Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc sử dụng kết hợp hai loại thuốc Hydroxychloroquine chỉnh liều theo cân nặng của bệnh nhân (HCQ) và Azithromycin (AZM) đã cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân COVID-19 thở máy lên gần 200%.

Nghiên cứu quan sát chưa được bình duyệt, dựa trên hồi cứu bệnh án 255 bệnh nhân thở máy xâm nhập (IMV) trong hai tháng đầu tiên của đại dịch tại Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi sử dụng kết hợp HCQ/AZM ở liều lượng thấp hơn để điều trị bệnh nhân COVID-19 thở máy, nguy cơ tử vong cao hơn gấp ba lần.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng khi liều tích lũy của hai loại thuốc, HCQ và AZM, trên một mức nhất định, bệnh nhân có tỷ lệ sống sót cao gấp 2,9 lần so với những bệnh nhân khác,” các tác giả của nghiên cứu lưu ý.

“Bằng cách sử dụng phân tích nhân quả và xem xét liều tích lũy được điều chỉnh theo cân nặng, chúng tôi chứng tỏ liệu pháp kết hợp, >3g HCQ và >1g AZM làm tăng đáng kể khả năng sống sót ở bệnh nhân COVID thở máy và liều tích lũy HCQ> 80mg/kg về cơ bản hoạt động tốt hơn,” nhóm tác giả viết.

Trong khi các tác giả thừa nhận rằng, vì những bệnh nhân sử dụng HCQ liều cao hơn có liều AZM cao hơn, họ “không thể quy nguyên nhân chỉ duy nhất cho liệu pháp kết hợp HCQ/AZM.”

“Tuy nhiên, có khả năng AZM đóng góp đáng kể vào việc tăng tỷ lệ sống sót. Vì liệu pháp HCQ/AZM liều cao hơn giúp cải thiện tỷ lệ sống thêm gần 200 [phần trăm] trong tập hợp [bệnh nhân] này, nên các dữ liệu về tính an toàn đã được tranh luận,” họ nói thêm.

Hydroxychloroquine-một loại thuốc kháng viêm và chống sốt rét-là một trong những phương pháp điều trị COVID-19 bị tranh cãi nhiều nhất trong suốt đại dịch.

phối hợp Hydroxychloroquine và Azithromycin
Một dược sĩ giơ lên một hộp viên nén hydroxychloroquine (HCQ) trong cửa hàng của mình ở Hyderabad hôm 28/04/2020. (Ảnh: Noah Seelam/AFP/Getty Images)

Thuốc này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận sử dụng vào năm 1955 để điều trị và ngăn ngừa bệnh sốt rét. Nó cũng được kê đơn cho bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp.

Mặc dù vào tháng 03/2020, FDA đã cấp cho HCQ giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) để điều trị COVID-19, nhưng cơ quan này đã thu hồi lại vào ngày 25/06/2020, vì dữ liệu cho thấy thuốc này “không có khả năng điều trị COVID-19 hiệu quả” và rủi ro tiềm ẩn của nó lớn hơn lợi ích.

Sự phản đối của FDA xuất hiện sau một nghiên cứu của Đại học Oxford ở Vương quốc Anh cho thấy HCQ hoạt động kém hiệu quả trong các phác đồ điều trị lâm sàng.

“Thật không may, các vấn đề trong các phương pháp nghiên cứu đánh giá hiệu quả và rủi ro của HCQ đã để lại những nghi ngờ kéo dài,” Tiến sĩ Joseph Mercola, một bác sĩ chấn thương chỉnh hình, viết trong một bài đăng trên The Epoch Times. “Những vấn đề đó bao gồm những nghi vấn về liều lượng thuốc,” ông nói thêm.

Một số người, như ông Roger L. Smith, cộng tác viên của The Epoch Times, đã lập luận rằng các nghiên cứu xung quanh việc sử dụng HCQ để điều trị COVID-19 đã bị chính trị hóa bởi những người phản đối cựu Tổng thống Donald Trump, người đã ủng hộ việc sử dụng thuốc này.

Theo dõi ký giả Tom trên Twitter: @OZImekTOM
Do Tom Ozimek thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn