BẮC KINH — Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2022 đã giảm xuống một trong những mức tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ do quý IV bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 và sự sụt giảm của thị trường địa ốc.

Tốc độ tăng trưởng hàng quý và một số chỉ số trong tháng 12/2022 như doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng của thị trường, nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng xung lực kinh tế nói chung trên khắp Trung Quốc vẫn yếu và nhấn mạnh những thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt sau khi nước này đột ngột dỡ bỏ chính sách “Zero COVID” hồi tháng trước.

Hôm 17/01, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 2.9% trong tháng 10-12/2022 so với một năm trước đó, chậm hơn so với tốc độ 3.9% của quý thứ ba. Tỷ lệ này vẫn vượt quá mức mở rộng 0.4% của quý thứ hai và kỳ vọng của thị trường về mức tăng 1.8%.

Ông Harry Murphy Cruise, chuyên gia kinh tế tại Moody’s Analytics, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Năm 2023 của Trung Quốc sẽ gập ghềnh; họ không chỉ phải đối mặt với mối đe dọa từ làn sóng COVID-19 mới, mà thị trường địa ốc nhà ở đang xấu đi của đất nước này và nhu cầu toàn cầu yếu đối với hàng xuất cảng sẽ là những lực cản đáng kể.”

Trong năm 2022, GDP đã tăng 3.0%, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu chính thức là “khoảng 5.5%” và giảm mạnh so với mức tăng trưởng 8.4% vào năm 2021. Nếu không tính mức tăng trưởng 2.2% sau đợt tấn công đầu tiên của COVID-19 vào năm 2020, thì đây là mức tồi tệ nhất kể từ năm 1976 — năm cuối cùng của cuộc Cách mạng Văn hóa kéo dài một thập niên đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Louise Loo, một nhà kinh tế cao cấp tại Oxford Economics, cho biết: “Dữ liệu hoạt động trong tháng 12/2022 gây bất ngờ về xu hướng tăng nhưng vẫn còn yếu, đặc biệt là ở các phân khúc bên cầu như chi tiêu bán lẻ.”

Những thách thức của việc tái mở cửa

Trên cơ sở hàng quý, GDP bị đình trệ, đạt 0.0 phần trăm trong quý IV, so với mức tăng trưởng 3.9 % trong khoảng thời gian tháng Bảy đến tháng Chín, cho thấy sự yếu kém tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực.

Sản lượng của nhà máy tăng 1.3% trong tháng 12/2022 so với một năm trước đó, chậm lại so với mức tăng 2.2% trong tháng Mười Một, trong khi doanh số bán lẻ, thước đo tiêu dùng chính, đã giảm 1.8% trong tháng trước sau khi giảm 5.9% trong tháng Mười Một.

Dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt mặc dù hoạt động sản xuất và dịch vụ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp dựa trên khảo sát trên toàn quốc đã giảm xuống 5.5% trong tháng Mười Hai từ 5.7% trong tháng Mười Một.

Ngành địa ốc của Trung Quốc là một trong những lực cản lớn nhất đối với tăng trưởng. Theo dữ liệu NBS, đầu tư vào lĩnh vực này đã giảm 10.0% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022, mức giảm đầu tiên kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được ghi nhận vào năm 1999, và doanh số bán địa ốc giảm mạnh nhất kể từ năm 1992, cho thấy các biện pháp hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc có tác động rất nhỏ cho đến nay.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn