Trong hai ngày liên tiếp 2/9 và 3/9, Tập đoàn sản xuất thiết bị điện Midea Trung Quốc đã bị các cổ đông lớn rút vốn 3.2 tỷ Nhân dân tệ (NDT), trong đó Chủ tịch tập đoàn Midea rút gần 1.4 tỷ NDT.

Theo thông tin của “China Fund”, vào ngày 2/9, Tập đoàn Midea đã bán 20 triệu cổ phiếu, trị giá 1.362 tỷ NDT, với giá 68.12 NDT/cổ phiếu, giảm 4.99% so với giá trong phiên đóng cửa ngày hôm đó. Ngày 3/9, họ đã bán 26,822,600 cổ phiếu, trị giá 1.811 tỷ NDT, số lượng lớn cổ phiếu này bán ra với giá 67.53 NDT cho 1 cổ phiếu, giảm 4.79% so với giá trong phiên đóng cửa ngày hôm đó.

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến vào ngày 2/9 và 3/9, đã có sự thay đổi nắm giữ cổ phần của những lãnh đạo cấp cao. Ngày 2/9, Chủ tịch Tập đoàn Midea Phương Hồng Ba đã bán 20 triệu cổ phiếu thông qua giao dịch khối với giá bán là 68.12 NDT/cổ phiếu, và thu về gần 1.4 tỷ NDT.

Kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Midea đã tăng khoảng 21%. Nhìn từ giá phiên đóng cửa vào ngày 4/9, giá phiên đóng cửa của Midea Group là 68.79 NDT, với tổng giá trị thị trường là 483 tỷ NDT, đã vượt Gree Electric; công ty này trước đó có giá trị thị trường ngang hàng với Midea, nhưng hiện giờ chênh lệch về giá trị thị trường giữa hai bên đã lên tới 153.2 tỷ NDT.

Mặc dù giá trị thị trường của Midea đang tăng lên, nhưng tổng doanh thu trong nửa đầu năm nay đã giảm 9.47% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 đến nay, doanh thu công ty giảm so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, lợi nhuận ròng công ty mẹ của Midea trong 6 tháng đầu năm là khoảng 13.928 tỷ NDT, giảm 8.29% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần gần đây nhất, báo cáo lợi nhuận ròng bán niên của Midea bị giảm so với cùng kỳ năm trước là vào năm 2011.

Nhà phân tích ngành thiết bị gia dụng Lưu Bộ Trần cho biết, “Dự kiến ​​trong 4 tháng còn lại của năm nay, giá máy điều hòa sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua.” Ông Lưu Bộ Trần nhận định, sắp tới sẽ có một cuộc chiến giá khốc liệt trong ngành máy lạnh điều hòa.

Một số cư dân mạng bày tỏ rằng những cổ đông lớn này có lẽ nhìn thấy ngành này sẽ tiếp tục sa sút trong thời gian tới nên đã vội vàng rút tiền ra, bỏ túi cho an toàn.

Cư dân mạng với nickname “Minh Nguyệt Ca Ca” cho biết, “Việc các lãnh đạo công ty rút tiền với số lượng lớn thường cho thấy họ không tin tưởng vào công việc kinh doanh của công ty.”

Cư dân mạng “Harley Davidson” đã chỉ ra nỗi lo của những người giàu có ở Trung Quốc, “Ở trong nước có số vốn lớn sẽ không an toàn, rất dễ bị đóng băng, phong tỏa, vì thế họ chuyển tiền sang Hoa Kỳ để tiêu xài.”

Khi thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục không ngừng tăng trưởng trong hai tháng qua, các giám đốc điều hành của các công ty niêm yết lại ùn ùn rút vốn.

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu Wind, trong tháng 7, lượng nắm giữ cổ phiếu hạng A giảm khoảng 93.85 tỷ NDT, lập kỷ lục giảm trong năm nay; so với tháng 6 có mức giảm 69.91 tỷ NDT, thì tháng 7 đã giảm nhiều hơn 23.9 tỷ NDT.

Theo thống kê của Orient Wealth Choice, từ ngày 1/8 đến 6/8, đã có 85 công ty niêm yết cổ phiếu hạng A công bố kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu của cổ đông chính. Ngoài ra còn có 83 công ty niêm yết mà trong đó các cổ đông đang giảm lượng cổ phiếu nắm giữ, với tổng giá trị lượng giảm là 10.5 tỷ NDT.

Ngày 6/9, theo thông tin từ công ty tài chính Netease, vào tuần tới (ngày 7/9-11/9), sẽ có 40 cổ phiếu hạng A được “gỡ bỏ lệnh cấm”. Tính theo giá phiên đóng cửa mới nhất, tổng giá trị thị trường tương ứng với lần gỡ bỏ lệnh cấm này là 66.367 tỷ NDT.

Tác giả: Liu Yi

Biên dịch: Minh Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn