ông Youngkin “vì những âu lo của họ dành cho gia đình họ”.

Anh Aiden Sheahan và cô Alyson Bucker đến từ Đại học Virginia nằm trong một nhóm năm sinh viên và sinh viên tốt nghiệp đại học cũng tham dự buổi lễ này. Họ đã gọi điện thoại và đến thăm từng nhà cho chiến dịch của ông Youngkin. Anh Sheahan cho biết anh đã thấy “rất nhiều sự lạc quan” trong suốt chiến dịch; mọi người đã hy vọng rằng nhiều thứ, bao gồm cả việc làm, mức sống, và các chính sách, sẽ thay đổi với ngài thống đốc mới.

Tân thống đốc Virginia bãi bỏ lệnh chích ngừa cho công chức, lệnh đeo khẩu trang trong trường học
Phó Thống đốc tiểu bang Virginia Winsome Sears (ở giữa) vẫy tay chào trong lễ nhậm chức của Thống đốc tiểu bang Virginia Glenn Youngkin trên bậc thềm của Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang ở Richmond, Virginia, hôm 15/01/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Nhóm này đã miêu tả tân Phó Thống đốc Winsome Sears, một người Mỹ gốc Jamaica, là “tự tin” và “mạnh mẽ”.

“Bà ấy không sử dụng màu da, hoàn cảnh, hay danh tính của mình để quảng bá bản thân. Bà ấy đã sử dụng thành tích của mình, thay vì thứ mà bà ấy không thể kiểm soát được, để quảng bá bản thân,” anh Matthew Carpenter, một sinh viên mới tốt nghiệp từ Đại học Longwood ở Farmville, Virginia, nói thêm.

Những thử thách từ ngày đầu tiên

Một cựu giám đốc điều hành vận động tranh cử với tư cách là một người ngoài chính trường sẽ phải đối mặt với những thử thách khi làm việc với một cơ quan lập pháp tiểu bang được kiểm soát một cách chia rẽ theo đảng phái, và một số ưu tiên đang gặp bế tắc.

Phiên họp của Hội đồng Lập pháp bắt đầu vào ngày 12/01, với một đa số mới thuộc Đảng Cộng Hòa được trao quyền với tỷ lệ 52–48 tại Hạ viện Tiểu bang, và một Thượng viện nơi Đảng Dân Chủ vẫn chiếm đa số 21–19.

Trong 60 ngày tới, các nhà lập pháp sẽ xem xét và thông qua một đề án ngân sách tiểu bang trong thời gian hai năm do cựu Thống đốc Ralph Northam đề xướng hôm 16/12. Ông Youngkin đã nói rằng “việc công nhận sự cần thiết của việc cắt giảm thuế đã không được nhấn mạnh đầy đủ” trong kế hoạch của ông Northam.

Tân Chủ tịch Hạ viện Todd Gilbert đã công bố giáo dục, lạm phát, và an toàn công cộng là nghị trình cho năm 2022 của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Virginia. Để so sánh, Đảng Dân Chủ tại Hạ viện có “ưu tiên hàng đầu là bảo vệ những bước tiến mà họ đã đạt được trước những nỗ lực của Đảng Cộng Hòa nhằm đảo ngược chúng.” Các bước tiến của Đảng Dân Chủ nằm trong ba lĩnh vực chính: hỗ trợ các trường công lập, giữ gìn sức khỏe gia đình, và bảo đảm an ninh kinh tế cho tất cả mọi người.

Với việc Hạ viện và Thượng viện bị Đảng Dân Chủ kiểm soát trong hai năm qua, cựu Thống đốc Đảng Dân Chủ Northam đã ký ban hành một loạt các dự luật thiên tả vào năm 2020, bao gồm tăng cường kiểm soát súng, dỡ bỏ các hạn chế phá thai, và nới lỏng các yêu cầu đối với cử tri.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có một Thống đốc đắc cử, người sẽ đến và làm điều gì đó về một số vấn đề về trường học của chúng ta, đưa ra thảo luận về các quyền tự do của chúng ta, và bảo vệ nhiều hơn việc thực thi pháp luật. Và tôi nghĩ rằng điều đó mang lại cho chúng ta rất nhiều hy vọng,” Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Cộng Hòa Steve Newman nói với ABC13 một ngày trước lễ nhậm chức.

Một cuộc diễn hành nhậm chức đã diễn ra sau buổi lễ. Hôm Chủ Nhật, các sự kiện kéo dài ba ngày sẽ khép lại bằng một sự kiện mở cho tất cả mọi người tại dinh thự của thống đốc. Cùng với ông Youngkin, bà Winsome Sears và ông Jason Miyares cũng đã tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Bảy với tư cách là Phó Thống đốc và Tổng chưởng lý. Bà Sears sẽ nắm giữ lá phiếu phá vỡ thế hòa tại Thượng viện Tiểu bang.

Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn