Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ huy quân đội của chế độ tập trung vào việc “chuẩn bị cho chiến tranh”, khi Bắc Kinh muốn gây chú ý vào năm 2021 — năm đánh dấu 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Tập Cận Bình nói cần Chuẩn bị cho Chiến tranh
Một video quay cảnh Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu bên ngoài một trạm tuần tra của cảnh sát ở Bắc Kinh hôm 02/11/2020 (Ảnh Greg Baker / AFP / Getty Images)

Trong mệnh lệnh đầu tiên của năm mới, ông Tập đã chỉ thị cho các lực lượng tập trung huấn luyện quân sự. Là chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), ông Tập là người đứng đầu Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), lực lượng vũ trang của Trung Cộng.

Ông ra lệnh cho PLA “tập trung vào việc chuẩn bị cho chiến tranh, đào sâu chuyển đổi phương thức huấn luyện quân sự, xây dựng một hệ thống huấn luyện quân sự kiểu mới, và nâng cao toàn diện trình độ huấn luyện chiến đấu và năng lực để chiến thắng,” Tân Hoa xã đưa tin.

Lệnh này theo sau việc Trung Cộng leo thang đối đầu quân sự ở một số khu vực vào năm ngoái, bao gồm ở biên giới Ấn Độ – Trung Quốc, eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Ông Tập cũng nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong huấn luyện và chiến đấu của quân đội, mô tả khoa học và công nghệ là “ý tưởng cốt lõi trong hiệu quả chiến đấu.”

Chế độ cộng sản Trung Quốc đã bắt tay vào một kế hoạch hiện đại hóa quân đội hiếu chiến nhằm thách thức vị thế thống trị của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Chế độ này đã tăng chi tiêu quân sự lên khoảng 10 lần trong 20 năm qua.

Vào năm 2020, ngân sách quốc phòng được công bố của Bắc Kinh là 178 tỷ USD, gần bằng một phần tư chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ trong năm, mặc dù các chuyên gia ước tính rằng số tiền này thực tế cao hơn nhiều. Theo một báo cáo vào tháng 03/2020, chi tiêu cho quân sự của Trung Cộng bằng 87% ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ.

Trung Cộng cũng sử dụng chiến lược “hợp nhất dân sự-quân sự” để khai thác sự phát triển công nghệ từ khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy hiện đại hóa quân đội của mình. Chính phủ Hoa Kỳ đã chặn thị thực đối với sinh viên đại học Trung Quốc có mối liên hệ với các tổ chức ủng hộ chiến lược này để bảo đảm tránh vấn đề chuyển giao công nghệ của Hoa Kỳ cho Bắc Kinh. Tổng thống Donald Trump cũng cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào một loạt các công ty Trung Quốc đang hỗ trợ cho quân đội của họ, có hiệu lực vào cuối tháng này (01/2021), ngăn chặn vốn của Hoa Kỳ tài trợ cho sự phát triển quân sự của Trung Cộng.

Ông Tập kết luận rằng PLA phải “kiên quyết thực hiện” các chỉ thị từ cơ quan ra quyết định cao nhất trong Quân ủy Trung ương, và “tiếp tục tinh thần chiến đấu không sợ gian khổ và hy sinh.”

Hồi tháng 10/2020, ông Tập nói với lực lượng thủy quân lục chiến quốc gia rằng hãy tập trung “tất cả tâm trí và sức lực của [họ] vào việc chuẩn bị cho chiến tranh”. Sau đó, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Cộng đã họp và thảo luận về việc “chuẩn bị cho chiến tranh bằng cách tích hợp công tác chính trị vào tất cả các liên kết [chuỗi chỉ huy] về hiệu quả chiến đấu”.

Lý Lâm Nhất (Li Linyi), một nhà bình luận về Trung Quốc tại Hoa Kỳ, cho biết vào thời điểm đó rằng những phát biểu này [của ông Tập] mang tính khoa trương hơn bất cứ điều gì khác.

“Mục đích của tuyên truyền chiến tranh khoa trương là nhằm gây một số áp lực lên Đài Loan và Hoa Kỳ. Chỉ có vậy. Đồng thời, nó [Trung Cộng] phải xoa dịu tinh thần dân tộc ở trong nước,” ông nói.

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ sức ép lên Đài Loan bằng cách leo thang hoạt động quân sự trên eo biển Đài Loan. Trung Cộng coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình và chưa từng loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới sự kiểm soát của đảng.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác với Đài Loan. Năm ngoái, họ đã thông qua một số phiên bán vũ khí lớn cho Đài Loan và làm sâu sắc thêm các cam kết ngoại giao với hòn đảo này.

Cathy He
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn