Ngày 16/9, tân Thủ tướng Nhật Bản – ông Yoshihide Suga đã công bố danh sách nội các của mình, trong đó khoảng một nửa số bộ trưởng từ thời ông Abe Shinzo vẫn tiếp tục giữ chức. Ông Nobuo Kishi – em trai của ông Abe Shinzo, đã được giao chức bộ trưởng quốc phòng.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật – ông Kishi, năm nay 61 tuổi, được cho là người có cùng quan điểm chính trị với anh trai của mình, tức là thân với Đài Loan. Ông đã từng có chuyến thăm và gặp lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Văn Anh, hồi tháng 1/2020 dưới tư cách nghị sĩ Hạ viện Nhật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/9 đã ra tuyên bố, Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ không xây dựng quan hệ chính thức cùng Đài Loan, sau thông tin ông Kishi sẽ trở thành bộ trưởng quốc phòng.

Theo các chuyên gia, dưới thời cựu Tổng thống Abe Shinzo, Nhật Bản chuyển từ ‘phòng thủ sang tấn công’, sẵn sàng cùng với các đồng minh để đối đầu với Trung Quốc.

Trước khi kết thúc sự nghiệp chính trị, ông Abe tiếp tục kêu gọi phát triển đất nước theo hướng này. Ông nhận định. “Tôi cho rằng cần phải tăng cường an ninh trước những mối đe dọa. Điều này đòi hỏi các khoản đầu tư hàng tỷ USD”. 

Trong những năm gần đây, ông Abe đã thường xuyên tăng chi tiêu quốc phòng. Ông đã ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, diễn giải lại hiến pháp hòa bình, cho phép Nhật Bản tìm kiếm sự hỗ trợ của đồng minh trong trường hợp bị tấn công. 

Các chuyên gia quốc phòng trong Đảng Dân chủ Tự do do ông cầm quyền, trước đó đã biên soạn một báo cáo kêu gọi Nhật Bản phát triển khả năng tấn công phủ đầu. Lý do là bởi sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như hoạt động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông.

Còn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị để bảo vệ từng centimet đất đai của mình và tôi tin rằng liên minh với Mỹ sẽ sẵn sàng để chiến đấu vì quần đảo Senkaku”. 

Tuần trước, Nhật Bản đã ký một hiệp ước chia sẻ nguồn cung cấp quân sự với Ấn Độ, quốc gia đang rất căng thẳng với Trung Quốc từ tháng 6. Động thái này của Nhật củng cố sự hợp tác quân sự của Bộ Tứ an ninh: Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ, với các thỏa thuận chia sẻ nguồn cung song phương với nhau.

Huyền Thanh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn