Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump đã bị xóa vĩnh viễn! Tổng thống Trump đáp trả rằng sẽ thiết lập một nền tảng mới. Quyền lực nòng cốt của Tập bất ổn, năm mới đả hổ để bảo đảm bình an, Triệu Lạc Tế vì sao bỗng nhiên cao giọng, Ủy ban kỷ luật Trung ương trừng phạt nghiêm khắc răn đe giới quan chức, kẻ thù chính trị của Tập Cận Bình ở khắp thế giới, việc tấn công Jack Ma đã đắc tội rất nhiều người, Trung Nam Hải năm nay như đi trên băng mỏng.

Xin chào tất cả mọi người! Chào mừng đến với chương trình xem thời sự của Đường Thanh. Ngày hôm qua tôi nói ông Trump đang đối mặt với việc trả thù và bao vây theo kiểu Cách mạng Văn hóa. Tình thế chuyển biến càng ngày càng xấu, hôm nay còn phát sinh một sự việc mới nữa.. 

Vào khoảng 14 giờ 30, Twitter đã thông báo về việc xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump. Lý do được đưa ra là: có nguy cơ dẫn đến việc kích động hành vi bạo lực. Thật đúng là muốn gán tội cho người khác thì sợ gì không có lý do. Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump hiện giờ mở ra là hoàn toàn trống không, tất cả các bài ông đăng trước đây đều bị xóa. Trước khi bị xóa, tài khoản của ông có tới 88,7 triệu người theo dõi. Tổng thống Trump đáp lại rằng, chúng tôi sẽ xây dựng nền tảng của riêng mình trong tương lai gần.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Pelosi cũng không ngừng truy đuổi tấn công ông Trump, ngoài việc liên lạc với quân đội, nói là muốn quân đội cam đoan, nếu như Trump hấp tấp ra lệnh phóng vũ khí hạt nhân, thì bà muốn quân đội đứng ra ngăn chặn.

Bà cũng yêu cầu TT Trump tự động từ chức tổng thống, nếu không sẽ dùng “Hiến pháp” để buộc ông từ chức hoặc bị luận tội lần thứ hai.

Ông Trump được mệnh danh là Tổng thống của cường quốc số một thế giới, là thống soái của ba quân. Mọi người đều biết, ông sử dụng Twitter để điều hành đất nước, thế nhưng lại bị công ty công nghệ Internet của Hoa Kỳ ức hiếp đến mức này. Làm Tổng thống mà đến nông nỗi này, cũng quá uất ức đi. Tôi cũng không muốn nói nhiều về cái đề tài này nữa.

Hôm nay tôi chủ yếu nói về tình hình chính trị của Trung Quốc. Cuộc bầu cử của Hoa Kỳ đầy tranh chấp huyên náo xôn xao, nhất là việc tập kích Quốc hội, để cho Trung Cộng nắm lấy cơ hội không kiêng nể gì mà làm loạn thêm nội bộ Hoa Kỳ. Kỳ thực, sự hỗn loạn của Hoa Kỳ bày ra ở ngoài chỗ sáng, công khai rõ ràng, còn Trung Quốc hỗn loạn trong bóng tối, đao quang kiếm ảnh, càng đáng sợ hơn. Gần đây, Tập Cận Bình lại có thêm những rắc rối mới. Tại sao lại nói như vậy?

Nòng cốt của Tập Cận Bình bất ổn? 

Ngày 07/01, Ủy ban thường vụ Bộ chính trị Trung Cộng tổ chức phiên họp lần thứ nhất đầu năm mới để nghe các bộ và ủy ban báo cáo công tác. Thực tế thì chính là Tập Cận Bình nghe các Ủy ban thường vụ báo cáo, còn báo cáo về nội dung gì thì chưa được tiết lộ.

Trong bản báo cáo ngắn gọn, đã nhiều lần xuất hiện các câu như: “Kiên định bảo vệ quyền lực và lãnh đạo tập trung thống nhất của Trung ương đảng”, “kiên định bảo vệ Tập Cận Bình … nòng cốt của đảng, vị trí nòng cốt của toàn đảng”. Đây chính là chủ đề chung chung cho bản báo cáo này. 

Những thông tin này cho thấy sự lo lắng của Trung ương đảng Trung Cộng, cho thấy bất ổn trong lãnh đạo đảng, cho thấy địa vị nòng cốt bất ổn, cho nên Trung Cộng mới phải lặp đi lặp lại nhấn mạnh kiên định bảo vệ cái này cái kia.

Hai tuần trước, Bộ chính trị Trung Cộng cũng đã mở phiên họp Bộ Chính trị, mọi người đều phải bày tỏ thái độ và lòng trung thành với Tập Cận Bình.

Mà ở phiên họp lần này còn có một điểm đáng lưu ý khác.

Các phương tiện truyền thông của Trung Cộng đưa tin sơ lược khẳng định các phương diện của báo cáo công tác, cuối cùng đề cập đến Ban Bí thư Trung ương. Theo thông tin thì, “Ban Bí thư Trung ương phải đi đầu … thực hiện đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ của hội nghị Bộ Chính trị Trung ương và Ủy Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung ương đề ra … vững chắc hoàn thành nhiệm vụ Trung ương đảng phân công.”

Một yêu cầu như vậy, không có đề cập đến Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, Bộ Ngoại giao, Hội nghị hiệp thương chính trị …. mà lại đề cập đến Ban Bí thư Trung ương. Ai phụ trách Ban Bí thư Trung ương? Là một trong 7 thành viên Ủy Ban thường vụ, Vương Hỗ Ninh. Vương Hỗ Ninh là do một tay Giang Trạch Dân đề bạt, có lẽ Tập không yên tâm về Vương Hỗ Ninh, nên muốn điểm danh “nhắc nhở” một chút.

Tập đả hổ để giữ quyền lực
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (ngoài cùng bên trái), Thủ tướng Lý Khắc Cường (đứng thứ 2 bên trái) và các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị (từ trái sang phải) Lật Chiến Thư, Uông Dương và Vương Hỗ Ninh đến dự tiệc chiêu đãi tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 30/9/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Cho đến nay, Tập Cận Bình vẫn chưa nhận được sự thành tâm ủng hộ của các phe phái trong nội bộ Trung Cộng, bao gồm phe Giang, phe Hồ, phe cánh tả, phe cải cách, phe trung lập v.v. Phía dưới lại cuồn cuộn sóng ngầm, cho nên Tập Cận Bình lại xuất ra chiêu số mới, cử ra trưởng ban thanh tra của ông ta.

Vì sao Triệu Lạc Tế lại không kín tiếng lặng lẽ nữa?

Ngày 30/12/2020, ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban lãnh đạo Đoàn Thanh tra công tác Trung ương, đến Bộ Giao thông Vận tải thanh tra và tổ chức buổi hội nghị thảo luận.

Đây là lần đầu tên Triệu Lạc Tế đến Bắc Kinh điều tra các Bộ và Ủy Ban Trung ương của Quốc gia sau khi nhận chức Ủy viên Thường vụ, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Triệu Lạc Tế từ khi nhận chức đến nay đã được 3 năm, luôn luôn kín tiếng lặng lẽ, khi đả hổ cũng luôn kín tiếng. Không có bắt một đại lão hổ nào cả.

Nhưng Triệu Lạc Tế được coi là thân tín của Tập Cận Bình. Cho dù khi Triệu Lạc Tế nhận chức Tỉnh trưởng tỉnh Thanh Hải, thì lãnh đạo trực tiếp của ông, cũng chính là tiền nhiệm và vị tiền nhiệm trước nữa của vị trí Bí thư tỉnh ủy Thanh Hải, hiện một người bị kết án “tù vô thời hạn”, một người bị kết án “giam giữ trọn đời”. Hay vài năm sau khi  Triệu Lạc Tế nhận chức Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, thuộc hạ số 1 của ông ta là Triệu Chính Vĩnh, về sau được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây kiêm Bí thư thứ nhất Đảng ủy Quân khu tỉnh Thiểm Tây, hiện bị kết án “giam giữ trọn đời”. Duy chỉ có Triệu Lạc Tế là không có việc gì, chẳng qua là không có tiếng tăm nổi bật gì. Ông giữ chức Ủy viên Thường vụ 3 năm qua luôn kín tiếng lặng lẽ.

Năm nay Triệu Lạc Tế tròn 64 tuổi, là người trẻ tuổi nhất trong 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị. Hiện giờ, Tập Cận Bình cuối cùng lại rút ra cây đao Triệu Lạc Tế này, cũng chính là cây đao của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Triệu Lạc Tế có thể không biết đội ơn mà liều mình phục vụ sao?

Tập đả hổ để nắm giữ quyền lực
Ông Triệu Lạc Tế, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, tham dự lễ bế mạc phiên họp thứ 3, Quốc hội khóa 12 tại Đại Lễ Đường Nhân dân, Bắc Kinh ngày 15/3/2015. (Ảnh: Lintao Zhang / AFP / Getty Images)

Chủ đề hội nghị do Triệu Lạc Tế chủ trì là “Vững chắc thúc đẩy thanh tra nội bộ các đơn vị Trung ương”. Ông ta đặc biệt nhấn mạnh, thanh tra nội bộ đơn vị Trung ương là một khởi đầu quan trọng để tăng cường giám sát chính trị. “Phải đi sâu học tập quán triệt những phân tích quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về công tác thanh tra, luôn nắm chắc vị trí của thanh tra chính trị … bảo đảm các mệnh lệnh của Trung ương đảng thông suốt, kỷ luật nghiêm khắc.”

Nhưng nói trắng ra chính là, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương chúng tôi chính là nói chính trị, chính là để bảo đảm các mệnh lệnh của Trung ương được thông suốt, ai không thuần phục Tập Cận Bình, ai không chấp hành mệnh lệnh của Tập Cận Bình, thì tôi sẽ khai đao với người đó.

Trong cuộc thanh tra thị sát của Triệu Lạc Tế còn có một điểm khác cần chú ý. Trước đây, các Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đi thị sát hầu hết là đến các tỉnh, rất ít đến Bắc Kinh. Nếu có đến Bắc Kinh, thì cũng đến các cơ quan công tác đảng của Trung ương, rất ít khi đến các Bộ, Ủy ban Trung ương của Quốc Vụ viện, bởi vì sợ đi quá giới hạn, dẫn đến đấu đá nội bộ. Mọi người đều biết, Vương Kỳ Sơn thật là ghê gớm, nhưng ông ta mở hội nghị thì cũng tổ chức trong nội bộ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, không có gióng trống khua chiêng đến các bộ và ủy ban của Quốc vụ viện để tổ chức họp như vậy.

Cho nên, loại sắp đặt này phải do chính Tập Cận Bình đưa ra, mục đích là trừ bỏ những kẻ đối lập, trừng trị những kẻ không nghe lời muốn tạo phản.

Đả hổ trừng phạt nghiêm khắc, răn đe giới quan chức

Sau cuộc thanh tra của Triệu Lạc Tế, ngày 04/01, ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thông báo, đã tóm 4 đại lão hổ. Gồm: Đặng Khôi Lâm, nguyên Phó thị trưởng kiêm giám đốc công an Trùng Khánh; Văn Quốc Đống, nguyên Phó tỉnh trưởng tỉnh Thanh Hải; Hồ Vấn Minh, nguyên chủ tịch Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc; Lạc Gia, nguyên kế toán trưởng tập đoàn lương thực COFCO. 4 người này đồng thời bị khai trừ đảng viên, các đồng nghiệp bị chuyển đến Tư pháp khởi tố.

Đến ngày 05/01, Lại Tiểu Dân, nguyên là chủ tịch của Trung Quốc Hoa Dung (China Huarong), bị “ngã ngựa” từ hai năm trước, bị kết tội nhận hối lộ, tham ô, tội song hôn, bị phán xử tử hình. Đây là điều từ trước đến nay chưa từng xảy ra, trước đây đều là trì hoãn xử tử. Lại Tiểu Dân nhận hối lộ 1,7 tỷ Nhân dân tệ, được mệnh danh là tham quan bậc nhất Trung Quốc.

Tờ báo mạng Tài Tân (Caixin) chỉ ra rằng, Lại Tiểu Dân có “3 cái 100”, đó là: Hơn 100 ngôi nhà, hơn 100 người liên quan, hơn 100 nhân tình. Đây là những gì mà các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc Đại lục, cơ quan ngôn luận của đảng đã cho biết.

Lại Tiểu Dân là người của Tăng Khánh Hồng. Một phóng viên tài chính kinh tế từng tiết lộ một tin tức khá ý vị: Tìm xem thông tin các quản lý cao cấp của Hoa Dung có thể phát hiện, có nhiều người trong số họ là đồng hương ở Giang Tây với Lại Tiểu Dân.

Thân tín số một của Giang Trạch Dân là Tăng Khánh Hồng, cũng là người Cát An, tỉnh Giang Tây, là người đứng đầu bang phái Giang Tây. Lại Tiểu Dân sau khi nắm giữ Hoa Dung, đã từng trao đổi lợi ích qua lại với tập đoàn Fantasia của Tăng Bảo Bảo, cháu gái của Tăng Khánh Hồng; ngoài ra, việc Hoa Dung thu mua cổ phiếu của Thiên Hành Quốc tế (Tianxing International) của Hồng Kông, có liên quan đến việc chuyển giao lợi ích cho các gia tộc quyền quý trong phe cánh của Giang như Tăng Khánh Hồng.

Tập đả hổ để nắm giữ quyền lực
Giang Trạch Dân. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Việc Hồ Vấn Minh bị ngã ngựa có liên quan đến nội tình mờ ám trong quân đội Trung Cộng, đánh ngã ông ta là có ý tứ muốn răn đe quân đội. 

Đặng Khôi Lâm là thư ký chính của Mạnh Kiến Trụ thuộc Bang Thượng Hải. Ngày 04/01, khi Đặng Khôi Lâm bị song khai (khai trừ đảng và công chức), phía chính quyền tuyên bố rằng, ông đã đi ngược lại “hai cái giữ gìn”, tham dự vào các bè phái trong đảng, tìm kiếm vốn liếng chính trị, mưu cầu chính trị mạnh mẽ, tùy tiện nghị luận phương châm và chính sách quan trọng của đảng. Điều này tương đương bán công khai rằng Đặng Khôi Lâm lún sâu vào việc đảo chính chống Tập. Rất có ý tứ cảnh cáo Mạnh Kiến Trụ, Tăng Khánh Hồng.

Những “lão hổ” trong hệ thống chính trị pháp luật bị ngã ngựa vào năm ngoái ngoài Đặng Khôi Lâm, còn có Tôn Lực Quân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, và Cung Đạo An, nguyên Phó thị trưởng kiêm Giám đốc Sở Công an thành phố Thượng Hải. Cả ba người này đều là người của Mạnh Kiến Trụ. Mạnh Kiến Trụ là cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương.

Xử nặng Hồ Hoài Bang

Ngày 07/01, Hồ Hoài Bang, cựu bí thư kiêm chủ tịch Ngân hàng Phát triển Quốc gia Trung Quốc, bị buộc tội nhận hối lộ và kết án tù không thời hạn, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Các quan chức nói rằng Hồ Hoài Bang nhận hối lộ hơn 80 triệu Nhân dân tệ.

Theo tin tức của “Tạp chí Tài chính Kinh tế”, tháng 7/2019 Hồ Hoài Bang bị bắt để điều tra, vợ con ông ta cũng đồng thời bị bắt. Ngày 17/7/2019, Chung Tiểu Long, Chủ tịch chi nhánh Sơn Đông của Ngân hàng Phát triển Quốc gia Trung Quốc, đã cắt cổ tay tự sát tại nhà. Sau khi vợ của Hồ Hoài Bang được phóng thích, vào tháng 5/2020 đã nhảy lầu tự sát. Các phương tiện truyền thông đại lục đều nói rằng “thật là quỷ dị”.

Theo báo cáo, Hồ Hoài Bang có liên quan đến 3 vụ án lớn. Một là Vương Tam Vận, cựu Bí thư tỉnh ủy tỉnh Cam Túc; hai là Diệp Giản Minh, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty TNHH Nguồn năng lượng Hoa Tín Trung Quốc (China Huaxin Energy Co., Ltd); ba là Hỏa Vinh Quý, cựu Bí thư Thành ủy Ân Uy tỉnh Cam Túc.

Việc xử nặng Hồ Hoài Bang cũng là một trong những thủ đoạn Tập Cận Bình sử dụng để xao sơn chấn hổ, đánh tan thế lực các phe phái đối lập.

Cưỡng ép dỡ bỏ Hương Đường Bắc Kinh

Gần đây, việc Làng văn hóa mới Hương Đường (Xiangtang) Bắc Kinh đã bị cưỡng ép dỡ bỏ đã gây sự chú ý của dư luận nước ngoài. Tại sao phải phá dỡ nơi đó? Trước đây, đều là phá dỡ của những dân chúng bình dân không có chỗ dựa quyền lực.

Làng Hương Đường có hơn 3,800 hộ gia đình, hơn chục nghìn nhân khẩu. Trong đó có rất nhiều người đến từ giới tinh anh, không ít người là hồng nhị đại, hồng tam đại, các học giả nổi tiếng và danh nhân văn hóa, còn có người nước ngoài. Có tin đồn rằng, Lý Thiết Ánh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cũng có nhà ở Hương Đường, không biết thực hư thế nào.

Nghe nói, trong số những người bị phá dỡ nhà, có Trương Mộc Sinh, cũng là hồng nhị đại, người có quan hệ mật thiết với Lưu Nguyên, con trai trưởng của Lưu Thiếu Kỳ. Trương Mộc Sinh coi thường Tập Cận Bình, sau lưng chửi bới Tập Cận Bình không ít.

Mọi người đều biết, những người này ở tại Hương Đường, khó tránh khỏi việc họ chỉ trích bình luận Trung ương và Tập Cận Bình. Cho nên có người suy đoán, việc phá dỡ nhà cũng là một nước cờ đả kích phe đối lập. Như vậy xem ra, có không ít người phản đảng, phản Trung ương.

Việc “đánh” Jack Ma đã đắc tội rất với rất nhiều người

Nói đến phiền lòng của Tập Cận Bình thì không thể không nói đến Jack Ma. Jack Ma mất tích, toàn thế giới cũng không tìm ra ông ta. Kỳ thật rất đơn giản, bởi vì ông ta bị băng đảng Trung Cộng bắt giữ, cũng giống như Trung Cộng đối đãi với những người bất đồng ý kiến, toàn thế giới đều tìm không ra được.

Thời báo Tài chính London tiết lộ rằng, vào cuối năm ngoái, Trung Cộng đã ra lệnh cho các phương tiện truyền thông, nhất định phải tuân thủ những yêu cầu của cấp trên trong những tin tức về Jack Ma, chưa cho phép thì không được bình luận hoặc trích dẫn thông tin từ các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Sự kiện Jack Ma là một sự kiện chính trị nhạy cảm, không chỉ là vấn đề công ty, thực tế là liên quan đến cuộc đấu tranh chính trị trong cao tầng Trung Cộng.

Tập đả hổ để nắm giữ quyền lực
Ant Group vốn dĩ có kế hoạch niêm yết vào ngày 5/11/2020, nhưng đột nhiên bị Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đình chỉ niêm yết. Ảnh Jack Ma. (Ảnh: Getty Images)

Tập Cận Bình trấn áp Jack Ma, đã đắc tội trên diện rất rộng lớn, nhưng cũng phải đánh. Nếu không đánh thì Tập ngồi không ổn giang sơn, nhưng đánh rồi thì giang sơn bất ổn. Cho nên, đây là một cái vòng ác tính. Nhưng Tập Cận Bình đã đi đến mức này, cũng không còn đường lui. Bởi vì Trung Cộng giải quyết mâu thuẫn chỉ có một con đường là đấu tranh, khiến cho ngươi chết ta sống. Không giống như văn hóa Trung Quốc cổ đại, đối đãi với kẻ địch đều có thể coi trọng ân uy, có thể hóa vũ khí thành tơ lụa.

Tính đến năm 2018, Ant Financial của Jack Ma được định giá tới 160 tỷ USD, trở thành công ty kỳ lân lớn nhất thế giới. Vào năm ngoái, trước khi đưa ra niêm yết thị trường, Ant Financial được đổi thành Ant Group. Cổ đông của Ant Group không những không phải là người của Tập, mà còn là người của Giang Trạch Dân và các nguyên lão khác đều thuộc đối thủ của Tập, hoặc là những tập đoàn tài chính có vốn nước ngoài. Những người này càng nắm giữ nhiều tài nguyên, thì cảm giác không an toàn của Tập Cận Bình càng lớn. Cho nên tập Cận Bình không thể không ra tay.

Hơn nữa, chỉ từ năm 2012 đến 2015, Alibaba của Jack Ma đã dùng các phương thức khác nhau đầu tư vào cổ phần của hơn 20 hãng truyền thông, trong đó có Tập đoàn “Tứ Xuyên nhật báo”, Mango TV v.v. Còn có 22 cơ sở dữ liệu lớn ở nước ngoài. Những tài nguyên này nếu không nắm giữ ở trong tay của Trung ương đảng và Tập Cận Bình, thì Tập Cận Bình làm sao có thể ngủ được.

Cho nên, phiền phức của Tập Cận Bình có nhiều hay không? Giờ đây, kẻ thù chính trị của Tập Cận Bình đầy khắp thiên hạ. Năm nay người trong Trung Nam Hải nhất định là run sợ trong lòng, như đang đi trên băng mỏng vậy.

Li Hao
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn