Vào ngày cuối cùng của năm 2020, Tập Cận Bình theo thông lệ đã có bài diễn văn chúc mừng năm mới. Cùng ngày, ông ta còn tham dự tiệc trà năm mới của CPPCC (Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc) và cũng có bài diễn văn chúc mừng năm mới. Trong hai bài diễn văn này, Tập Cận Bình cho thấy rõ sự thiếu tin tưởng vào triển vọng năm 2021. Nói cách khác, đối mặt với quá nhiều ẩn số của năm 2021, Tập Cận Bình cùng giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng căn bản không biết đi về đâu.

diễn văn năm mới của tập cận bình
Năm nay Hồng Kông không bắn pháo hoa dịp năm mới, nhưng mọi người vẫn nhân dịp đầu năm ngày 1/1/2021, tập trung gần cảng Victoria cùng đón mừng năm mới. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP qua Getty Images)

Hãy xem nội dung hai bài diễn văn trước thềm năm mới gần đây có gì khác biệt:

Hơn một năm trước, ngày 31/12/2019, trong bài diễn văn mừng năm mới, Tập Cận Bình đã nói: “Năm 2020 sẽ là năm đánh dấu một cột mốc rất có ý nghĩa”. Lúc đó, mọi người có thể đều không ngờ rằng, năm 2020 sẽ có nhiều sự kiện xảy ra đến vậy. Một năm trước, khi Tập Cận Bình nói ra những lời này, có thể thấy ông ta đã đoán biết những sự kiện lớn sẽ xảy ra, ít nhất ông ta cũng đã biết về virus Vũ Hán, e rằng mưu đồ dùng dịch bệnh để xưng bá thế giới lúc đó đã thành hình; Ông ta cũng quyết định giả vờ nhượng bộ ông Trump, ký vào Hiệp định thương mại Mỹ Trung giai đoạn một; Ông ta cũng chuẩn bị cưỡng chế ban hành “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông”, còn tạo ra nguy cơ đánh chiếm Đài Loan; Ông ta có thể còn có ý định trong Phiên họp toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương lần thứ 19 sẽ huỷ bỏ chế độ truyền thống người kế nhiệm.

Nhưng toan tính của Tập Cận Bình dù sao cũng có hạn, tuy ông ta nói (Lịch sử là dòng sông chảy dài vô tận, có lúc trời yên biển lặng, cũng có lúc gió giật sóng trào…..không ngại mưa gió, cũng không sợ hiểm nguy), ông ta lớn tiếng hô hào [Tích cực cùng nhau xây dựng “Một vành đai, một con đường”, xây dựng một ‘thể vận mệnh chung cho nhân loại’].

Tập Cận Bình hiển nhiên không dự tính được năm 2020 lại nhiều “Gió giật sóng trào” đến vậy, càng không dự tính được cuối cùng phải đối diện với “Áp lực tựa núi Thái Sơn”, tuy rằng câu nói “Năm 2020 sẽ là năm đánh dấu một cột mốc rất có ý nghĩa” của ông ta quả nhiên đã thành hiện thực, chỉ có điều nó không phải là “Cột mốc” có thể “ca công vọng đức”, mà lại là “cột mốc” đánh dấu sự suy bại nhanh chóng của Trung Cộng.

Một năm sau, ngày 31/12/2020, Tập Cận Bình lại có bài diễn văn trước thềm năm mới, nhưng khẩu hiệu “Một vành đai, một con đường” và cùng xây dựng một “thể vận mệnh chung cho nhân loại” đã biến mất. Ông ta chỉ nói “Giữ vững niềm tin”, “Phục hưng sự vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”, nhưng ông ta cũng thừa nhận rằng “Hành trình còn dài”, cần phải “Phá núi mở đường”.

So với một năm trước đây, bài phát biểu của Tập Cận Bình lần này chỉ có mấy lời ngắn ngủi, không chỉ thiếu tự tin, mà thậm chí không dám đưa ra dự đoán gì, càng không có kỳ vọng to lớn nào.

Bài phát biểu của Tập Cận Bình trong tiệc trà năm mới của CPPCC, đối với triển vọng năm 2021 cũng vô cùng dè dặt như vậy, chỉ nói “Thúc đẩy và thực thi kế hoạch 5 năm lần thứ 14”, yêu cầu tiếp tục giữ vững “tinh thần làm việc quên mình”, “không sợ hiểm nguy”, để kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng.

Hạ thấp giọng điệu như vậy, cho thấy rõ Tập Cận Bình hoàn toàn không có lòng tin vào năm 2021, việc Trung Cộng có vượt qua được mốc 100 năm lịch sử hay không, hầu như cũng không chắc chắn.

Trải qua năm 2020 đầy biến động, Trung Cộng rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng có trước đây, giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng thấy quyền thế của bản thân lung lay nguy hiểm mà không có cách nào giải quyết, nên càng không kỳ vọng gì vào năm 2021. Trên thực tế, đối với việc tổng kết, đánh giá năm 2020, lãnh đạo Trung Cộng sợ rằng cũng khó đưa ra kết luận gì.

Việc đánh giá năm 2020 như thế nào trở thành tâm bệnh lớn nhất của giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng.

Tập Cận Bình đối diện với bài diễn văn năm mới trước quần chúng, đường lối so với một năm trước không có thay đổi gì lớn, đều là dùng lời lẽ đao to búa lớn tổng kết một năm vừa qua, rồi đơn giản đưa ra kỳ vọng cho một năm tới, chỉ là triển vọng đối với năm mới này đã thu hẹp lại mà thôi.

Điều Tập Cận Bình quan tâm là, nên tổng kết, đánh giá thế nào về thành bại của năm 2020, tất nhiên ý đồ là phác họa bức tranh có công không có tội. Nhưng Tập Cận Bình biết, Chính quyền Trung Cộng năm 2020 tụt dốc không phanh, ông ta khó có thể đổ lỗi cho ai, điều ông ta sợ nhất cũng là sự chất vấn và truy cứu trách nhiệm trong nội bộ Trung Cộng, điều này trực tiếp quan hệ đến việc ông ta có thể duy trì quyền lực hay không, thậm chí còn là sự an nguy của ông ta.

Tập Cận Bình miêu tả năm 2020, đầu tiên nói về dịch bệnh, cao giọng gọi là “Sử thi chống dịch”, nhưng chỉ nói “Công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội đạt được thành tựu to lớn”, không hề nói rằng “Trong một năm cực kỳ bất thường này đã đạt được thành tựu xuất sắc cực kỳ bất thường”, cũng lại không nói rằng “đáp án khiến người dân hài lòng và cả thế giới chú ý có thể được ghi vào sử sách”. 

Cho đến hôm nay, bao gồm cả Bắc Kinh trong đó, bốn bề các nơi dịch bệnh khởi phát, một lần nữa bước vào “Trạng thái thời chiến”, không còn cách nào che đậy được nữa, giờ khó mà mở miệng cao giọng ca ngợi bản thân như trước đây nữa, nên đành phải hạ giọng.  

Tập Cận Bình chỉ có thể giơ đầu chịu trận nói “Kết cấu phát triển mới”, “Phát triển chất lượng cao”, nhưng trên thực tế cho đến nay Trung Cộng cả trên cả dưới đều không biết làm sao, không biết tổ chức thực hiện thế nào.

Tập Cận Bình còn nói đã chống đỡ được “Lũ lụt nghiêm trọng”, “giảm thiệt hại ở mức thấp nhất”. Thực tế giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng nhắm mắt làm ngơ trước tình hình lũ lụt, phần lớn thời gian đều giành để ẩn mình tránh dịch hoặc bận đấu đá nội bộ, một lần nữa để bàn dân trăm họ tự sinh tự diệt.

Tập Cận Bình tự biết câu chuyện “Thoát nghèo” là quá giả tạo, chỉ có thể gọi là “Kỳ tích” cải cách mở cửa. Ông ta chỉ nói “Đã tiến hành nhiều cuộc điện đàm, tham dự nhiều hội nghị với bạn bè cũ mới trên trường quốc tế”, cũng không dám đưa ra vấn đề cắt đứt và tách rời giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, bị quốc tế cô lập, cũng không đề cập đến việc hiếm thấy là vừa phải nhượng bộ Liên minh Châu Âu trong đàm phán.

Trong một năm vừa qua, giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng lo lắng nhiều nhất trên thực tế là làm thế nào để ứng phó với những khó khăn trong đối nội đối ngoại, làm thế nào để giữ được chức quyền của bản thân, nhưng kết quả ngày càng mờ nhạt và tình hình ngày càng xấu đi, đối diện với người dân Trung Quốc, chính quyền Trung Cộng không đưa ra được thành công thực tế nào nên cũng không dám nói là “Kết quả làm người dân hài lòng”.

Trong tiệc trà mừng năm mới của CPPCC, đối mặt với quan viên các cấp, Tập Cận Bình phát biểu vẫn lại nói về “hình thế phức tạp trong nước và quốc tế”, nói rằng “đã đưa ra một đáp án làm người dân hài lòng và thế giới chú ý”, và nói đây là kết quả và “Kỳ tích trong thế giới con người”, đạt được dưới sự lãnh đạo của Trung Cộng.

Hai giọng điệu khác nhau khi Tập Cận Bình đối diện với người dân và quan viên các cấp đã lộ rõ tâm bệnh lớn nhất của ông ta. Tập Cận Bình nếu không thể giải bài toán đánh giá bản thân trong năm 2020, sẽ không loại bỏ được vô vàn chất vấn, không thể duy trì uy quyền của ông ta và triển vọng vào năm 2021 xem như cũng mất đi ý nghĩa. 

Năm 2021 có thể sẽ thành năm Chính quyền Trung Cộng trở lại

Năm 2021 thế giới sẽ ra sao, Trung Quốc sẽ thế nào là đề tài mà rất nhiều người quan tâm.

Toàn cầu đang ở giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh bùng phát lần thứ hai, còn chưa biết bao giờ hạ nhiệt, sau hai tháng đầu năm 2021 nếu có thể có chuyển biến tốt thì đó đã là kỳ vọng lớn nhất của các chuyên gia. Biến thể của virus mang đến quá nhiều ẩn số chưa có lời giải, từ góc độ phòng chống dịch mà xét, cho dù vaccine vẫn có công hiệu, nhưng nếu không thể nhanh chóng hoàn thành tỉ lệ tiêm chủng vaccine trên 70% thì không thể nói đến miễn dịch cộng đồng và nhân loại khó có thể thoát khỏi trận ôn dịch này. 

Bởi vì dịch bệnh sẽ gây nên suy thoái kinh tế toàn cầu, trong thời gian ngắn sợ rằng khó bù đắp nổi, sự ảnh hưởng đến đời sống của con người sợ rằng sẽ tồn tại lâu dài.  Cho dù có bỏ qua một loạt dự ngôn mới của các nhà tiên tri, mọi người đều sẽ không nghi ngờ rằng, năm 2021 sẽ lại có những sự kiện lớn phát sinh với xác suất e rằng rất cao.

Hòa hoãn trong quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc, không nghi ngờ gì là kỳ vọng lớn nhất của chính quyền Trung Cộng, nhưng Trung Cộng ngoài việc đặt cược vào gian lận Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, cũng không còn lựa chọn khác. Nhưng nhận thức của người dân Hoa Kỳ về Trung Cộng càng ngày càng thức tỉnh, trong chính nghĩa và lương tri người dân Hoa Kỳ đều đang lựa chọn. Trung Cộng che giấu dịch bệnh, phát tán virus, xâm nhập Hoa Kỳ, thao túng Bầu cử Hoa Kỳ, thật quá ngang ngược, khiêu khích trắng trợn tất nhiên sẽ gặp phải sự phản kích của lực lượng chính nghĩa.

Việc Trung Cộng cấp bách nhượng bộ Liên minh Châu Âu, để nhanh chóng đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đầu tư Trung Quốc – Âu Châu, đã phản ánh chính xác sự mất phương hướng của giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng. Liên minh Châu Âu thừa cơ gia tăng sức ép khiến Trung Cộng càng không làm chủ được tình hình, nếu Liên minh Châu Âu cũng tách rời và cắt đứt [trên mọi phương diện] thì quyền thế của giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng sẽ không còn nữa, Chính quyền Trung Cộng thêm một bước rơi vào nguy cơ về tính hợp pháp, nên Trung Cộng ngoài việc phải nhượng bộ lớn ra không có lựa chọn nào khác. Nhưng Trung Cộng tất nhiên sẽ không bao giờ thực hiện lời hứa. Việc thực sự cải cách mở cửa cũng đồng nghĩa với việc Chính quyền Trung Cộng mất đi lực khống chế đối với xã hội Trung Quốc, giới lãnh đạo Trung Cộng đang thử cố gắng tự tuần hoàn trong nước, bế quan tỏa cảng để giữ chính quyền, vì Trung Cộng không còn đủ vốn để ứng phó với cạnh tranh Trung Quốc – Âu Châu, nhưng sự cạnh tranh này sớm muộn cũng sẽ đến.

Trung Cộng không muốn dừng tay ở Hồng Kông, ở eo biển Đài Loan thì không muốn buông tay, ở Biển Đông cưỡi hổ khó xuống, ở Đông Hải không ngừng tranh chấp, Trung Cộng đã gây thù chuốc oán với Liên minh Ngũ nhãn và Ấn Độ, “Một vành đai, một con đường” đã mất đi vòng hào quang… Năm 2021 Trung Cộng đối mặt với hoàn cảnh quốc tế tiếp tục xấu đi, khó có cơ hội hòa hoãn. Ngoại giao chiến lang là yêu cầu cho đấu đá nội bộ của giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng, nhằm che đậy một loạt chính sách ngoại giao thất bại trong năm 2020, trừ phi có thay đổi vị trí quyền lực cao nhất của Trung Cộng, nếu không thì thái độ ngoại giao của Trung Cộng vẫn sẽ tiếp tục như vậy.

Nền kinh tế Trung Quốc đã nhanh chóng hiện nguyên hình, năm 2021 sợ rằng bộc lộ ở khắp nơi, vỡ bong bóng bất động sản, khủng hoảng tài chính, tình trạng thiếu lương thực sẽ đi cùng với làn sóng phá sản doanh nghiệp, làn sóng thất nghiệp, chi tiêu giảm mạnh không ngừng xuất hiện, dịch bệnh cũng không thể lại che giấu được nữa, nếu xảy ra thêm nhiều thiên tai nữa thì cuộc sống của người dân Trung Quốc sẽ càng khó khăn hơn, mâu thuẫn xã hội sẽ nảy sinh bất tận.

Đấu đá nội bộ của Trung Cộng sẽ còn gia tăng, cơ hội tham ô của quan viên các cấp giảm đi nên sự tranh đoạt do chia chác không đều sẽ thành bình thường, tâm thái tự tìm đường lui cho ngày mạt thế trong nội bộ Trung Cộng cũng sẽ càng ngày càng mạnh, cơ chế duy trì ổn định của chính quyền Trung Cộng sợ rằng sẽ mất hiệu lực, khả năng tan rã trong nội bộ sẽ càng gia tăng. 

Đi qua năm 2020, càng có nhiều người Trung Quốc hơn sẽ không còn nói chính quyền Trung Cộng vĩ đại như thế nào nữa, người dân càng ngày càng thấy rõ sự phô trương thanh thế giả tạo của chính quyền Trung Cộng trước đây. Nội bộ Trung Cộng sớm đã tự chuẩn bị đường lui cho mình ở hải ngoại, tựa như hôm nay bắt đầu tiến trình đếm ngược thời gian vậy.

Năm 2021, vấn đề lớn nhất của chính quyền Trung Cộng chỉ có một, đó là khi nào nó sụp đổ, nó còn có thể chống đỡ được bao lâu?

Chính quyền Trung Cộng giải thể sớm ngày nào, dân tộc Trung Hoa mới có cơ hội lấy lại hình ảnh, quay trở về truyền thống, và có hy vọng thực sự vào một tương lai tươi sáng. 

Cao Nghĩa
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn