Hôm thứ Ba (16/02), tờ Wall Street Journal của Hoa Kỳ đã đăng một bài viết dài công bố mối quan hệ lợi ích “con ông cháu cha” đứng đằng sau tập đoàn Alibaba. Bài báo còn trích dẫn lời khiển trách của ông Tập Cận Bình đối với các quan chức cao cấp Trung Cộng trong cuộc nói chuyện nội bộ, “mấy người các ông, không phải chết trên bàn rượu, thì cũng chết trên giường.”

Tập Cận Bình khiển trách sự hủ bại trong nội bộ
Tổng Bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Bài báo cho biết, khi nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình hạ lệnh hủy bỏ đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu của sản phẩm tài chính Ant Financial thuộc Tập đoàn Alibaba vào cuối năm 2020, thì động cơ của ông dường như đã rất rõ ràng: ông lo lắng Ant Financial sẽ làm tăng nguy cơ cho hệ thống tài chính, cũng cảm thấy rất tức giận đối với những lời chỉ trích của Jack Ma, người sáng lập Alibaba.

Hai tuần trước khi Ant Financial bị đình chỉ, Jack Ma đã công khai chỉ trích cơ quan quản lý tài chính chỉ quan tâm đến việc giảm thiểu rủi ro, ngoài ra còn chỉ trích các ngân hàng Trung Quốc giống với “hiệu cầm đồ”, chỉ cho những người có thể cung cấp tài sản thế chấp vay. Sau đó, giới lãnh đạo Trung Cộng tuyên bố mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Tờ Wall Street Journall hôm thứ Ba dẫn lời của hơn mười vị quan chức Trung Cộng và cố vấn chính phủ cho rằng, có một lý do chính yếu khác khiến Tập Cận Bình ngừng niêm yết Ant Financial là “chính quyền Trung Cộng ngày càng lo lắng về cơ cấu quyền sở hữu phức tạp của Ant Financial. Họ (những người thực sự nắm giữ Ant Financial) sẽ thu được nhiều lợi nhất từ ​​đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới này.”

Theo những tin tức tiết lộ của các quan chức và cố vấn chính phủ biết nội tình, thì vài tuần trước khi Ant Financial có kế hoạch niêm yết ra thị trường, một cuộc điều tra trước đó của chính phủ trung ương chưa từng được tiết lộ đã phát hiện ra rằng, Bản Cáo Bạch IPO của Ant Financial đã che giấu tính phức tạp về quyền sở hữu của công ty này.

Bài báo viết rằng, “Đằng sau vốn cổ phần của công ty này là tầng tầng lớp lớp mối quan hệ đầu tư không rõ ràng, là một nhóm nhỏ gồm các nhân vật quyền lực của Trung Quốc (Trung Cộng) có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, có quan hệ với một số gia tộc chính trị. Những gia tộc này tạo ra những thách thức tiềm tàng đối với Chủ tịch Tập và nhóm tay chân thân tín của ông Tập.”

Bài báo cũng cho biết, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, vẫn luôn tấn công vào tham nhũng, đầu cơ bất động sản và các hoạt động tài chính có nguy cơ cao khác. Chiến dịch chống tham nhũng của ông đã nhắm vào tình trạng tham nhũng thực tế, đồng thời còn để tăng cường kiểm soát quyền lực cá nhân của mình. Kế hoạch IPO của Ant Financial lại chính là kiểu phát tài và tích lũy tài sản mà ông Tập đã phản đối từ trước tới nay.

Một người biết rõ về cuộc điều tra nói với tờ Wall Street Journal rằng, theo như các cơ quan quản lý giám sát của Trung Cộng nghiên cứu các chi tiết Bản Cáo Bạch, một số nhà đầu tư của Ant Financial và cách thức cơ cấu cổ phần của công ty này đã khiến ông Tập Cận Bình cảnh giác.

Chủ đầu tư đứng sau Ant Financial là công ty Bác Dụ (Boyu Capital Consultancy Co., Ltd.), một công ty cổ phần tư nhân do Giang Chí Thành, cháu trai của cựu lãnh đạo Trung Cộng Giang Trạch Dân thành lập.

Theo hồ sơ kinh doanh công khai, ban đầu Bác Dụ thành lập một công ty con ở Thượng Hải, đồng thời cũng đầu tư vào một công ty đầu tư ở Thượng Hải. Sau đó, công ty đầu tư này lại đầu tư vào một công ty cổ phần tư nhân có tên là Trung tâm Đầu tư Kinh Quản Bắc Kinh, và sau đó thông qua công ty này mua cổ phần của Ant Financial.

Bài báo viết: “Trong chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình, nhiều đồng bọn của Giang Trạch Dân đã bị thanh trừ, và Giang vẫn luôn là một thế lực đứng đằng sau.”

Một bên có lợi ích liên quan khác cũng có quan hệ mật thiết với gia đình họ Giang, là một phần của “Băng đảng Thượng Hải”, đó là Tập đoàn đầu tư Chiêu Đức Bắc Kinh do Lý Bá Đàm, con rể của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng Giả Khánh Lâm nắm giữ.

Lý Bá Đàm vốn rất nổi tiếng vì đã giúp thành lập Câu lạc bộ Mao Đài vào năm 2009, đây là một câu lạc bộ tư nhân nằm gần Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Mấy năm gần đây, nó trở thành địa điểm tụ tập của các vương công quý tộc của Trung Cộng.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012 đến nay, ông Tập Cận Bình đã chỉ trích tình trạng hủ bại, các bữa tiệc xa hoa cùng chuyện hậu cung nhân tình của các đảng viên cao cấp trong nội bộ Trung Cộng. Đây cũng là những sự kiện khiến người dân Trung Quốc căm giận. Giống như hoạt động của Câu lạc bộ Mao Đài cũng vậy, đều bị ông Tập Cận Bình cho là có hại.

Theo một người biết rõ nội tình tiết lộ, trong cuộc họp nội bộ với các quan chức cao cấp của Trung Cộng vào thời kỳ đầu mới lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã nói: “Mấy người các ông, không chết trên bàn rượu, thì cũng chết trên giường.”

Do Ye Ziwei thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn