Vài ngày trước, trong lúc phát biểu tại “Hội nghị tuyên dương và tổng kết thành công xóa đói giảm nghèo toàn quốc,” Tổng Bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình dừng lại 3 giây, rồi sau đó ông bất ngờ đọc lên 4 chữ “rắc tiêu vào mì” làm dấy lên sự chú ý của cư dân mạng.

Đoạn video trực tiếp do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát trên kênh Youtube cho thấy, khi ông Tập Cận Bình tuyên dương công tác xóa đói giảm nghèo là “thiết thực” ra sao, ông phát biểu rằng, “không hoa tay múa chân, không lễ nghi rườm rà, không chỉ có bề ngoài, kiên quyết phản đối cẩu thả.” Ngay khi ông đọc đến “kiên quyết phản đối cẩu thả” thì đột nhiên dừng lại (ở đoạn 1:57:40 của video trực tiếp), sau khi nhìn chằm chằm bản thảo 3 giây (ở đoạn 1:57:43 của video trực tiếp) ông đọc lên 4 chữ “rắc tiêu vào mì.” 

Bởi vì “rắc tiêu vào mì” không liên quan gì với câu trước đó, nên cư dân mạng nghe mà không hiểu ra sao. Có cư dân mạng cắt đoạn video liên quan xuống và đưa ra thắc mắc: “Đoán chừng Tập Cận Bình nhìn bản thảo thì chính bản thân cũng không hiểu được,” “Đọc xong bản thảo cũng không biết chính mình nói những gì,” “Sau khi nghe xong tôi đánh năm cái hắt xì,” “Sớm đọc trước bản thảo thì cũng không đến nỗi như vậy.”

Hôm 26/02, trang web chính thức của Học viện Chủ nghĩa xã hội tỉnh Giang Tô đã đăng bản thảo chính thức bài diễn văn của ông Tập Cận Bình ngày hôm đó, dòng chữ “rắc tiêu vào mì” vẫn được viết cuối câu “không hoa tay múa chân, không lễ nghi rườm rà, không chỉ có bề ngoài, kiên quyết phản đối cẩu thả, rắc tiêu vào mì.”

Tập Cận Bình dừng lại 3 giây khi phát biểu
Hôm 26/02, trang web chính thức của Học viện Chủ nghĩa xã hội tỉnh Giang Tô đã đăng bản thảo chính thức bài diễn văn của ông Tập Cận Bình ngày hôm đó, dòng chữ “rắc tiêu vào mì” vẫn được viết cuối câu. (Ảnh: Chụp màn hình trang web)

Theo từ điển bách khoa Baidu giải thích, “rắc tiêu vào mì” là câu tục ngữ của địa phương, thường dùng để miêu tả làm việc không có trọng điểm, không đem lượng tài nguyên, tài chính có hạn phân bố đồng đều, dẫn đến kết quả là không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì. Ông Tập Cận Bình trước đây cũng đã dùng qua những từ này rồi, truyền thông chính thức của Trung Cộng nói rằng, ông Tập dùng những từ này để ví von các quan chức địa phương chỉ lấy ra một lượng ít tài chính và tài nguyên cho công tác xóa đói giảm nghèo, phân phát lung tung không đúng nơi đúng chốn cho những khu vực nghèo khó, làm qua loa cho xong việc.

Tháng 9 năm ngoái (2020), khi ông Tập Cận Bình phát biểu tại “Đại hội biểu dương chống dịch toàn quốc,” cũng đột nhiên đọc lên một câu “nhân dân toàn quốc đều đang nỗ lực vì bát mì khô nóng.” Đối với điều này, các quan chức ở dưới khán đài im lặng mấy giây. Ông Tập Cận Bình ngẩng đầu nhìn mọi người một cái, tiếng vỗ tay của các quan chức mới dần dần lớn lên. Cư dân mạng cũng cảm thấy không hiểu ra sao.

Có thông tin cho rằng, “mì khô nóng” là một món ăn vặt phổ biến (nổi tiếng) ở Vũ Hán, nên ông Tập Cận Bình dùng nó là để chỉ Vũ Hán.

Do Lin Congwen thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm: