Từ khi Bắc Kinh tái bùng phát dịch lần hai vào tháng Sáu, lãnh đạo cao cấp Trung Cộng hầu như không xuất hiện trước công chúng. Điều này cũng làm dấy lên đồn đoán về nơi ẩn náu trốn dịch của ông Tập và các quan chức khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường (phải) đến phiên khai mạc Đại hội Nhân dân toàn quốc (NPC) tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 22 tháng 5 năm 2020. (Ảnh LEO RAMIREZ / AFP / Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường (phải) đến phiên khai mạc Đại hội Nhân dân toàn quốc (NPC) tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 22 tháng 5 năm 2020. (Ảnh LEO RAMIREZ / AFP / Getty Images)

Truyền thông Trung Cộng đưa tin, ngày 11/6, dịch bệnh tại Bắc Kinh tái bùng phát, số ca xác nhận lây nhiễm tăng nhanh. Nhưng tối ngày 22/6, Phó Chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa bệnh tật Phùng Tử Kiến đã trả lời phỏng vấn của CCTV rằng, đợt dịch mới bùng phát mới này đã đi đến giai đoạn cuối, dịch bệnh đã được khống chế. 

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 21/6, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao được điều chỉnh lên 4 khu, khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình tăng thêm 5, nâng tổng số 37 khu vực.

Trước khi dịch bệnh bùng phát tại Bắc Kinh, ngày 8 – 10/6, ông Tập đến Ninh Hạ khảo sát. Từ ngày 11/6 đến nay, ông chỉ tham gia 2 lần hội nghị qua truyền hình. Ngày 17/6, ông Tập dùng hình thức hội nghị truyền hình để tham gia cuộc họp cấp cao giữa Trung Quốc và châu Phi về phòng chống dịch bệnh. Tối ngày 22/6, ông đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết trong cả 2 cuộc họp, ông đều tham gia trực tuyến từ Bắc Kinh.

Sau khi Bắc Kinh tuyên bố dịch bệnh vào ngày 11/6, sự xuất hiện công khai của các quan chức cao cấp Trung Cộng trên truyền thông đảng giảm đáng kể. Nhân dân Nhật báo, kênh truyền thông của đảng, che đậy tình hình bằng cách đăng tải các cuộc họp trực tuyến, tài liệu và các bài phát biểu trước đó.

Ông Lý Khắc Cường tham gia lễ khai mạc hội chợ bằng hình thức trực tuyến tại Bắc Kinh ngày 15/6, còn các hội nghị trực tuyến khác đều không xuất hiện.

Ông Lật Chiến Thư và ông Uông Dương đeo khẩu trang tham dự các cuộc họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Ông Vương Hỗ Ninh cũng chỉ tham dự hai hội nghị trực tuyến, không hề xuất hiện công khai.

Ngày 12/6, ông Hàn Chính chủ trì công việc lãnh đạo hội nghị Thế vận hội mùa đông, sau đó thì không thấy xuất hiện trong sự kiện nào nữa.

Ông Triệu Lạc Tế thì hoàn toàn không có mặt tại sự kiện nào trong tháng Sáu.

Kể từ tháng Sáu, truyền thông đảng đã không công bố báo cáo họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, điều này rất bất thường. Hiện tại, trong bối cảnh phải đối mặt với một loạt các vấn đề nội bộ và bên ngoài, cần 7 Ủy viên Thường vụ cấp bách họp thảo luận về các biện pháp đối phó, thậm chí là cần cả 25 thành viên Bộ Chính trị góp sức vào nhưng các cuộc họp đều là trực tuyến. Nếu các cuộc họp trực tuyến này đều được báo cáo trên truyền thông, thì phơi bày thực tế là các Đảng Viên Trung Cộng đã “đào thoát” khỏi Bắc Kinh. 

Tuấn Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn